ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมคุ้มครองสิทธิฯ ประณามโจรใต้ไร้มนุษยธรรม ยิงรถนักเรียนในรือเสาะ

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2560 20:23 น.
SHARE

กรมคุ้มครองสิทธิฯ แถลงการณ์ “ประณามคนร้าย” ยิงรถนักเรียนใน อ.รือเสาะ ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง พร้อมเรียกร้องทุกฝ่ายเคารพสิทธิผู้บริสุทธิ์

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.60 น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์วันที่ 2 มี.ค. คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่รถนักเรียน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เบื้องต้นมีนักเรียนเสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย

ข่าวแนะนำ

น.ส.ปิติกาญจน์ กล่าวว่า กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ถือว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรมอย่างยิ่ง ละเมิดต่อสิทธิในการมีชีวิต เสรีภาพ และความมั่นคงในการดำรงชีวิตของบุคคล ซึ่งขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะสิทธิในชีวิตและร่างกายอย่างร้ายแรง ซึ่งประเทศไทยได้เข้าเป็นภาคี กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights – ICCPR) เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2539 และมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในประเทศไทยเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2540

ในขณะเดียวกัน กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินงานภายใต้กติกาฯ ดังกล่าว โดยที่ผ่านมาได้มีการรวบรวมข้อมูลและสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชน เพื่อรายงานต่อสหประชาชาติอย่างต่อเนื่อง

“จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนอกจากจะเป็นอาชญากรรมที่สะเทือนขวัญต่อประชาชนแล้ว  ยังไม่เป็นผลดีและส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศไทยและความน่าเชื่อถือทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และการเมือง” อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าว

น.ส.ปิติกาญจน์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จึงขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอประณามการกระทำดังกล่าว พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิในชีวิตและร่างกายของประชาชนผู้บริสุทธิ์ ซึ่งจะนำพาให้เกิดความสงบสุขและสันติสุขในประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงรถนักเรียนรือเสาะประณามโจรใต้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพละเมิดสิทธิมนุษยชน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 15:40 น.