ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลางปีนี้คนชอบเที่ยวได้มีเฮ! สนั่น กบร.หั่นราคาตั๋วโดยสารโลว์คอสต์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มี.ค. 2560 05:15 น.
  SHARE

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) ว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ไปปรับปรุงโครงสร้างต้นทุนการคิดอัตราค่าโดยสารสายการบินให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง เพราะต้นทุนเดิมบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2553 รวมทั้งให้จัดทำโครงสร้างต้นทุนค่าโดยสารสายการบินโลว์คอสต์ แยกออกจากสายการบินฟูลเซอร์วิส เนื่องจากปัจจุบันใช้เพดานอัตราค่าโดยสารสูงสุด ไม่เกิน 13 บาท/กม. เหมือนกัน ขณะที่การให้บริการพื้นฐานบนเครื่องบินมีความแตกต่างกัน ซึ่งการให้แยกการคิดต้นทุนก็เพื่อไม่ให้ประชาชนผู้ใช้บริการถูกเอาเปรียบในการคำนวณค่าโดยสาร

  นอกจากนี้ ให้ กพท.กำชับให้สายการบินไม่ให้นำภาระค่าภาษีน้ำมันสรรพสามิตที่ถูกเรียกเก็บเพิ่ม แยกออกมาต่างหากจากค่าโดยสารเช่นปัจจุบัน แต่ให้สายการบินนำค่าภาษีน้ำมันสรรพสามิตไปบวกรวมกับค่าโดยสารเลย เพราะถือเป็นส่วนหนึ่งของต้นทุนของสายการบิน ซึ่งทำให้ กบร. สามารถใช้อำนาจในการเข้าไปกำกับและดูแลการบริหารจัดการได้ ส่วนกรณีที่หลายสายการบินปรับค่าโดยสารกรณีรัฐขึ้นภาษีน้ำมันสรรพสามิตที่ผ่านมาในอัตรา 150 บาท/ที่นั่งนั้น ถือว่าสมเหตุสมผล เพราะยังปรับขึ้นน้อยกว่าอัตราผลกระทบเฉลี่ยที่อยู่ระหว่าง 150-204 บาท/ที่นั่ง

  นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า กบร.มองว่าควรจะกำหนดเพดานอัตราค่าโดยสารโลว์คอสต์แยกออกต่างหาก ซึ่งจะทำให้เพดานอัตราค่าโดยสารสูงสุดของสายการบินโลว์คอสต์ ลดต่ำลงกว่า 13 บาท/กม. ซึ่งจะทำให้ค่าโดยสารสายการบินโลว์คอสต์ถูกลงกว่าเดิมแน่นอน อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะสามารถประกาศราคาใหม่ได้ก่อนกลางปีนี้แน่นอน นอกจากนี้ กบร.ยังได้อนุมัติแผนฝึกอบรมการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือน แผนควบคุมคุณภาพการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือน แผนอำนวย-ความสะดวกด้านการบินพลเรือนแห่งชาติ เพื่อเตรียมรับมือกรณีที่องค์การ-การบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) จะเข้ามาตรวจสอบด้านการกำกับดูแลด้านการรักษาความปลอดภัยสนามบินของไทยในเดือน ก.ค.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาคม เติมพิทยาไพสิฐการบินพลเรือนตั๋วเครื่องบินโลว์คอสต์ลดราคา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 20:09 น.