ศิษย์หลวงตามหาบัว-สป9 ออกแถลงการณ์ต้านแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์

ข่าว

ศิษย์หลวงตามหาบัว-สป9 ออกแถลงการณ์ต้านแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์

ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2560 02:40 น.

  คณะศิษย์หลวงตามหาบัว และสมาคมเปรียญธรรม 9 ประโยค ออกแถลงการณ์ ต้านแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ชี้ศาสนาเป็นเรื่องของศรัทธา อย่ามาออกกฎหมายเหยียบย่ำธรรมวินัย...

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2560 คณะศิษยานุศิษย์ผู้รักษาปณิธานองค์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ออกแถลงการณ์ เรื่อง ขอได้อย่ารื้อฟื้น ร่างพ.ร.บ.คณะสงฆ์ (ฉบับมหาคณิสสร) และอย่าเสนอ ร่างพ.ร.บ.ฉบับใดก็ตาม ที่มีเนื้อหาเหยียบย่ำพระธรรมวินัยและราชประเพณีร้ายแรง โดยหมายรวมถึงร่าง พ.ร.บ.สภาพุทธบริษัทแห่งชาติ และ ร่างพ.ร.บ.จัดการทรัพย์สินวัดและพระภิกษุ เพราะมีแนวโน้มจะเหยียบย่ำทำลายหลักพระธรรมวินัย และกำลังส่งเสริมให้ฆราวาสขึ้นปกครองและตรวจสอบพระ แถลงการณ์มีใจความสำคัญ ระบุว่า

  ด้วยปรากฏว่า เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2560 มีบทความผ่านสื่อออนไลน์ของสื่อมวลชนอ้างว่า มหาเถรสมาคม (มส.) ควรจะดำเนินการตาม มาตรา 26 แห่ง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ 2544 ซึ่งได้บัญญัติอำนาจหน้าที่ของ “มหาเถรคณิสสร” ไว้นั้น คณะศิษย์ฯ ได้ตรวจสอบประเด็นดังกล่าวแล้ว ปรากฏข้อเท็จจริงว่า พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2544 เป็นเพียงร่างพ.ร.บ.ที่ถูกนำเสนอขึ้นในปี 2544 เท่านั้น หาได้มีผลใช้บังคับจริงไม่ ปัจจุบัน พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ. 2535 มาตรา 7 ได้ถูกแก้ไขให้เป็นไปตามโบราณราชประเพณีอันดีงาม โดยการถวายคืนพระราชอำนาจในการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชอย่างสมบูรณ์แล้ว ทั้งนี้การแก้ไขปัญหาพระพุทธศาสนาที่ตรงจุด คือ ต้องส่งเสริมการเผยแผ่ธรรมะแท้ออกสู่ประชาชน ในสื่อที่เข้าถึงง่าย อย่างเช่นวิทยุกระจายเสียง เพื่อประชาชนจะได้คัดกรองเลือกสรรธรรมะด้วยตนเองตามความสมัครใจ มิใช่การบังคับ ซึ่งหากจะมีการปฏิรูปศาสนาด้วยการนำกฎหมายข้อบังคับที่ขัดต่อพระธรรมวินัยมาบังคับใช้ ก็ย่อมเท่ากับเป็นการทำลายพระพุทธศาสนาให้ถึงความวิบัติเร็วขึ้น

  ด้าน สมาคมเปรียญธรรม 9 ประโยค (สป9) ออกแถลงการณ์ข้อกังวลและข้อเสนอแนะต่อสถานการณ์ และกระแสข่าวลือที่มีต่อพระพุทธศาสนา มีใจความสำคัญ ระบุว่า สมาคมฯไม่เห็นด้วยกับการเตรียมการออกกฎหมายที่จะมีผลบังคับต่อประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทยพุทธ โดฝ่ายนิติบัญญัติที่ไม่ใช่พุทธศาสนิกชน เพราะเรื่องศาสนาเป็นเรื่องของศรัทธา เช่น การเตรียมออกกฎหมายบังคับให้พระสงฆ์บวชตลอดชีวิต ห้ามพระสงฆ์รับมรดก เป็นต้น เพราะการอุปสมบทในประเทศไทยเป็นประเพณีปฏิบัติซึ่งเป็นหน้าที่ของกุลบุตรไทย ในการบรรพชาอุปสมบททดแทนพระคุณบิดามารดา สืบต่ออายุพระพุทธศาสนา

  ขณะที่การบังคับให้สถาบันการศึกษาของสงฆ์จัดการเรียนการสอนเฉพาะหลักสูตร เป็นการลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของชาวพุทธอย่างร้ายแรง เพราะสถาบันการศึกษาสงฆ์ทั้ง 2 แห่ง เป็นองค์กรช่วยแก้ปัญหาการพัฒนาการศึกษาของชาติ ให้โอกาสผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษา ให้ได้มีโอกาสทางการศึกษาที่สูงขึ้น สมาคมฯเห็นด้วยที่จะนำพ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2484 มาปรับใช้ ทั้งขอเรียกร้องให้องค์กรชาวพุทธทั่วประเทศจัดประชุม รับฟังความคิดเห็น เพื่อนำเสนอแนวคิดต่อองค์กรผู้รับผิดชอบในการบัญญัติกฎหมายไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์