ไลฟ์สไตล์
100 year

ทพ.นย.-ป่าไม้ บุกยึดพื้นที่ป่าเขาสอยดาว คืนกว่า 40 ไร่ หลังโดนรุก

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2560 22:55 น.
SHARE

ทหารพรานนาวิกโยธิน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าตรวจยึดพื้นที่ป่ากว่า 40 ไร่ พบมีอดีตที่ดินอำเภอ และนายตำรวจ ถือสิทธิ์ครองทั้งที่เป็นการรุกป่าสงวนฯ เตรียมยื่นหลักฐานมัดเอาผิด...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. เรือเอกวิระ คุณา ผบ.ร้อย ทพ.นย.ที่ 544 ฐานดงจิก อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ร่วมกับนายสิทธิชัย บรรพต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่หลังวัดทุ่งกร่าง หมู่ที่ 4 ต.ทับไทร หลังรับรายงานจากชุดลาดตระเวน ว่ามีการก่อสร้างบ้านพักและแผ้วถางป่าในเขตพื้นที่ป่าเสียหายเป็นพื้นที่กว้าง จากการเข้าตรวจสอบทั้งภาคพื้นดินและอากาศใช้โดรนติดกล้องบินสำรวจ พบบริเวณดังกล่าวมีการก่อสร้างบ้านพักตากอากาศ พื้นที่โดยรอบมีการปลูกพืชสวนบางส่วนและปรับปรุงพื้นที่เตรียมการเพาะปลูก นอกจากนี้ยังมีการขุดสระน้ำขนาดใหญ่ และพบมีร่องรอยการแผ้วถางโค่นป่าขยายไปติดเทือกเขาสอยดาวใต้ กินพื้นที่คร่าวๆ กว่า 40 ไร่ เบื้องต้นไม่มีผู้เข้ามาแจ้งหรือยื่นเอกสารรับเป็นเจ้าของ จึงทำการตรวจยึดพื้นที่ดังกล่าวพร้อมปักป้ายประกาศยึดให้เป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึด เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าว ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านเข้ามาทำกิน ต่อมามีอดีตหัวหน้าที่ดินนอกราชการ และนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร เข้ามาเป็นเจ้าของครอบครองแทน ซึ่งเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นกระทำผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องคือ 1.พ.ร.บ.2507 มาตรา 14 ฐานยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้างผ้าถางหรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ 2.พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 38 ฐานยึดถือครอบครองที่ดิน หรือปลูก หรือก่อสร้างสิ่งหนึ่งสิ่งใดหรือตัดโค่นแผ้วถาง เผา หรือทำลายต้นไม้หรือพฤษชาติอื่นหรือขุดแร่ ดิน หินหรือเปลี่ยนแปลงทางน้ำ หรือทำให้น้ำในลำน้ำลำห้วย หนอง บึง ท่วมท้น เหือดแห้ง 3.พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ฐานร่วมกันสร้างยึดถือครอบครองแผ้วถางพื้นที่ป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 4. พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 มาตรา 97 ฐานกระทำด้วยประการใดโดยมิชอบด้วยกฎหมายอันเป็นการทำลายหรือทำให้สูญหายหรือความเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ และจะได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.โป่งน้ำร้อน ให้ติดตามตัวผู้เกี่ยวข้องมาทำการสอบสวนเพื่อดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รุกป่าเขาสอยดาวเทือกเขาสอยดาวแผ้วถางป่าบุกรุป่าสงวนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 11:02 น.