วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ไม่เชื่อเหตุยิงถล่มที่รือเสาะ ตอบโต้รัฐคุยสันติสุข

นายกฯ ไม่เชื่อเหตุรือเสาะ ตอบโต้คุยสันติสุข ยันรัฐไม่ได้ปัดความรับผิดชอบ เป้าหมายปรับพื้นที่สร้างความปลอดภัยให้ประชาชน ...

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 2 มี.ค. ที่เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความรุนแรงที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ส่งผลมีผู้เสียชีวิตว่า สื่อจะไปคิดหรือเขียนสาเหตุ ต้องการตอบโต้การพูดคุยสันติสุขหรืออย่างไร ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการพูดคุย ในเมื่อยังมีการพูดคุยกันอยู่ แสดงว่ายังมีทางออกอยู่บ้าง ไม่ใช่จะไม่คุยแล้วจะไม่มีปัญหา เมื่อไอ้คนเลวมันจะทำ วันนี้ข้าราชการทุกฝ่ายทำงานอย่างเต็มที่ วางกำลังดูแล แต่เส้นทางในพื้นที่ ถ้าจะเอากำลังไปขึงพืดทั้งหมด ก็คงไม่ได้ ต้องมีกติกา รัฐไม่ได้ปัดความรับผิดชอบ แต่ทุกคนต้องระมัดระวังตัวเองด้วย วันนี้จะทำอย่างไรให้พื้นที่เกิดความปลอดภัย และหากพื้นที่ใดมีศักยภาพเพียงพอก็คุยเรื่องอื่นต่อ แต่ถ้ายังไม่มีก็ต้องทำให้ได้ เราต้องปรับให้ทุกพื้นที่เป็นพื้นที่ปลอดภัย เป้าหมายคือ ครู นักเรียน วัด จะต้องไม่เกิดเหตุรุนแรงขึ้นอีก เป็นกระบวนการแก้ไขความขัดแย้ง อย่าเอาคนอื่นมาเกี่ยวข้อง

นายกฯ กล่าวต่อว่า สถานการณ์ไม่เหมือนกัน การรบกันนอกบ้านก็ไม่เหมือนกับของเรา เราต้องแก้ปัญหาภายในของเราให้ได้ ควบคู่การพัฒนา ยิงกันก็ต้องแก้ให้ได้ หามาตรการป้องกัน อย่าเอาเพียงเหตุการณ์เดียวไปตีไม่ได้ ตนไม่ได้หงุดหงิด และไม่จำเป็นนายกฯต้องสั่งทุกเรื่อง เพราะได้มอบอำนาจไปหมดแล้ว 

นายกฯ ไม่เชื่อเหตุรือเสาะ ตอบโต้คุยสันติสุข ยันรัฐไม่ได้ปัดความรับผิดชอบ เป้าหมายปรับพื้นที่สร้างความปลอดภัยให้ประชาชน 2 มี.ค. 2560 14:16 2 มี.ค. 2560 14:48 ไทยรัฐ