ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กองทัพซีเรียยึดเมืองพัลไมราคืนจากไอซิสรอบ 2

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2560 06:00 น.
  SHARE

  กองทัพรัฐบาลซีเรียประกาศยึดคืนเมืองโบราณ พัลไมรา คืนจากกลุ่มไอซิสได้เป็นครั้งที่ 2 หลังประมาทจนเมืองถูกยึดกลับไปเมื่อปลายปี 2016...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศซีเรียประกาศในวันพฤหัสบดีที่ 2 มี.ค.ว่า พวกเขาสามารถยึดเมืองโบราณ พัลไมรา คืนจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้อีกครั้งแล้ว โดยได้รับความช่วยเหลือจากกองกำลังฝ่ายพันธมิตร และการโจมตีทางอากาศจากรัสเซีย

  นี่ถือเป็นการยึดคืนเมืองพัลไมราครั้งที่ 2 ของกองทัพซีเรีย โดยพวกเขายึดคืนเมืองพัลไมราจากกลุ่มไอซิสได้ครั้งแรกเมื่อเดือน มี.ค. 2016 อย่างไรก็ตาม ไอซิสเปิดฉากบุกสายฟ้าแลบ และยึดเมืองโบราณแห่งนี้กลับไปในเดือน ธ.ค.ปีเดียวกัน

  ตามการเปิดเผยของกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย กองทัพอิรักและกลุ่มติดอาวุธ ซึ่งได้รับการหนุนหลังจากประเทศอิหร่าน บุกเข้าไปในเมืองพัลไมราได้สำเร็จในวันพฤหัสบดี ทำให้นักรบไอซิสทั้งหมดต้องล่าถอยออกจากเมืองไปทางตะวันออก ก่อนที่กองทัพรัฐบาลจะเข้าควบคุมพื้นที่ต่างๆ ของเมืองอย่างรวดเร็ว และเริ่มปฏิบัติการกำจัดระเบิดที่ยังหลงเหลือ

  ทั้งนี้ ในช่วงที่ไอซิสครอบครองเมืองพัลไมราครั้งแรก พวกเขาทำลายซากโบราณสถานและศิลปวัตถุโบราณที่บางอย่างก็มีอายุหลายพันปี และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างประเมินค่าไม่ได้ไปมากมาย ทำให้นานาประเทศออกมาประณามกลุ่มไอซิส และเรียกร้องให้หยุดการทำลายมรดกของโลก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซีเรียกองทัพรัฐบาลรัฐอิสลามยึดคืนเมืองเมืองพัลไมรา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 03:22 น.