วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 04/03/60

โดย กระสุนทอง

เรือใหญ่ยิ่งต้องการน้ำลึก ขุนศึกปกครองต้องได้ศรัทธาประชาชน... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 4 มีนาคม 2560

ถึงวันนี้ 17 วันแล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้ ม.44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย ยกระดับมาตรการจับกุมดำเนินคดี พระธัมมชโย ผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน หลังใช้กฎหมายปกติ มีหลักฐานชัดเจน มีหมายจับหมายค้นจากศาล แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่สามารถตรวจค้นได้ทั่วพื้นที่ ยังจับผู้ต้องหาไม่ได้

พอดีกับจังหวะ มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ รัฐบาลทหารใช้อำนาจพิเศษ ม.44 พรํ่าเพรื่อเกินไปหรือไม่ กระตุ้นต่อมฉุนเฉียว นายกฯประยุทธ์ ออกอาการเหน็บแนมแกมประชด ใช้ ม.88 ยกระดับขึ้นเป็นสองเท่าเลยดีไหม...เห่อ

ครับ...การใช้ ม.44 พรํ่าเพรื่อ ความหมายทั่วไปเรียกว่า จำเจ หรือ “เฝือ” เคยชินเป็นปกติ เปรียบเหมือน ใช้ยาแรงแล้วเชื้อมันดื้อยา

เอาละ...ม.44 ที่วัดพระธรรมกาย ยิ่งลากยาว ไปเท่าไร อำนาจพิเศษ ยิ่งถูกลูบคม การใช้ ม.44 “เอาอยู่” มาต่อเนื่อง มาสะดุดตรง วัดพระธรรมกาย นี่แหละ

พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร หัวหน้า-รองหัวหน้า คสช. และ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท เลขาฯคสช.-ผบ.ทบ.จำเป็นต้องพิสูจน์ว่า สามารถใช้ ม.44 แก้ปัญหา “โคตรหิน” ได้ จึงจะยืนยันความชอบธรรม เผด็จการคุณธรรม

สหรัฐอเมริกา เกิดปรากฏการณ์ “อาฟ-เตอร์ช็อก” หลังศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี ถึงวันนี้วันที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำแหวกแนว แถลงนโยบาย ชูการฟื้นฟูจิตวิญญาณอเมริกา ต่อรัฐสภา ดูเหมือน ผ่อนคลาย ได้ระดับหนึ่ง

แม้ไม่มีรายละเอียดจะผลักดันนโยบาย ผ่านการถ่วงดุล จากอำนาจนิติบัญญัติและตุลาการอย่างไร แต่ นโยบาย ทรัมป์ ก็อยู่ในแนวคำมั่นสัญญาจาก ตอนหาเสียง เพียงแต่ฟังดู ยืดหยุ่นมากขึ้น จนผลโพลพบว่า อเมริกันชน 57% มีทัศนะเชิงบวก ต่อคำปราศรัยของเขา และ 69% รู้สึกถึงอนาคตของประเทศในแง่ดีมากขึ้น

“กระสุนทอง” มีข้อสังเกตหนึ่งในเงื่อนไขปฏิรูปอเมริกา ในคำแถลง ทรัมป์ ครั้งนี้ที่ว่า การฟื้นฟูการเคารพต่อกฎหมาย จะทำให้การปฏิรูปที่แท้จริง เกิดขึ้นได้

ข้อสังเกตนี้ อยากให้คนไทย สังคมไทยไม่มองข้ามไปเป็นอันขาด เพราะขนาดสหรัฐอเมริกา ผู้นำโลก โลดแล่นฮึกเหิมกับอำนาจและผลประโยชน์แบบ เจ้าพ่อ ยังถึงเวลาต้อง ฟื้นฟู การเคารพกฎหมาย

นี่ขนาดอเมริกา เขาเข้มงวด การบังคับใช้กฎหมายเข้มข้น ตำรวจ และเจ้าหน้าที่รัฐของเขา ไม่อื้อฉาวส่วย ไม่อื้ออึง ซื้อขายตำแหน่ง ยังต้องประกาศนโยบาย ฟื้นฟูการเคารพกฎหมายของประชาชน

