ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์ยัน “มาตรการพิเศษ” กู้วิกฤติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2560 05:30 น.
SHARE

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า มาตรการพิเศษที่รัฐบาลกำลังจะนำออกมาใช้ในการแก้ไขปัญหาการออกสิทธิบัตรล่าช้า จะช่วยแก้ไขปัญหาคำขอรับสิทธิบัตรที่ค้างการพิจารณาอยู่ในระบบได้จริง และจะช่วยให้การพิจารณาออกสิทธิบัตรทำได้เร็วขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีคำขอรับสิทธิบัตรที่ค้างการพิจารณาทุกสาขาเทคโนโลยีมากกว่า 36,000 คำขอ หากสามารถเคลียร์ลงได้ จะเป็นประโยชน์ต่อภาคธุรกิจและการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ที่จะทำให้การขับเคลื่อนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่มุ่งการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมทำได้ดีขึ้น

ทั้งนี้ แนวทางการดำเนินการเร่งรัดการจดสิทธิบัตรที่สามารถนำมาใช้ได้ทันที คือ การแลกเปลี่ยนผลการตรวจสอบ หรือ Work sharing ซึ่งเป็นแนวทางที่ประเทศต่างๆ ใช้อยู่ เช่น ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และมาเลเซีย เป็นต้น โดยมาตรการนี้จะเป็นมาตรการทางเลือกชั่วคราว ที่จะใช้กับคำขอสิทธิบัตรที่ค้างการพิจารณามาเป็นเวลานาน และหากสิทธิบัตรได้รับการอนุมัติในต่างประเทศแล้ว จะช่วยร่นขั้นตอนการพิจารณาลงได้

ข่าวแนะนำ

“กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะนำมาตรการนี้ มาใช้ร่วมกับคู่มือการตรวจสอบสิทธิบัตรที่จัดทำขึ้นจากความร่วมมือระหว่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา ผู้ประดิษฐ์ และภาคประชาสังคม ซึ่งจะทำให้การจดสิทธิบัตรทำได้เร็วขึ้น และเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการทบทวนผลตรวจสอบ หากมีข้อโต้แย้งเกิดขึ้น”

นางอภิรดีกล่าวว่า หากไม่สามารถแก้ปัญหางานค้างสะสมได้ จะเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาคุณภาพผู้ตรวจสอบและระบบให้บริการโดยรวม จึงจำเป็นต้องมีมาตรการพิเศษออกมาใช้ และหากมาตรการนี้ได้รับความสนใจจะทำให้ปัญหางานค้างสะสมลดลง และส่งผลดีให้นักประดิษฐ์คิดค้นของไทยมีการพัฒนางานประดิษฐ์คิดค้นมากขึ้น เนื่องจากได้รับการจดสิทธิบัตรเร็วขึ้น “กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้แก้ปัญหามาโดยตลอด แต่ข้อจำกัดของผู้ตรวจสอบสิทธิบัตรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในสาขาเทคโนโลยีเฉพาะด้าน มีแค่ 24 คน ขณะที่ปริมาณคำขอมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น จึงอนุมัติอัตรากำลังเพิ่ม และเมื่อผู้ตรวจสอบใหม่เริ่มปฏิบัติงานได้ จะทำให้การพิจารณาตรวจสอบสิทธิบัตรเร็วขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิรดี ตันตราภรณ์มาตรการพิเศษออกสิทธิบัตรล่าช้าไทยแลนด์ 4.0

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 10:45 น.