ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คสช.จวกพวกบิดเบือน ใส่ไฟ สนช.มุสลิม จี้แก้ ก.ม.สงฆ์

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2560 15:05 น.
  SHARE

  คสช.เตือน ปชช.มีวิจารณญาณเสพข่าว เหตุมีพวกบิดเบือน จ้องสร้างเรื่องเท็จโจมตี สนช. อ้างประเด็นเกินครึ่ง สนช.เป็นมุสลิม จี้แก้ พ.ร.บ.สงฆ์

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ขอให้สังคมใช้วิจารณญาณต่อการบริโภคข่าวสาร ขณะนี้เริ่มพบว่า มีบางบุคคลได้นำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีลักษณะพาดพิงการทำหน้าที่ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เกี่ยวกับการพิจารณากฎหมายของคณะสงฆ์ที่ผ่านมา โดยพยายามผูกจินตนาการสร้างเรื่องเท็จให้เกิดเป็นประเด็นแตกแยก และทำลายความน่าเชื่อถือองค์กร ซึ่งตนเชื่อว่าสังคมรู้ทัน นอกจากนี้ ยังมีการนำเรื่องเก่าช่วงที่ สนช.ขอเสนอแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ที่ผ่านมาอ้างว่ามีสมาชิก สนช.ที่เป็นมุสลิมมากถึง 63 คน จาก 84 คน เป็นผู้เสนอนั้นเป็นเรื่องที่บิดเบือน เพราะสมาชิก สนช.ที่ร่วมเสนอในครั้งนั้นพบว่ามีสมาชิก สนช.ที่เป็นมุสลิมอยู่เพียง 1 คนเท่านั้น ไม่ใช่ 63 คน และที่สำคัญในรายชื่อที่ถูกแอบอ้างว่าเป็นสมาชิก สนช.มุสลิมทั้ง 63 คนนั้น กลับพบว่าไม่มีใครเป็นสมาชิก สนช.ในชุดปัจจุบันเลย   

  "มั่นใจคนส่วนใหญ่คงไม่มีใครเชื่อหรือคล้อยตามการบิดเบือน ลักษณะนี้สะท้อนให้เห็นว่ายังมีบางบุคคลที่คิดไม่ดีต่อสังคมและประเทศชาติ เพราะคิดแต่จะสร้างความแตกแยก และไม่พยายามพัฒนาตัวเองให้ทันยุคสมัย ขอคนไทยช่วยกันปฏิเสธกลุ่มคนเหล่านี้ อีกทั้งขอเตือนไปยังผู้ที่ตั้งใจนำเสนอข้อมูลที่บิดเบือนและเป็นเท็จ หวังให้เกิดความหวาดระแวงกันในประเด็นทางศาสนาซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย โดยเฉพาะ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่อาจจำเป็นต้องดำเนินการเพื่อป้องกันการกระทำที่เป็นภัยต่อสังคมดังกล่าว" พ.อ.วินธัย กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนช.บิดเบือนข่าวศาสนาพ.ร.บ.สงฆ์มุสลิมบิดเบือน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 01:19 น.