ทำไมต้องยอมเป็นเมียน้อยให้สามีเก่า

ข่าว

  ทำไมต้องยอมเป็นเมียน้อยให้สามีเก่า

  ดีเจพี่อ้อย

  4 มี.ค. 2560 05:01 น.

  ไปอ่านเจอประโยคหนึ่งในหนังสือที่รวบรวมประโยคดีๆ จากเหล่าบรรดานักร้องดาราศิลปิน ทั้งในและต่างประเทศ ไปเจอประโยคหนึ่ง โซเฟีย ลอว์เรนซ์ พูดไว้ “ถ้าคุณไม่เคยผ่านการร้องไห้มาเลย ดวงตาคุณจะสวยได้ยังไง” อ่านแล้วยิ้มเลย ยังเอามาถามคุณผู้ฟังใน Green Wave ว่า เสียน้ำตาครั้งล่าสุดกับเรื่องอะไร สายหนึ่งโทรมาคุยหน้าไมค์ค่ะ “ร้องไห้ครั้งล่าสุดเพราะสามีนอกใจ อยู่ในช่วงต้องรับมือให้ไหว สามีคุยแต่กับลูก ไม่คุยกับเรา” เศร้าจัง กำลังใจพัง โดนหักหลังโดยคนที่เรารัก ยุคนี้ปัญหานอกใจมากมายขึ้นเรื่อยๆ บ้างยอมอดทน เผื่อจะชนะใจคนไม่รู้จักพอ ซึ่งไม่รู้ต้องรออีกนานแค่ไหน แต่ละคนมีวิธีรับมือแตกต่างกันไป แค่ต้องระวังเอาไว้ กับคนนอกใจ ถ้าให้อภัยได้ก็เป็นเรื่องดี แต่ถ้าให้อภัยถี่ๆ เราอาจจะเป็นแค่ของตาย เพราะไม่ว่าเราจะหยุดหรือทน เขาก็มีอีกคนอยู่ดี ปัญหาแนวนี้มีมากมายที่ส่งเข้ามาใน talktoceleb@trendvg3.com ไปอ่านเจอฉบับหนึ่ง อ่านแล้วอึ้งเบาๆ

  “พี่อ้อยคะ น้องมีเรื่องแฟนเก่ามาปรึกษา เราเลิกกันมา 10 ปี ได้แล้วอ่ะค่ะ ตอนนี้น้องแต่งงานมีลูกแล้ว ส่วนเขาก็มีครอบครัวแล้วเหมือนกัน จนมาวันหนึ่งน้องรู้สึกคิดถึงเขา อยากคุยกับเขา เลยเอาเบอร์โทรศัพท์ตัวเองฝากพี่ชายให้เอาไปให้ แล้วอยู่มาวันหนึ่งเราได้คุยกัน ความรู้สึกเดิมๆ กลับมาอีกครั้ง คุยกันทุกวัน จนถึงปัจจุบันนี้เราก็ยังคุยกัน พูดกันถึงอนาคตว่าถ้าต่างเลิกกับคู่ชีวิต เราจะมาอยู่ด้วยกัน น้องคิดว่ามันเป็นการเพ้อฝันของเราสองคนมากกว่า ตอนนี้อยากจะหยุดความสัมพันธ์แบบนี้แล้วอ่ะค่ะ ความจริงแล้วเราไม่ควรคุยกันตั้งแต่แรกแล้วใช่ไหม”

  ใจร้ายจัง นั่งฝันว่าอนาคต ถ้าเราเลิกกับสามีเรา เขาเลิกกับภรรยาเขา เราจะได้มาอยู่ด้วยกัน ต่อให้บอกว่าแค่เพ้อฝัน แต่มันบอกอะไรบางอย่าง แฟนเก่าช่างเร้าใจ เพราะตอนนี้ยังไม่ได้มาค่ะ ลืมไปหรือเปล่าว่า ตอนนั้นถ้ารักกันจริงทำไมถึงทิ้งให้เราเป็นแฟนเก่า ต่างคนต่างเดินหน้าไปมีชีวิตของตัวเองแล้ว เรามีคนที่เราต้องรับผิดชอบความรู้สึกของเขา เอาแต่ใจตัวเองไม่ได้แล้ว ทั้งสามีเรา และภรรยาเขา ไหนจะลูก เพราะเราคือแม่ ต้องให้เกียรติความเป็นแม่ในตัวเองด้วย ลูกจะภูมิใจตรงไหน แม่ฉัน เฝ้ารอวันจะแย่งสามีคนอื่น ทำร้ายหัวใจพ่อ ต่อให้บอกว่า แค่รอเฉยๆ ก็ไม่ใช่อยู่ดี ใจเขาใจเรา สร้างครอบครัวด้วยกัน จับมือกัน แล้วนับวันว่าเมื่อไหร่จะปล่อยมือกันซะที จะได้ไปมีคนอื่น ถ้าสามีคิดแบบนั้นกับเรา ก็คงเศร้าไม่น้อย เจอคนที่ใช่ ในวันที่ไม่ใช่ ให้นับไปเลยว่าไม่ใช่ค่ะ อย่าพิรี้พิไร บอกตัวเองเรื่อยไปว่าเสียดายที่เราเจอกันช้า ไม่ใช่เลย ถ้าตอนนั้นเรารักกันมาก ทำไมถึงอยากไปแต่งงานกับคนอื่นล่ะคะ ทั้งเขาและเรา

