'กรมศิลปากร' แก้แบบ ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์

ข่าว

  'กรมศิลปากร' แก้แบบ ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มี.ค. 2560 07:50 น.

   กรมศิลปากรเผยแบบซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในส่วนของภาคประชาชนทั้งในกรุงเทพมหานคร กับอีก 76 จังหวัด และ 800 อำเภอทั่วประเทศ พร้อมเผยความคืบหน้าการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชรใช้ไม้โมกมันที่เป็นไม้มงคลหายากทำดอกไม้จันทน์ให้ข้าราชการผู้ใหญ่ในจังหวัดใช้ในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ “รัชกาลที่ 9” สมาชิกชมรมจักรยานล้อโตสยามและกลุ่มนักปั่นชาวปากน้ำโพ ปั่นจักรยานล้อโตโบราณเข้าถวายสักการะพระบรมศพ

   เมื่อวันที่ 2 มี.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระ กรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระราชานุญาตให้องค์กรภาคเอกชน ตลอดจนมูลนิธิ สมาคมต่างๆ อาทิ บริษัทราชบุรีเพาเวอร์ จำกัด, บริษัทสหยูเนี่ยน จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ, สำนักงานกฎหมายธรรมนิติ, สมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย, โรงเรียนผาสุขมณีจักรมิตรภาพ ที่ 116, กลุ่มบริษัทในเครือบริษัทฮอนด้า, คณาจารย์ภาควิชาวิทยาระบบบดเคี้ยวและภาควิชาทันตกรรมทั่วไปขั้นสูง, ชมรมนาฎยบูรพา, ครอบครัวเตชะไพบูลย์, ศูนย์วัคซีนเวชศาสตร์เขตร้อน, ธนาคารออมสิน ฯลฯ ร่วมเป็นเจ้าภาพ ในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ในการนี้ เจ้าพนักงานได้นิมนต์ พระปริยัติสุธี (สายธาร ธีรงฺกุโร ป.ธ.7) วัดชนะสงคราม แสดงพระธรรมเทศนาเรื่อง “วลาหกสุตตกถา”

   ในส่วนบรรยากาศการเดินทางมาแสดงความอาลัยและถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวันวันเดียวกันนี้ ยังมีพสกนิกรทุกหมู่เหล่าจากทุกภาคของประเทศไทย อาทิ อุบลราชธานี กาฬสินธุ์ ปราจีนบุรี เชียงใหม่ สมุทรปราการ ฯลฯ เดินทางมาเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ โดยมากันตั้งแต่ช่วงเช้ามืด

   นางภาพรศิลป์ ศิริวิโรจน์สกุล อายุ 62 ปี ชาวบางบอน ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพเป็นครั้งที่ 40 พร้อมเพื่อน กล่าวว่า อยากมากราบสักการะ พระบรมศพให้มากที่สุดเท่าที่มีโอกาส เพราะรักพระองค์ท่าน ยิ่งมีโอกาสได้ชมนิทรรศการเย็นศิระ เพราะพระบริบาล ที่สนามหลวง ทำให้ทราบถึงพระราชกรณียกิจนานัปการของพระองค์ ส่วนความประทับใจเป็นพิเศษคือ เมื่อปี 2512 ประเทศไทยเผชิญกับความแห้งแล้งมากที่สุด ตนซึ่งยังอาศัยอยู่กับพ่อแม่ที่กาฬสินธุ์ต้องเอาน้ำหยอดลงหลุมข้าว เมื่อพระองค์ทราบถึงความเดือดร้อนของราษฎร ทรงพระเมตตาพระราชทานฝนหลวงบรรเทาความทุกข์ เพื่อเป็นการระลึกถึงพระองค์ จึงพยายามทำความดีทุกครั้งที่มีโอกาส ตั้งแต่พระองค์สวรรคต ได้ร่วมเป็นอาสาสมัครทำข้าวพอเพียงและดอกไม้จันทน์สำหรับใช้ในงานพระบรมศพ ส่วนการน้อมนำคำสอนพระองค์มาใช้ พยายามสอนลูกหลานให้ทำความดี โดยไม่ต้องสนใจว่าความดีที่ทำนั้นเป็นอะไร แต่ทำให้มากที่สุดก็พอ

