'บิ๊กแอส' ทิ้งตัวตน 'รุ่นใหญ่' นับหนึ่งสดใหม่ ทำสิ่งเกินตัว สร้างแรงบันดาลใจคน

ข่าว

'บิ๊กแอส' ทิ้งตัวตน 'รุ่นใหญ่' นับหนึ่งสดใหม่ ทำสิ่งเกินตัว สร้างแรงบันดาลใจคน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2560 08:01 น.

  บันทึก

  ผ่านร้อนผ่อนหนาวจนถูกยกให้เป็นรุ่นใหญ่แต่วงดนตรีร็อก “บิ๊กแอส” กลับเลือกปฏิเสธคำยิ่งใหญ่ เลือกปล่อยของและสีสันในอัลบั้มล่าสุดเดอะ ไลอ้อน ร่วมกันสร้างความสดใหม่ แถมยังมองว่ากำลังทำสิ่งที่ใหญ่เกินตัว!! ทำไม “เจ๋ง อ๊อฟ กบ โอ๊ค หมู” ถึงคิดอย่างนั้น บิ๊กแอส ล้อมวงเปิดใจว่า...

  เริ่มจาก กบ “จุดเริ่มต้นว่า “เดอะ ไลอ้อน” มาจากไตเติ้ลแทร็กชื่อเชิดสิงโต เป็นเรื่องของเด็กที่ตัวเล็กที่สุดแต่ต้องแบกหัวสิงโตขึ้นไปบนยอด คนยกย่องเชิดชู คำถามของเราคือเด็กคนนี้กลัวตื่นเต้นแค่ไหน ไม่ต่างจากเราหรือหลายคนที่ต้องทำอะไรที่ใหญ่เกินตัว เปรียบเหมือนย้อนไปตอนวงเรามีเจ๋ง เป็นนักร้องนำ ใหม่ก็ถูกเลือกให้เล่นเวทีคอนเสิร์ตมันไก่มากเลย ซึ่งเวทีใหญ่มากขึ้นไปแล้วต้องทำให้เต็มที่ไม่ต่างจากเด็กเชิดสิงโต หลายคนอาจจะเจอเรื่องแบบนี้ในชีวิต ต้องทำงานที่ไม่ถนัดหรือใหญ่เกินไปแต่ก็ต้องรับผิดชอบ ต้องทำเพราะชีวิตเลือกไม่ได้ขนาดนั้น พวกเราเองต้องเล่นดนตรี ต้องทำให้เต็มที่ที่สุด”

  สำหรับ “บิ๊กแอส” การทำสิ่งเกินตัวคืออะไร?
  อ๊อฟ “บิ๊กแอสถูกมองว่าเป็นวงรุ่นใหญ่เพราะอยู่วงการมานาน แต่พอมีเจ๋งมา ความรู้สึกพวกเราคือนับหนึ่งใหม่ ก็ต้องทำให้ดีที่สุด ไม่รู้สึกบีบคั้นจนสูญเสียความเป็นตัวเอง แต่ก่อนต้องมองเพลงที่คนอื่นจะต้องชอบ แต่สุดท้ายเราก็คิดใหม่เลือกสิ่งที่พวกเราชอบแล้วอยากทำจริงๆ หยิบสิ่งที่แต่ละคนเจอมามาแชร์กัน เจ๋งเค้าก็แชร์ พี่โอ๊คก็แชร์ ทุกคนได้แชร์”

  กบ “ผมชอบวิธีนี้นะ มันไม่มีประโยชน์เลยที่เราจะแต่งเพลงออกมาแล้วโยนให้เจ๋งร้องไป เราเคยทำแต่มันไม่ยั่งยืน เพราะเจ๋งต้องมีส่วนร่วม เพื่อพูดได้เต็มปากว่าเค้าสามารถแต่งเพลงได้ เพื่อเป็นอาวุธติดตัวไปตลอดชีวิตการเป็นนักร้องของเค้า”

  เจ๋ง “ส่วนการร้องอัลบั้มนี้ 11 เพลงบวกอารมณ์เพลงต่างจากอัลบั้มเดิมมาก ร้องยากขึ้นจริงๆ ผมยอมรับว่าเครียดและอึดอัด”

