ไลฟ์สไตล์
100 year

ขุดพบใบเสมาหินทรายแดงโบราณ หน้าตลาดสดเมืองยโสธร คาดอายุ 1,600-1,800 ปี

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2560 17:06 น.
SHARE

ของโบราณล้ำค่า!! นายกเทศมนตรี ต.ตาดทอง และท่องเที่ยวจังหวัดยโสธร เข้าตรวจสอบ "ใบเสมาโบราณ" หลังบริษัทก่อสร้างปรับหน้าดินเพื่อสร้างถนนหน้าตลาดสด แล้วพบใบเสมาหินทรายแดงหลายชิ้น คาดอายุกว่า 1,600-1,800 ปีสมัยยุคพระเจ้าชัยวรมันที่ 2...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 มี.ค นายพิบูลย์ ฝ่ายดี นายกเทศมนตรีตำบลตาดทอง อ.เมืองยโสธร พร้อมด้วย ดร.สุรสิทธิ์ สิงห์หลง ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดยโสธรในฐานะผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์บ้านตาดทอง ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังรับแจ้งจากพนักงานบริษัทก่อสร้าง ว่าขณะปรับหน้าดินเพื่อก่อสร้างถนนหน้าตลาดสดตรงข้ามเทศบาลตาดทองได้พบใบเสมาหลายชิ้น ที่บริเวณริมถนนแจ้งสนิท บ้านตาดทอง ต.ตาดทอง อ.เมืองยโสธร พร้อมกับแจ้งสำนักศิลปากร ที่ 11 อุบลราชธานีเข้าตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

นายพิบูลย์ กล่าวว่า หลังจากมีการก่อสร้างขยายถนนบริเวณหน้าตลาดเทศบาลตาดทอง ต.ตาดทอง อ.เมืองยโสธร ผู้รับเหมาได้ใช้แบ็กโฮขุดดิน ลึกลงไปประมาณ 3 เมตร จึงพบใบเสมาหินทรายแดง 7 ชิ้น มีสภาพสมบูรณ์ 1 ชิ้น สูง 120 ซม. กว้าง 80 ซม.ซึ่งตนจะแจ้งไปยังสำนักศิลปากร ที่ 11 อุบลราชธานี ให้เข้าตรวจสอบก่อนจะนำไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ธาตุก่องข้าวน้อยเพื่อให้ประชาชนสามารถแวะมาเยี่ยมชมได้ อย่างไรก็ดีบริเวณที่พบใบเสมาหินทรายแดงนั้น ในอดีตสถานที่ดังกล่าวเคยเป็นคูเมืองเดิมในยุคพระเจ้าชัยวรมันที่ 2

ดร.สุรสิทธิ์ กล่าวว่า ใบเสมาหินทรายแดงที่พบเบื้องต้นสันนิษฐานว่า อยู่ในยุคพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 ซึ่งการพบใบเสมาหินทรายแดงมีอยู่ที่เดียวในประเทศ เนื่องจากบริเวณบ้านตาดทองมีหินทรายแดงจำนวนมาก ซึ่งอายุใบเสมาคาดว่าอยู่ประมาณ 1,600-1,800 ปี โดยใบเสมาหินทรายแดงที่พบบริเวณบ้านตาดทองจะมีลักษณะเป็นภาพเขียนโบราณเพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์แทนภาษา เนื่องจากสมัยโบราณไม่มีตัวอักษรใช้บอกเรื่องราว ดังนั้นใบเสมาที่พบแต่ละต้นจะมีความแตกต่างกันไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใบเสมาเสมาหินทรายแดงขุดพบใบเสมายุคคพระเจ้าชัยวรมันที่ 2ตลาดสดทศบาลตาดทอง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 11:06 น.