ไลฟ์สไตล์
100 year

เกิดไม่บ่อย! 'ราชาเฟอร์รี่' แจงคลิปน้ำท่วมเรือเอียง เหตุทะเลคลื่นลมแรง

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2560 18:54 น.
SHARE

ขอบคุณภาพ : RajaFerryPort

โซเชียลเผยคลิปน้ำทะลักเข้าเรือเฟอร์รี่่จนเอียง ด้านราชาเฟอร์รี่ เผยขณะเกิดเหตุคลื่นสูง 2-3 เมตร มีลมพัดกรรโชกทำให้เรือเอียง ส่งผลให้น้ำมารวมกันด้านหนึ่ง ที่ผ่านมาเกิดไม่บ่อย แต่ก็เทียบท่าได้อย่างปลอดภัย พบท่อตัน 1 จุดเร่งแก้แล้ว...

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สังคมออนไลน์ได้แห่แชร์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่ทำการถ่ายทอดสดเฟซบุ๊กไลฟ์เมื่อช่วงเวลาประมาณ 20.30 น. ของวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ภายในลานจอดรถบนเรือเฟอร์รี่ (วังใน) โดยผู้โพสต์ยังอ้างว่า ขณะที่น้ำทะลักเข้ามานั้นเรือได้เอียงด้วย สร้างความหวาดกลัวเป็นอย่างมาก

ล่าสุด นายอภิชาติ ชโยภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) หรือ RP เปิดเผยว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่ภาคใต้โดยเฉพาะที่ เกาะสมุย มีคลื่นลมพัดแรงและมีฝนตกเป็นบางช่วง ทำให้ในระหว่างการเดินเรือมีบางครั้งที่น้ำทะเลได้ไหลเข้ามาท่วมขังบริเวณพื้นที่ระวางเรือเป็นการชั่วคราว ดังปรากฏเป็นภาพข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ เร่งตรวจสอบข้อมูลและหาทางแก้ไขเป็นการด่วนแล้ว

“เราไม่นิ่งนอนใจ เมื่อรับทราบสถานการณ์ก็ส่งทีมงานเข้าตรวจสอบทันที ในการให้บริการบรรทุกรถชนิดต่าง ๆ นั้น ทางขึ้น – ลงระวางเรือของรถจะมีลักษณะเป็นบานพับ ปิด-เปิด ระหว่างบานพับกับตัวเรือจึงมีช่องว่างที่น้ำสามารถสาดเข้ามาได้ การเดินเรือในช่วงเวลาคลื่นลมแรง คลื่นจะสาดปะทะเข้าด้านหน้า น้ำทะเลจะเข้ามาในตัวเรือตามช่องว่างของบานพับดังกล่าว และไหลลงในช่องระบายน้ำลงสู่ทะเล ซึ่งจะมีทางระบายอยู่ด้านข้างของเรือทั้งสองด้าน

เหตุการณ์ตามภาพที่ปรากฏในคลิปวิดีโอนั้น เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงปลายมรสุม เป็นช่วงเวลาที่คลื่นลมแรง อ่าวไทยเกิดคลื่นสูง 2-3 เมตร ลมพัดกรรโชกทำให้เรือเอียง น้ำจึงมารวมกันด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่ก็สามารถระบายน้ำออกได้ หมดตามปกติ แม้จะใช้เวลานานสักหน่อย โดยในที่สุดเรือสามารถเข้าเทียบท่าได้อย่างปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่าปัญหาการระบายน้ำไม่ทันบนเรือวังในนั้น เกิดจากท่อระบายน้ำ 1 ใน 3 ท่อ มีปัญหาอุดตัน จึงได้สั่งการให้เร่งแก้ไขโดยด่วนแล้ว คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในคืนนี้”

กรรมการผู้จัดการ บมจ.ท่าเรือราชาเฟอร์รี่กล่าวว่า บริษัทยังคงให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยในการเดินทางของผู้โดยสารเป็นลำดับแรก ล่าสุดบริษัทได้ อำนวยความสะดวกให้ตัวแทนจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่4 สาขาสุราษฎร์ธานีและสาขาสมุย กรมเจ้าท่าเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงพร้อมกับตรวจสภาพต่างๆบนเรือแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ ได้สาธิตทดลองเทน้ำลงเรือ แล้วพบว่าการระบายไม่มีปัญหา สามารถระบายน้ำได้สะดวกดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำเข้าเรือเรือเฟอร์รี่ราชาเฟอร์รี่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:42 น.