  กบ “ใช่เค้าเครียดไม่พูดกับใคร ชุดนี้เราให้ เจ๋งร้องตั้งแต่ต้นจนจบเพลงรวดเดียว ต้องการให้เวลาไปเล่นคอนเสิร์ตเจ๋งจะร้องเหมือนในซีดีเพลง ย้อนกลับไปเหมือนตอนทำเพลงใหม่ๆ เน้นอารมณ์ธรรมชาติ”

  เมื่อก่อนเจ๋งมองว่าเรายังไม่เก่งพอที่จะอยู่เคียงข้างพี่ๆ ณ วันนี้ยังรู้สึกแบบนั้นรึเปล่า?
  อ๊อฟ “กลายเป็นเจ๋งเป็นแรงผลักดัน เดี๋ยวนี้เห็นเจ๋งแล้วผมยอมไม่ได้ แผ่วไม่ได้เพราะเจ๋งเต็มที่ ทำให้เราแข็งแรงขึ้นเยอะจริงๆ”

  กบ “ผมยังยืนยันว่าโชคดีที่เลือกเจ๋งและเจ๋งก็เลือกเรา เค้าไม่ปฏิเสธโอกาส มันสำคัญกว่าคนที่เก่งมาเลย”

  เจ๋ง “ถ้าประสบการณ์ผมยังไกลจากพี่ๆแต่ที่เราไปกันได้คือเล่นดนตรีแล้วสนุก ผมก็ทำหน้าที่ให้ดีก็พอ”

  เพลงรวมๆ อัลบั้มนี้มีทั้งมุมที่ผ่านโลกอย่างเข้าใจ แต่บางเพลงก็มีความเป็นวัยรุ่นขี้เล่น?
  กบ “เราคงไม่กล้าไปสอนใคร เพลงอัลบั้มนี้เพื่อบอกเรา 5 คนนี่แหละ อย่างเพลง “เชิดสิงโต” บอกชัดเจนเพื่อให้กำลังใจกัน ถ้าใครได้รับแรงบันดาลใจเล็กๆน้อยๆ จากเพลงเราก็ดีใจมาก เราไม่มองลบกับอะไรที่เข้ามาเลยอยากมีอัลบั้มมองโลกบวกๆ อย่างเพลงรักชุดนี้ไม่มาแนวฟูมฟาย เพลง “ไม่เดียงสา” ตอบโจทย์เพลงรักอัลบั้มชุดนี้ได้ดี ส่วนเพลง “รักเหอะ” เจ๋งเค้าชอบมาก”

  ถ้าเปรียบอัลบั้มเราเป็นเด็กผู้ชายคนนึงจะเป็นคนนิสัยยังไง?
  อ๊อฟ “คงเป็นเด็กอายุ 18-19 มั้ง แม้จะผ่านอะไรมาเยอะ แต่ก็ยังมีโลกอีกหลายมุมที่เราต้องค้นหาให้เจอ”

  กบ “ผมจะคิด ว่าเพลงคือเพื่อนของคนฟัง เราต้องเป็นเพื่อนเค้า ซึ่งคนเปิดเพลงฟัง เพราะคนฟังอยากมีเพื่อน”

  ทำไมบิ๊กแอสไม่ได้แบกความเป็นรุ่นใหญ่ไว้เลย?
  อ๊อฟ “เราพยายามปฏิเสธตลอดเวลานะ เราเพิ่งนับหนึ่งจริงๆแต่ห้ามใครมองไม่ได้”

  หมู “ไม่แบกไว้จะได้ทำอะไรที่สนุกมากกว่านะ”

  กบ “จนปีนี้ก็ 19 ปีมาแล้ว ยังมีความสุขกับการทำงานตรงนี้ การทำอัลบั้มนี้ผมรู้สึกสนุกที่สุดแล้วตั้งแต่อยู่วงการมา ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม ผมชอบตรงเราเดาไม่ได้หรอกว่าใครรอเราอยู่บ้าง เราเคยเจอปัญหามาเยอะแต่โชคดีที่ยังอยู่เล่นดนตรีได้ผมว่ามันเจ๋งที่เรายังมีแฟนเพลงที่จะโตไปกับเราได้อีกครั้ง ดีใจมากที่ยังเกิดขึ้นอีก”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์