   ด้านสำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 1 มี.ค.หลังสำนักพระราชวังปิดไม่ให้ประชาชนขึ้น ถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพล อดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 21.15 น.ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 25,291 คน รวม 119 วัน มี 4,866,750 คน ประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 1,691,434.25 บาท รวม 119 วัน เป็นเงิน 410,935,347.09 บาท

   พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่และการบริการ โดยรอบพระบรมมหาราชวัง กล่าวว่า เนื่องจากในเดือน พ.ค. จะมีพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ จึงต้องมีการปรับพื้นที่สนามหลวงด้านทิศเหนือ ทั้งนี้ การปรับพื้นที่จะให้สอดคล้องกับการบริการอาหารน้ำดื่ม การรักษาพยาบาล และการดูแลรักษาความ ปลอดภัย แต่เรื่องนี้อยู่ระหว่างจะมีการหารือถึงความ ชัดเจนในสัปดาห์หน้า คาดว่าในต้นเดือน เม.ย. จะเริ่มมีการปรับพื้นที่สนามหลวงด้านทิศเหนือ จากนั้นส่งมอบพื้นที่ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มารับช่วงต่อในการบริหารพื้นที่เพื่อจัดงานพระราชพิธี

   พล.ต.ธานีกล่าวอีกว่า ในส่วนของพระเมรุมาศที่กรมศิลปากรกำลังดำเนินการก่อสร้าง รวมถึงยังมีทีมงานต่างๆที่อยู่ในอาคารโรงขยายแบบ อาคารปั้นหล่อประติมากรรม และอาคารจัดสร้างพระบรมโกศจันทน์ ทำให้การทำงานของทุกส่วนมีเพิ่มมากขึ้น จึงต้องเพิ่มมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย จัดเจ้าหน้าที่ตรวจตราไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่และผู้ที่จะเข้าพื้นที่ก่อสร้าง ต้องมีบัตรประจำตัวที่เกี่ยวข้องกับงาน ขณะเดียวกันได้ประสานไปยัง กทม.ปรับทิศทางของกล้องวงจรปิดในพื้นที่สนามหลวง ติดตามความเรียบร้อยของการก่อสร้างพระเมรุมาศ

   บ่ายวันเดียวกัน สมาชิกชมรมจักรยานล้อโต สยาม และกลุ่มนักปั่นชาวปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ กว่า 30 คน ร่วมกันปั่นจักรยานล้อโตโบราณ เพื่อเข้าถวาย สักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ท้องสนามหลวง กรุงเทพฯ ภายใต้สโลแกน “ถีบล้อโตจากปากน้ำโพเข้าบางกอก” ในระหว่างวันที่ 2-5 มี.ค. เพื่อทำลายสถิติการปั่นจักรยานล้อโตด้วยจำนวนและระยะทางมากที่สุดในเอเชีย โดยนายจิรวัฒน์ ตันเจริญ อายุ 50 ปี ตัวแทนกลุ่ม กล่าวว่า เริ่มเดินทางตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ใช้เส้นทางถนนสายเอเชีย ผ่านจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี เข้ากรุงเทพฯ คาดว่าระหว่างการเดินทางจะมีพี่น้องชาวล้อโตมาร่วมขบวนปั่นเพื่อสร้างสถิติอีกกว่า 50 คันอย่างแน่นอน

   นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ประชุมครั้งแรก ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 1 มี.ค.เห็นชอบให้มีการจัดตั้งซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในส่วนของภาคประชาชน ทั้งในกรุงเทพมหานคร 76 จังหวัดและ 800 อำเภอทั่วประเทศ รวมถึงในต่างประเทศ โดยกรมศิลปากรได้นำเสนอแบบซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ของภาคประชาชน สำหรับนำไปใช้เป็นแบบจัดตั้งในพื้นที่ที่กำหนด แต่จะไปปรับแบบซุ้มเพิ่มเติม ในส่วนพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้เป็นภาพเดียวกับที่ประดิษฐานอยู่เบื้องหน้าพระบรมโกศ ในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง อีกทั้งให้ใช้ภาพพระบรมโกศที่เป็นภาพถ่ายจริงด้วย กรมศิลปากรได้มอบให้สำนักสถาปัตยกรรมไปปรับแบบซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ใหม่ให้เรียบร้อย ก่อนจะนำไปเป็นแบบสำหรับการจัดตั้งซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ตามจุดต่างๆทั่วประเทศต่อไป

   อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า สำหรับองค์ ประกอบซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ครั้งนี้ ประกอบด้วยฉากรูปพระบรมโกศ เป็นไม้อัดฉลุทาสีทอง พระบรม ฉายาลักษณ์ กว้าง 0.90 เมตร ยาว 1.35 เมตร มีแท่นประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ ตั้งเครื่องบูชา สีขาวครีม นอกจากนี้ มีการประดับฉัตรสีขาวประกอบ 3 ด้าน ตรงกลาง เป็นฉัตรประกอบ 9 ชั้น ขณะที่ด้านซ้ายและขวา ประดับฉัตรประกอบ 7 ชั้น โดยต้นฉัตร ก้านฉัตร ยอดฉัตรทาสีทอง ฐานไม้อัดทาสีเทา บริเวณโดยรอบซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ประดับไม้กระถางสูงกว่า 1.50 เมตรจากพื้น เป็นไม้พุ่มทึบวางชิดกัน เช่น ไทร โมก และจะวางต้นไม้ทรงพุ่ม 1.2 เมตร ดอกสีเหลือง เช่น ดอกอุไร เป็นต้น

   นายอนันต์กล่าวต่อว่า ความคืบหน้าในการบูรณะ ราชรถและพระยานมาศ และเครื่องประกอบพระราชอิสริยยศนั้น ขณะนี้ช่างสิบหมู่เร่งประดับกระจกพระมหาพิชัยราชรถใหม่ทั้งองค์ ขณะที่กรมสรรพาวุธทหารบกอยู่ระหว่างการจัดสร้างล้อขึ้นใหม่ทั้ง 4 ล้อ เพราะล้อเดิมไม้เสื่อมสภาพไปแล้ว ได้รับรายงานว่า กำลังเข้ากงล้อเพื่อเตรียมฉลุลวดลายตามเดิมก่อนที่จะส่งให้ช่างสิบหมู่ปิดทองและประดับกระจกให้งดงาม ขั้นตอนการประกอบล้อกลับคืนจะดำเนินการได้เมื่องานประณีตศิลป์เรียบร้อยแล้ว ส่วนราชรถน้อยกรมสรรพาวุธเพิ่งเข้าดำเนินการถอดล้อเพื่อนำไปตรวจสอบสภาพระบบ กลไกการเคลื่อนที่ให้มั่นคง ขณะที่แบบพระที่นั่งราเชนทรยานน้อยที่ใช้ในการอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร สำนักช่างสิบหมู่ได้ส่งแบบเสร็จแล้ว และผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการอำนวยการชุดใหญ่แล้วเช่นกัน

   ที่วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร นายวณิชย์ อ่วมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พร้อมคณะ เดินทางมาดูการผลิตดอกไม้จันทน์จากไม้โมกมัน ที่จะใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช นายรุ่งธรรมเปิดเผยว่า ไม้โมกมันเป็นไม้มงคลที่นับวันจะหายากมากขึ้น เนื่องจากเป็นไม้เนื้ออ่อนแต่เหนียว มีสีขาวนวล มีลวดลายสวยงาม สูญหายไปกว่า 30 ปี มีการรื้อฟื้นมาทำดอกไม้จันทน์ตามแบบโบราณ เพื่อให้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ใช้ในพระราชพิธี นอกจากนี้ จะให้อาจารย์วิทยาลัยอื่นในสังกัดมาศึกษาดูงาน เพื่อนำไปถ่ายทอดให้นักเรียนและประชาชน เนื่องจากต้องใช้ดอกไม้จันทน์จำนวนมาก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 06:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์