วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบฟอสซิลจุลชีพเก่าแก่ที่สุด หวังช่วยไขปริศนาสิ่งมีชีวิต

นักวิจัยแห่ง “ยูนิเวอร์ซิตี้ คอลลิจ ลอนดอน” (ยูซีแอล) ในอังกฤษ เผยแพร่ผลงานวิจัยในวารสารธรรมชาติ เมื่อ 1 มี.ค.ว่า ค้นพบ “ฟอสซิลจุลินทรีย์” บนชั้นแร่ควอตซ์ “นุฟวูอากิตทัก ซูปราคัสทัล เบลต์” (เอ็นเอสบี) ชั้นหินตะกอนและหินภูเขาไฟจากใต้มหาสมุทรที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ในรัฐควิเบกในแคนาดา มันมีอายุ 3.8-4.3 พันล้านปี เป็นซากสิ่งมีชีวิตเก่าแก่ที่สุดเท่าที่ค้นพบ กำเนิดขึ้นหลังการก่อกำเนิดระบบสุริยจักรวาลเมื่อราว 4.5 พันล้านปีก่อนไม่กี่ล้านปี

ฟอสซิลจุลินทรีย์นี้อยู่ในรูปไอเอิร์นออนออกไซด์หรือสนิม มีลักษณะเป็นเส้นใย ปุ่มและท่อ มีขนาดกว้างราว 1 ใน 10 ของเส้นผม ยาว 0.5 มม. คล้ายจุลินทรีย์ที่กินแร่เหล็กเป็นอาหารในปัจจุบันที่พบตามปล่องน้ำร้อนใต้ท้องมหาสมุทรลึก การค้นพบครั้งนี้จะช่วยตอบคำถามอันยาวนานที่ว่ามนุษย์มาจากไหน มีสิ่งมีชีวิตอื่นๆในจักรวาลหรือไม่ เพราะถ้ามันเกิดขึ้นหลังโลกถือกำเนิดไม่นาน ก็อาจเคยมีสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงอื่นเช่นดาวอังคารที่เคยมีมหาสมุทรเช่นเดียวกับโลก.

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตี้ คอลลิจ ลอนดอน เปิดเผยการค้นพบ ฟอสซิลจุลินทรีย์ ซึ่งเชื่อว่ามีอายุถึง 3.8-4.3 พันล้านปี กลายเป็นซากสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยพบมา... 3 มี.ค. 2560 03:00 3 มี.ค. 2560 05:09 ไทยรัฐ