วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทคนิคกำแพงเพชร เร่งทำดอกไม้จันทน์ไม้โมกมัน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ

เทคนิคกำแพงเพชร เร่งทำดอกไม้จันทน์ไม้โมกมัน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ

  • Share:

ทำเพียงแห่งเดียวในไทย วิทยาลัยเทคนิคเมืองกล้วยไข่ เร่งมือผลิตดอกไม้จันทน์ จากไม้โมกมันไม้มงคลหายากตามแบบโบราณ ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9....

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายวณิชย์ อ่วมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พร้อมคณะเดินทางมายังวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร เพื่อดูการผลิตดอกไม้จันทน์จากไม้โมกมัน ซึ่งจะใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำหรับดอกไม้จันทน์ที่ทำจากไม้โมกมัน ขณะนี้มีการทำที่วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชรเพียงแห่งเดียวเท่านั้น เนื่องจากไม้โมกมันเป็นไม้มงคลที่นับวันจะหายากมากขึ้น

ด้านนายรุ่งธรรม ศรีวรรณศิลป์ อาจารย์คณะคหกรรมศาสตร์ วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ไม้โมกมันเป็นไม้เนื้ออ่อนแต่เนื้อเหนียว เหมาะสำหรับทำเป็นลวดลายประดับ เพราะมีลวดลายไม้สวย เนื้อไม้สีขาวนวล และยังเป็นไม้มงคล มีความสวยงามเมื่อนำมาทำเป็นช่อดอกไม้จันทน์ โดยก่อนที่จะทำต้องนำไม้โมกมันมาไสด้วยกบไสไม้แบบมือ เพื่อให้ได้แผ่นไม้โมกที่บางเฉียบ

จากนั้นนำแผ่นไม้โมกมันที่ไสแล้วมาตัดเป็นกลีบดอก ซึ่งมีทั้งดอกปีบ ดอกลิลลี่ ดอกกุหลาบ และอีกหลากหลายแบบ จากนั้นนำมาเข้ารูปจนเป็นดอกไม้ต่างๆ นำมาจัดเข้าช่อเป็นดอกไม้จันทน์ แซมด้วยไม้เทพทาโรซึ่งมีกลิ่นหอม โดยขณะนี้ทางวิทยาลัยเร่งผลิตเพื่อให้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ขณะที่รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า การทำดอกไม้จันทน์ด้วยไม้โมกมัน ซึ่งเป็นไม้มงคล ได้สูญหายไปกว่า 30 ปีแล้ว เนื่องจากไม้โมกมันเป็นไม้ที่หายากมากขึ้น ไม่มีการปลูกขึ้นมาใหม่ เนื่องจากใช้ทำเฟอร์นิเจอร์และของใช้ไม่ได้ เพราะเป็นเนื้อไม้อ่อน ซึ่งการนำไม้โมกมันมาทำเป็นช่อดอกไม้จันทน์ เป็นการฟื้นฟูการทำดอกไม้จันทน์ตามแบบโบราณไม่ให้สูญหายไป และจะให้อาจารย์จากวิทยาลัยอื่นๆ ที่สังกัดกรมอาชีวมาศึกษามาดูงาน เพื่อนำกลับไปสอน หรือประชาชนที่สนใจสามารถมาเรียนรู้ได้ เนื่องจากพระราชพิธีดังกล่าวต้องใช้ดอกไม้จันทน์จำนวนมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้