  เมื่อศุกร์ก่อนใน Club Friday มีผู้หญิงคนหนึ่งโทรเข้ามาเล่าให้ฟังว่า ตัวเองหย่ากับสามีมาหลายปีแล้ว เพราะตอนนั้นสามีขอไปมีผู้หญิงคนอื่น เลยรับไม่ไหว ยอมหย่าให้ ต่างคนต่างไป แต่ใจก็ยังวนๆ เวียนๆ เพราะเขาคือสามีและพ่อของลูกเรา พอเลิกไป  เขาก็มีภรรยาใหม่เป็นตัวเป็นตน แต่ด้วยยังรักเขาหมดใจ เลยยอมเป็นภรรยาน้อย ที่คอยปกปิดหลบซ่อนภรรยาใหม่ของสามีเก่า จากภรรยาถูกต้องตามกฎหมาย กลายเป็นตัวสำรองอย่างเต็มใจ ลืมว่าตอนนั้นที่เลิกกันไป เพราะเรารับไม่ได้ที่เขาคบซ้อน แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้ต่างกัน แค่เปลี่ยนฝั่ง เราต้องเป็นคนที่อยู่ในที่ในทาง เก็บซ่อนไว้จนไร้ตัวตน เดี๋ยวคนใหม่ของเขารู้จะเสียใจ แต่กับเรา จะร้องไห้แค่ไหนยังไงก็ได้ แค่ภรรยาเก่า ที่ไม่ไปจากเขาซะที เราบอกว่าเขาให้ความหวัง ทั้งที่เราก็ยังหลอกตัวเอง ว่าที่เขาไม่ยอมให้ไปไหน เพราะมีใจกับเรา ลืมมองว่า ถ้าเขารักเราท่วมท้น คงมีเราคนเดียวไปแล้ว รู้ว่าเจ็บมาก เป็นเมียน้อยคนอื่นว่ายากแล้ว นี่เป็นเมียน้อยพ่อของลูกเรายากกว่า  ที่ข้างๆ เธอเคยเป็นของฉันในวันนั้น กลายเป็นที่ที่เราไม่มีสิทธิ์แม้แต่จะเรียกร้องอะไร  เพราะภรรยาใหม่แทนที่เราไปแล้วเรียบร้อย แค่เรายังไม่ยอมจบ และคนกลางก็อยากคบซ้อนด้วยความเห็นแก่ตัว ภรรยาใหม่ก็มี ภรรยาเก่าก็แสนดีที่ยอมทน

  สถานการณ์ของน้องก็เช่นกัน เราแสดงออกว่าพร้อมมากอยากอยู่กับเขา ไม่แคร์หัวใจสามีเรา เขาก็คงมองเห็น ผู้หญิงที่ทรยศหัวใจคนที่นอนข้างๆ ทุกวัน มาพร่ำเพ้อเฝ้าฝัน ถึงแฟนเก่าที่มีเจ้าของไปแล้ว คุณค่าของเราอยู่ตรงไหนดีน้อง รักใครให้ซื่อสัตย์ มันง่ายๆ แค่นี้

  ถ้าน้องอยากหยุดจริง คงหยุดได้แล้ว ผิดถูกรู้หมด เหลือแค่อดไม่ได้ ตอนเริ่มต้น เราเองด้วยซ้ำที่ส่งเบอร์ให้พี่ชายเขา เขาไม่ต้องเคลื่อนตัวอะไร เราจัดให้แน่นมาก คุยกับตัวเองดีๆ ค่ะ ไม่ได้บอกว่า แต่งงานแล้วไม่มีสิทธิ์ชอบใคร ชอบได้ แต่ต้องรู้ว่าควรหยุดไว้แค่ตรงไหน เพราะเราต้องรับผิดชอบความรู้สึกของคนที่เราเลือกจะใช้ชีวิตด้วยกัน ไม่งั้นโลกจะวุ่นวายแค่ไหน ถ้าเราไม่มีศีลธรรมกำกับหัวใจ อยากได้ก็จะเอา ไม่ว่าลูกเขาเมียใคร

  “เราไม่ควรคุยกันตั้งแต่แรกแล้วใช่ไหม” ที่น้องถาม ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไร เพราะย้อนกลับไปไม่ได้ สำคัญคือตอนนี้ ควรวางตัวยังไง ไม่ให้เรื่องนี้ใหญ่เกินไปจนพังทั้งครอบครัวเราและเขา ยากที่สุดคือต้องเอาชนะความอยากในตัวเรา เราเดินห่างกันมาไกลเกินกว่าจะกลับไปเริ่มต้นแล้ว อะไรก็ตามที่มองกันไกลๆ ยังไงก็สวย ตอนได้ใช้เวลาด้วยกัน ถึงวันหนึ่งยังเลิกกันเลย ตัดใจข่มใจ แล้วบอกกับเขาไปเลยว่า สงสารทั้งสามีเราและภรรยาเขา ไหนจะลูกๆ ของเรา ถูกต้องอาจไม่ถูกใจ แต่ภูมิใจที่เราไม่ทำร้ายครอบครัวใคร ไม่ว่าจะมาก่อนหรือมาหลัง ที่สำคัญคืออย่าคบซ้อน ใจเขาใจเรา ไม่มีใครอยากโดนแย่งคนรักไป แม้เราอยากแย่งแทบตาย ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่า ก็ “รัก” ไง เป็นตัวสำรองก็ได้ มันใช่หรือ?

  IG: DJAoy

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์