วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลักฐานไม่พอ! มาเลย์ปล่อยชายโสมแดง ต้องสงสัยเอี่ยวสังหาร คิม จอง นัม

(นาย รี จอง ชอล) 

อัยการมาเลเซีย ปล่อยตัว รี จอง ชอล ชายชาวโสมแดง ต้องสงสัยเกี่ยวข้องลอบสังหารคิม จอง นัมแล้ว ชี้หลักฐานไม่พอ พร้อมกับเนรเทศพ้นมาเลย์ กลับบ้านเกิด เกาหลีเหนือ

เมื่อ 2 มี.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการมาเลเซียปล่อยตัวนายรี จอง ชอล ชายชาวเกาหลีเหนือแล้วเมื่อ 2 มี.ค. หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียจับกุมเนื่องจากต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องต่อการลอบสังหารคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และจะได้เนรเทศนายรี จอง ชอล ออกจากมาเลเซีย ส่งตัวกลับเกาหลีเหนือในวันศุกร์ที่ 3 มี.ค.

นายโมฮัมเหม็ด อาปัน อาลี อธิบดีกรมอัยการของมาเลเซีย ให้เหตุผลที่ทางการมาเลเซียต้องปล่อยตัวนายรี จอง ชอล เป็นอิสระ เนื่องจากไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะตั้งข้อกล่าวหาว่าเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ลอบสังหารคิม จอง นัม ที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา 2 หญิงผู้ต้องหาได้จู่โจม ใช้สารพิษวีเอ็กซ์ป้ายที่ใบหน้าของคิม จอง นัม ขณะเขายืนรอเช็กอินที่สนามบิน เพื่อเดินทางไปพบครอบครัวที่มาเก๊า

ข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ ทางการมาเลเซียกำลังพยายามที่จะสอบปากคำชายเกาหลีเหนือหลายคน รวมทั้งเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงเปียงยาง เนื่องจากสงสัยว่าคนเหล่านี้อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบสังหาร คิม จอง นัม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

2 หญิงป้ายสารพิษฆ่าคิม จอง นัม คอตก! เจอข้อหาหนัก ก่อฆาตกรรม โทษประหาร

อัยการมาเลเซีย ปล่อยตัว รี จอง ชอล ชายชาวโสมแดง ต้องสงสัยเกี่ยวข้องลอบสังหารคิม จอง นัม แล้ว ชี้หลักฐานไม่พอ พร้อมกับเนรเทศพ้นมาเลย์ กลับบ้านเกิด เกาหลีเหนือ 2 มี.ค. 2560 18:01 2 มี.ค. 2560 18:28 ไทยรัฐ