ข่าว
100 year

กองทัพซีเรียยึดเมืองพัลไมราคืนจากไอซิสรอบ 2

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2560 06:00 น.
SHARE

กองทัพรัฐบาลซีเรียประกาศยึดคืนเมืองโบราณ พัลไมรา คืนจากกลุ่มไอซิสได้เป็นครั้งที่ 2 หลังประมาทจนเมืองถูกยึดกลับไปเมื่อปลายปี 2016...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศซีเรียประกาศในวันพฤหัสบดีที่ 2 มี.ค.ว่า พวกเขาสามารถยึดเมืองโบราณ พัลไมรา คืนจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้อีกครั้งแล้ว โดยได้รับความช่วยเหลือจากกองกำลังฝ่ายพันธมิตร และการโจมตีทางอากาศจากรัสเซีย

นี่ถือเป็นการยึดคืนเมืองพัลไมราครั้งที่ 2 ของกองทัพซีเรีย โดยพวกเขายึดคืนเมืองพัลไมราจากกลุ่มไอซิสได้ครั้งแรกเมื่อเดือน มี.ค. 2016 อย่างไรก็ตาม ไอซิสเปิดฉากบุกสายฟ้าแลบ และยึดเมืองโบราณแห่งนี้กลับไปในเดือน ธ.ค.ปีเดียวกัน

ตามการเปิดเผยของกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย กองทัพอิรักและกลุ่มติดอาวุธ ซึ่งได้รับการหนุนหลังจากประเทศอิหร่าน บุกเข้าไปในเมืองพัลไมราได้สำเร็จในวันพฤหัสบดี ทำให้นักรบไอซิสทั้งหมดต้องล่าถอยออกจากเมืองไปทางตะวันออก ก่อนที่กองทัพรัฐบาลจะเข้าควบคุมพื้นที่ต่างๆ ของเมืองอย่างรวดเร็ว และเริ่มปฏิบัติการกำจัดระเบิดที่ยังหลงเหลือ

ทั้งนี้ ในช่วงที่ไอซิสครอบครองเมืองพัลไมราครั้งแรก พวกเขาทำลายซากโบราณสถานและศิลปวัตถุโบราณที่บางอย่างก็มีอายุหลายพันปี และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างประเมินค่าไม่ได้ไปมากมาย ทำให้นานาประเทศออกมาประณามกลุ่มไอซิส และเรียกร้องให้หยุดการทำลายมรดกของโลก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีเรียกองทัพรัฐบาลรัฐอิสลามยึดคืนเมืองเมืองพัลไมรา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้