ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กป้อม' ปัด ม.44 ทำคนตาย อัด 'ธัมมชโย' คนเดียว ทำบ้านเมืองวุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2560 18:38 น.
  SHARE

  "ประวิตร" โต้ปัด ม.44 ทำคนตาย ย้อนโทษ จนท.ได้อย่างไร สวน "ธรรมกาย" สถานพยาบาลก็มีอยู่ ฉะคนๆ เดียวทำบ้านเมืองยุ่งเหยิง วอน พระ-ศิษย์เปิดทางค้นวัด จี้ "ธัมมชโย" มอบตัวสู้คดี เรื่องก็จบ ถ้าบริสุทธิ์ใจ

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีผู้เสียชีวิตในวัดธรรมกาย ว่าจะทำให้เกิดเป็นปัญหาบานปลายหรือไม่ ว่า เรื่องวัดธรรมกายจะเป็นประเด็น มาโทษเจ้าหน้าที่ได้อย่างไร ขอถามว่าในวัดธรรมกายมีสถานพยาบาลหรือไม่ ซึ่งก็มีและดีด้วย ก็ต้องสอบสวนกันไป และความจริงก็เกิดจากคนๆเดียว เป็นปัญหาใหญ่โต บ้านเมืองยุ่งเหยิงอย่างนี้ก็เพราะคนๆ เดียว ก็ต้องคิดดูให้ดี

  "แล้วในพื้นที่มีอะไรถึงไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดู เพราะอะไรผมก็ไม่เข้าใจ และอยากรู้อยากเข้าไปดู มีสิ่งที่เจ้าหน้าที่เห็นไม่ได้หรือไง ผมไม่เข้าใจ ถ้าบริสุทธ์ใจก็น่าจะเปิดให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดูใช่ไหม ให้เจ้าหน้าที่ดู และที่มีหมายจับก็มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเสียก็หมดเรื่อง ก็จบ และความจริงเราก็ไม่อยากใช้มาตรา 44 นัก" พล.อ.ประวิตร กล่าว

  เมื่อถามว่า จากนี้จะมีการคัดกรองผู้ป่วยออกจากพื้นที่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนั้นต้องเป็นเรื่องของวัดธรรมกาย ไม่ใช่เรื่องของเจ้าหน้าที่ หรือถ้าจะให้เจ้าหน้าที่คัดกรองหรือไม่ จะให้เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร ดีเอสไอ มส. พระ ฝ่ายปกครอง ร่วมมือกัน หรือจะให้ใครก็เลือกมา เขาพร้อมเข้ากันทั้งหมด เข้าไปดูแล้วว่าถ้าไม่มีคนที่มีหมายจับอยู่ก็จบ และให้เจ้าหน้าที่ไปดูว่าข้างในนั้นมีอะไรบ้าง ให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่

  เมื่อถามว่า มีความพยายามปลุกระดมมวลชนว่า การที่ทำให้มีคนตายเพราะมาตรา 44 ทำให้ต้องตรวจเข้มงวด รองนายกฯ กล่าวว่า "ไม่ใช่เลยๆ ไม่ใช่ว่ามีมาตรา 44 แล้วทำให้เกิดคนตาย ทั้งคนขับ ทั้งนิติเวช ก็ออกมาให้สัมภาษณ์กันหมดทุกอย่าง และข้างในนั้นก็มีสถานพยาบาล พูดอย่างนี้เป็นการปลุกระดม เรื่องแค่นี้จะมาไอโออะไรกัน ผมว่ามันไม่ใช่ เราคนไทยด้วยกันทั้งนั้น ถ้าคิดว่าไม่ผิดก็ไม่ผิด แต่เมื่อมีการบอกว่าผิดก็ออกมารับแล้วเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม บ้านเมืองมีกฎหมาย สื่อเองก็ต้องบอก ขอให้ช่วยกัน จะมาบอกว่าเป็นประเด็นที่ต่อสู้กันได้อย่างไร เราไม่ได้ต่อสู้กัน"

  เมื่อถามว่า มีขบวนการปล่อยข่าวว่ารัฐบาลจะเข้ายึดวัดมากกว่าที่จะเข้าจับธัมมชโย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไปยึดอะไร โธ่เอ๊ย ของอยู่กับที่แล้วรัฐบาลจะต้องเสียกำลังเข้าไปยึดอะไร ผมไม่เห็นมีความจำเป็น สื่อก็บอกแทนผมไปเลยว่าไม่จริง"

  เมื่อถามว่า การข่าวรายงานหรือไม่ว่าธัมมชโยยังอยู่ภายในวัดหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ เราไม่แน่ใจ ตอนแรกก็นึกว่าอยู่ เอากำลังไปโดยที่ไม่คิดจะใช้มาตรา 44 แต่รู้สึกว่าขัดขวางเหลือเกิน ขัดขวางเพราะอะไร ปกป้องสถานที่ หรือปกป้องกลุ่มคนกันแน่ พอขอเข้าไปดูแล้วไม่ให้เข้าก็ยิ่งสงสัยว่าอยู่หรือไม่

  เมื่อถามว่า สัญญาณโทรศัพท์คนใกล้ชิดธัมมชโย มีรายงานจับสัญญาณได้อยู่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อันนั้นเป็นเรื่องของการข่าว ปล่อยเขา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มาตรา 44วัดธรรมกายธัมมชโยประวิตร วงษ์สุวรรณพระสงฆ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 19:35 น.