วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ.เครือข่ายชาวพุทธฯ ร้องใช้ ม.44 ชายแดนใต้ เปิดโอกาส จนท.ลุยเต็มที่

ปธ.เครือข่ายชาวพุทธฯ ร้องใช้ ม.44 ชายแดนใต้ เปิดโอกาส จนท.ลุยเต็มที่

  • Share:

ประธานเครือข่ายชาวพุทธฯ ยะลา เรียกร้องรัฐบาลใช้ ม.44 ควบคุมสถานการณ์จังหวัดชายแดนใต้ หวังเจ้าหน้าที่ดำเนินการกับโจรใต้ได้ทันท่วงที

นายสมนึก ระฆัง ประธานเครือข่ายชาวพุทธเพื่อคุ้มครองส่งเสริมพระพุทธศาสนาจังหวัดยะลา กล่าวว่า จากสถานการณ์ความรุนแรงที่มีต่อชาวพุทธ สร้างความปวดร้าวให้กับชาวพุทธมาโดยตลอด แต่วานนี้ คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงฆ่า 4 ศพ และยิงเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิตอีก 3 นาย ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจพี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างยิ่ง

“ในฐานะชาวพุทธคนหนึ่ง อยากที่จะเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ได้ดูแลความปลอดภัยพี่น้องชาวพุทธให้มากขึ้น เพราะกลุ่มผู้ก่อเหตุมีเจตนาที่จะขับไล่คนไทยออกนอกพื้นที่เพื่อแบ่งแยกดินแดน แต่พี่น้องประชาชนคนบริสุทธิ์ที่ต้องมาตกเป็นเหยื่อรายวัน ทุกวันนี้พื้นที่ปลอดภัยหายากมาก กลุ่มคนร้ายฆ่าได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะผู้หญิง เด็ก คนแก่ หรือคนที่ไม่มีทางสู้ ซึ่งรัฐบาลได้ให้โอกาสมามากพอแล้ว แต่ก็ไม่ได้สำนึกผิด ยังก่อเหตุต่อเนื่อง จนไม่รู้ว่าความรุนแรงจะจบลงตรงไหน”

นายสมนึก กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ชาวพุทธในพื้นที่ขอเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการปกครองในรูปแบบพิเศษของพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะปกครองกันอย่างไรก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะทำให้เหตุการณ์สงบลงโดยเร็ว ทั้งนี้ มองว่าการใช้มาตรา 44 ในพื้นที่จะสามารถเปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ได้ทำงานอย่างเต็มที่ ไม่ต้องเกรงกลัวอิทธิพลของใคร อย่างเช่น รู้ว่าคนก่อเหตุเป็นใคร กลุ่มไหน ก็จะเข้าไปดำเนินการได้อย่างทันที.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยิงถล่มรถผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่รือเสาะ ขณะพาลูกไปส่ง ร.ร. ตาย 4 เจ็บ 1
โจรใต้ป่วนปัตตานี ยิงรปภ.ดับ-สังหารทหารอีก 3 ชาวบ้านเจ็บ 1 กลางตลาดนัด
เครือขายชาวพุทธ ออกแถลงการณ์ กรณีโจรใต้ลงมือเหี้ยมฆ่า 4 ศพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้