ท่าจะคว้าน้ำเหลวอีกตามเคย คดีสินบนโรลส์รอยซ์ ชักกร่อยและแผ่วลงตามลำดับ สรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช.แถลงนำร่องก่อนหนึ่งวัน และ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ขมวดท้ายตามมาอีกวัน ทำนองว่า จะเคารพสิทธิระหว่างประเทศ ที่เขายังไม่ส่งเอกสารหรือข้อมูลใดๆมาให้ ขณะที่การแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนไต่สวน ต้องระวังต้องวิเคราะห์ข้อมูล

อำนาจ โชติชัย อธิบดีกรมอัยการ สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด บอก โทษประหารชีวิตคดีทุจริตของไทย เป็นเหตุขัดข้องของต่างประเทศที่จะไม่ให้ข้อมูล อสส.จะต้องทำคำยืนยัน ว่าทางการไทยจะไม่ใช้โทษประหารชีวิต อาจใช้จำคุกตลอดชีวิตแทน...เฮ้อ...รำวงกันไปเรื่อยๆ

คดี พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย เจอข้อหาบุกรุกป่าทับลาน และระบุใน คำสั่งปลด จากข้าราชการพลเรือนในพระองค์ว่า...ฝักใฝ่การเมืองอันเป็นผลกระทบต่อความมั่นคง เป็นที่จับตาติดตามเป็นพิเศษของสังคม

ขณะเดียวกัน ประชาชน จะเปรียบเทียบกับการจัดการ เรื่องความไม่โปร่งใส เรื่องจริยธรรม ของ สมาชิก “เรือแป๊ะ” ในความรับผิดชอบของ พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร จะลูบหน้าปะจมูก กัดกร่อนศรัทธาประชาชน หรือจะ เพิ่มศรัทธาประชาชน ด้วยการทำให้คนในเรือแป๊ะ เป็น ต้นแบบการปฏิรูป

เปล่าครับ...ไม่ได้ชี้เป้าไปที่ 7 สนช.โดดการประชุม หรือ ใครปากมัน ขณะที่ ประชาชนยากไร้ปากแห้งลงทุกวัน เพียงแต่เป็นห่วงจะเกิด วิกฤติศรัทธา แล้วเรือแป๊ะ คสช.เดินหน้าประเทศไทยไม่ไหว

ข่าวทั่วไป เย็นวันนี้ ฉลองสมรสคู่ดัง พุทธธิดา ศิระฉายา ลูกสาว เศรษฐา–อัญชลี ศิระฉายา กับ เติมศักดิ์ ศักดาพร ลูกชาย นพพร–สุดารัตน์ ศักดาพร ที่ห้องจูบิลี่บอลรูม อิมแพค เมืองทองธานี

ปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน “ปั่นสองล้อผ่อเจียงใหม่” ให้ รศ.นพ.อำนาจ อยู่สุข ประธานมูลนิธิน้ำเงิน-ขาวสู่ชนบท ที่ศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ เวลา 07.30 น. วันอาทิตย์ที่ 5 มี.ค.นี้

กระทรวงการคลัง จัดฝึกอบรมข้าราชการพลเรือนสามัญ ระหว่างทดลองงาน หลักสูตร “การเป็นข้าราชการที่ดี” รุ่นที่ 1/2560 ที่ห้องมรกต โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ เวลา 08.00 น. วันที่ 6 มี.ค.นี้

ประสาร มฤคพิทักษ์ ปรีดา เตียสุวรรณ พิภพ ธงไชย เชิญร่วมทอดผ้าป่าประชาธิปไตย มูลนิธิ 14 ตุลา ที่วัดโพธิ์เผือก บางกรวย นนทบุรี วันที่ 12 มี.ค.นี้ นำรายได้เพื่อการบริหารและบูรณะ อาคารอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา รายละเอียดติดต่อ 0-2622-1014-5

หนังสือกำลังวางตลาด เจาะกึ๋น คนฟื้นฟูวัฒนธรรมโลก ฉบับการ์ตูนอารมณ์ดีของนานมีบุ๊คส์, วรรณกรรมเยาวชน บึงน้ำแห้ง โดย โชติ ศรีสุวรรณ

พิธีไว้อาลัยเถ้าอัฐิจากอเมริกาของ วีระเกียรติ อังคทะวานิช อดีตรองผู้ว่าการ ททท. ที่คริสตจักรสืบสัมพันธวงศ์ บางรัก วันที่ 8-9 มี.ค.นี้ เวลา 19.00 น. ก่อนนำไปลอยอังคาร

"กระสุนทอง"

3 มี.ค. 2560 09:49 3 มี.ค. 2560 09:57 ไทยรัฐ