ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ต่อลมหายใจทีวีดิจิทัลอีกเฮือก กสทช.เร่งเครื่องช่วยจ่ายค่าเช่าโครงข่ายดาวเทียม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มี.ค. 2560 05:45 น.
  SHARE

  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีคำสั่งให้ กสทช.นำเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กองทุน กทปส.) วงเงิน 2,500 ล้านบาท มาช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบทีวีดิจิทัล เป็นระยะเวลา 3 ปีนั้น เป็นผลมา จากการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป (มัสต์ แครี่) โดยขณะนี้ กสทช.ได้เจรจาเบื้องต้นกับ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เพื่อขอให้ปรับลดค่าใช้จ่ายลง แต่ทางไทยคมแจ้งว่าไม่สามารถปรับลดราคาลงได้ เนื่องจากราคาที่ให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเช่าโครงข่ายนั้นเป็นราคาต่ำแล้ว

  ขณะเดียวกัน การเช่าโครงข่ายดาวเทียมเพื่อส่งสัญญาณออกอากาศของผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลนั้น เป็นการเช่าเพื่อออกอากาศได้เฉพาะระบบเอสดี คุณภาพคมชัดปกติเท่านั้น และกล่องรับสัญญาณดาวเทียมยังเป็นกล่องรุ่นเก่าไม่สามารถรับสัญญาณภาพเป็นระบบเอชดี ความคมชัดสูงได้ ดังนั้น กสทช.จึงเช่าโครงข่ายดาวเทียมเพื่อส่งสัญญาณแพร่ภาพเป็นระบบเอชดี โดยมีค่าใช้จ่ายปีละ 450-470 ล้านบาท และการจ่ายเงินค่าเช่าโครงข่ายดาวเทียม กสทช.จะเริ่มจ่ายตั้งแต่ 20 ธ.ค.59 เป็นต้นไป โดยผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลจะต้องส่งรายละเอียดค่าใช้จ่ายเช่าโครงข่ายดาวเทียมจากไทยคม หรือใบเสร็จ มาให้ กสทช.ตรวจสอบ ส่วนจะจ่ายคืนเป็นรายเดือนหรือรายปีขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กรณีที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ต้องเช่าโครงข่ายดาวเทียมสำหรับการออกอากาศนั้น เพื่อทำให้มียอดผู้รับชมทีวีดิจิทัลเพิ่มขึ้น เพราะการรับชมทีวีในปัจจุบันส่วนใหญ่รับชมผ่านโครงข่ายดาวเทียมเป็นหลัก หรือ 70-80% ของจำนวนครัวเรือนทั้งหมดของประเทศ ดังนั้น หากรอให้โครงข่ายภาคพื้นดินเข้าถึงทุกพื้นที่ ต้องใช้เวลานานกว่าจะเป็นที่นิยม ขณะที่ยอดรับชมมีผลต่อการวัดอันดับยอดนิยม (เรตติ้ง) และอัตราโฆษณา ขณะที่ กสทช.ก็มีข้อบังคับด้วยประกาศมัสต์ แครี่ ให้ออกอากาศทั่วไป จึงทำให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลต้องเช่าโครงข่ายดาวเทียมเพื่อออกอากาศ ซึ่งถือเป็นภาระ เมื่อ คสช.มีคำสั่งให้ กสทช.ช่วยค่าใช้จ่ายจึงถือเป็นเรื่องที่เหมาะสม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฐากร ตัณฑสิทธิ์ต่อลมหายใจทีวีดิจิทัลค่าเช่าโครงข่ายดาวเทียมกสทช.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 18:36 น.