วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวีเดนเล็งเริ่มเกณฑ์ทหารอีกครั้ง รับมือภัยคุกคามจากรัสเซีย

สวีเดนเล็งเริ่มเกณฑ์ทหารอีกครั้ง รับมือภัยคุกคามจากรัสเซีย

  • Share:

ประเทศสวีเดนวางแผนจะนำระบบเกณฑ์ทหารกลับมาใช้อีกครั้งในปีหน้า หลังจากรัสเซียซ้อมรบในทะเลบอลติก ทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประเทศสวีเดนตัดสินใจนำระบบเกณฑ์ทหารกลับมีใช้อีกครั้ง หลังจากหยุดไปนานกว่า 7 ปี โดยนับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ปี 2018 ชายและหญิงที่เกิดในปี 1999 จำนวนราว 4,000 คน จากจำนวนทั้งหมดราว 13,000 คนที่ จะถูกเรียกเข้ารับใช้ชาติ ท่ามกลางความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในทะเลบอลติก หลังรัสเซียดำเนินการซ้อมรบทางทหาร

นาง มาริเนตต์ ราเบโด โฆษกกระทรวงกลาโหมสวีเดนระบุว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดได้รับแรงกระตุ้นจากความเปลี่ยนแปลงของประเทศเพื่อนบ้าน และกิจกรรมทางทหารของรัสเซียก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยสมาชิกรัฐสภากว่า 70% สนับสนุนการฟื้นระบบเกณฑ์ทหารขึ้นมาใหม่ เพื่อเสริมความเข้มแข็งแก่กองทัพและเพิ่มความร่วมมือกับประเทศข้างเคียงโดยเฉพาะฟินแลนด์

ทั้งนี้ สวีเกนเคยมีระบบเกณฑ์ทหารจนถึงปี 2010 จึงยกเลิกเหลือเพียงระบบอาสาสมัครอย่างเดียว แต่ในอดีตพวกเขาเกณฑ์เฉพาะผู้ชาย โดยเหล่าทหารเกณฑ์จะรับใช้ชาติเป็นเวลา 9-12 เดือน โดยมีเป้าหมายเพิ่มกระตุ้นให้พวกเขาตัดสินใจเข้าเป็นทหารอาชีพหรือเข้าร่วมกองกำลังสำรอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้