วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองทัพซีเรียยึดเมืองพัลไมราคืนจากไอซิสรอบ 2

กองทัพซีเรียยึดเมืองพัลไมราคืนจากไอซิสรอบ 2

  • Share:

กองทัพรัฐบาลซีเรียประกาศยึดคืนเมืองโบราณ พัลไมรา คืนจากกลุ่มไอซิสได้เป็นครั้งที่ 2 หลังประมาทจนเมืองถูกยึดกลับไปเมื่อปลายปี 2016...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศซีเรียประกาศในวันพฤหัสบดีที่ 2 มี.ค.ว่า พวกเขาสามารถยึดเมืองโบราณ พัลไมรา คืนจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้อีกครั้งแล้ว โดยได้รับความช่วยเหลือจากกองกำลังฝ่ายพันธมิตร และการโจมตีทางอากาศจากรัสเซีย

นี่ถือเป็นการยึดคืนเมืองพัลไมราครั้งที่ 2 ของกองทัพซีเรีย โดยพวกเขายึดคืนเมืองพัลไมราจากกลุ่มไอซิสได้ครั้งแรกเมื่อเดือน มี.ค. 2016 อย่างไรก็ตาม ไอซิสเปิดฉากบุกสายฟ้าแลบ และยึดเมืองโบราณแห่งนี้กลับไปในเดือน ธ.ค.ปีเดียวกัน

ตามการเปิดเผยของกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย กองทัพอิรักและกลุ่มติดอาวุธ ซึ่งได้รับการหนุนหลังจากประเทศอิหร่าน บุกเข้าไปในเมืองพัลไมราได้สำเร็จในวันพฤหัสบดี ทำให้นักรบไอซิสทั้งหมดต้องล่าถอยออกจากเมืองไปทางตะวันออก ก่อนที่กองทัพรัฐบาลจะเข้าควบคุมพื้นที่ต่างๆ ของเมืองอย่างรวดเร็ว และเริ่มปฏิบัติการกำจัดระเบิดที่ยังหลงเหลือ

ทั้งนี้ ในช่วงที่ไอซิสครอบครองเมืองพัลไมราครั้งแรก พวกเขาทำลายซากโบราณสถานและศิลปวัตถุโบราณที่บางอย่างก็มีอายุหลายพันปี และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างประเมินค่าไม่ได้ไปมากมาย ทำให้นานาประเทศออกมาประณามกลุ่มไอซิส และเรียกร้องให้หยุดการทำลายมรดกของโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้