ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สวีเดนเล็งเริ่มเกณฑ์ทหารอีกครั้ง รับมือภัยคุกคามจากรัสเซีย

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2560 22:45 น.
  SHARE

  ประเทศสวีเดนวางแผนจะนำระบบเกณฑ์ทหารกลับมาใช้อีกครั้งในปีหน้า หลังจากรัสเซียซ้อมรบในทะเลบอลติก ทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประเทศสวีเดนตัดสินใจนำระบบเกณฑ์ทหารกลับมีใช้อีกครั้ง หลังจากหยุดไปนานกว่า 7 ปี โดยนับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ปี 2018 ชายและหญิงที่เกิดในปี 1999 จำนวนราว 4,000 คน จากจำนวนทั้งหมดราว 13,000 คนที่ จะถูกเรียกเข้ารับใช้ชาติ ท่ามกลางความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในทะเลบอลติก หลังรัสเซียดำเนินการซ้อมรบทางทหาร

  นาง มาริเนตต์ ราเบโด โฆษกกระทรวงกลาโหมสวีเดนระบุว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดได้รับแรงกระตุ้นจากความเปลี่ยนแปลงของประเทศเพื่อนบ้าน และกิจกรรมทางทหารของรัสเซียก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยสมาชิกรัฐสภากว่า 70% สนับสนุนการฟื้นระบบเกณฑ์ทหารขึ้นมาใหม่ เพื่อเสริมความเข้มแข็งแก่กองทัพและเพิ่มความร่วมมือกับประเทศข้างเคียงโดยเฉพาะฟินแลนด์

  ทั้งนี้ สวีเกนเคยมีระบบเกณฑ์ทหารจนถึงปี 2010 จึงยกเลิกเหลือเพียงระบบอาสาสมัครอย่างเดียว แต่ในอดีตพวกเขาเกณฑ์เฉพาะผู้ชาย โดยเหล่าทหารเกณฑ์จะรับใช้ชาติเป็นเวลา 9-12 เดือน โดยมีเป้าหมายเพิ่มกระตุ้นให้พวกเขาตัดสินใจเข้าเป็นทหารอาชีพหรือเข้าร่วมกองกำลังสำรอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวีเดนเกณฑ์ทหารรัสเซียซ้อมรบทะเลบอลติก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 14:18 น.