ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.ยุติธรรมมะกัน ‘งานเข้า’ โดนตะเพิดให้ลาออก แอบติดต่อทูตรัสเซีย

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2560 15:14 น.
SHARE

ทรัมป์ สะเทือน..แกนนำพรรคเดโมแครตเรียกร้องให้เจฟฟ์ เซสซันส์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ ลาออกจากตำแหน่ง หลังโดนแฉ แอบติดต่อกับเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯถึง 2 ครั้ง เมื่อปีก่อน ตอนทรัมป์อยู่ระหว่างหาเสียงชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เมื่อ 2 มี.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายเจฟฟ์ เซสซันส์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ กำลังถูกสมาชิกระดับสูงของพรรคเดโมแครต กดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากวอชิงตัน โพสต์ สื่อยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯออกมาแฉเป็นที่แรก ว่า นายเซสซันส์ ซึ่งขณะนั้นเป็นวุฒิสมาชิก ได้มีการติดต่อพูดคุยกับนายเซอร์เก คิสลยาค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯถึง 2 ครั้งเมื่อปีก่อน ขณะที่ทรัมป์อยู่ระหว่างการหาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทว่านายเซสซันส์ กลับไม่ยอมเปิดเผยเรื่องนี้ต่อที่ประชุมสมาชิกสภาสหรัฐฯที่จะอนุมัติให้เขาดำรงตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม ตามการเสนอของประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

เซอร์เก คิสลยาค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ
เซอร์เก คิสลยาค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ

นางแนนซี่ เปโลซี่ ประธานวิปพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ตำหนินายเซสซันส์ว่า ‘โกหกต่อคำปฏิญาณ’ และเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม ขณะที่แกนนำพรรคเดโมแครตพากันเรียกร้องให้นายเซสซันส์ลาออกไปได้แล้ว พร้อมกับเห็นว่าเขาไม่ควรเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสอบสวนของสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ในกรณีที่รัสเซียกำลังโดนกล่าวหาว่าเข้ามาแฮกข้อมูลคอมพิวเตอร์เพื่อช่วยโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ชนะเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม นายเซสซันส์ ได้ออกแถลงการณ์ว่า เขาไม่เคยพบกับเจ้าหน้าที่รัสเซียคนไหนเพื่อหารือเกี่ยวกับการหาเสียงของทรัมป์ และไม่มีความคิดเห็นต่อข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นความจริง

เจฟฟ์ เซสซันส์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ
เจฟฟ์ เซสซันส์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ วอชิงตัน โพสต์ ได้รายงานว่า นายเซสซันส์ได้พบกับนายคิสลยาค 2 ครั้ง เมื่อปี 2559 โดยครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นการพบกัน ‘นอกรอบ’ ระหว่างการประชุมของพรรครีพับลิกัน และครั้งที่ 2 ในเดือนกันยายน ที่สำนักงานของนายเซสซันส์​ซึ่งขณะนั้นเขาเป็นสมาชิกในคณะกรรมาธิการด้านอาวุธของวุฒิสภา

ขณะที่ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ออกมายืนยันว่า นายเซสซันส์ ได้พบกับนายเซอร์เก คิสลยาค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯในฐานะที่เขาเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการด้านอาวุธของวุฒิสภาสหรัฐฯ โดยเป็นการพบกันระหว่างที่นายคิสลยาค มาเยือนที่ทำงานของนายเซสซันส์พร้อมกับเอกอัครราชทูตต่างชาติจาก 25 ชาติด้วย

ทั้งนี้ ทรัมป์ เพิ่งสูญเสีย นายไมเคิล ฟลินน์ ซึ่งได้ลาออกจากตำแหน่ง ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากโดนแฉว่าแอบติดต่อพูดคุยโทรศัพท์กับนายคิสลยาคหลายครั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อหารือเรื่องยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ทั้งที่เขายังไม่ได้ดำรงตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจฟฟ์ เซสซันส์รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ติดต่อทูตรัสเซียสหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:37 น.