"ธีระเกียรติ" ชงใช้มาตรา 44 เชือด 9 มหาวิทยาลัย

ข่าว

"ธีระเกียรติ" ชงใช้มาตรา 44 เชือด 9 มหาวิทยาลัย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2560 05:15 น.

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากปัญหาข้อร้องเรียนต่างๆเกี่ยวกับปัญหาในมหาวิทยาลัย คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ซึ่งมี รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ เป็นประธาน กกอ.ได้เสนอรายชื่อ 9 มหาวิทยาลัยที่มีปัญหาเรื่องธรรมาภิบาลมาให้ตนพิจารณาดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 39/2559 เรื่องการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษานั้น ล่าสุด ตนได้ลงนามคำสั่งให้มีการดำเนินการกับ 9 มหาวิทยาลัยดังกล่าว เพื่อเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้คำสั่งตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ส่งคณะกรรมการเข้าไปควบคุมการดำเนินงานแล้ว

  “มหาวิทยาลัยทั้ง 9 แห่งที่ผมเสนอให้ออกคำสั่งใช้มาตรา 44 นั้น ผมคงไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อทั้งหมดได้ จากข้อมูลพบว่ามีปัญหาคล้ายกับมหาวิทยาลัยทั้ง 4 แห่งที่โดนคำสั่ง คสช.ไปก่อนหน้านี้ ได้แก่ มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ตะวันออก มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) สุรินทร์ และมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ ส่วนหัวหน้า คสช.จะสามารถออกคำสั่งกับทั้ง 9 มหาวิทยาลัยได้เมื่อไหร่นั้นผมคงไม่สามารถตอบได้ เพราะ คสช.เองก็มีคณะกรรมการในการพิจารณากลั่นกรองเรื่องต่างๆ ที่จะเสนอให้ออกคำสั่งตามมาตรา 44” รมว.ศึกษาธิการกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์