ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' กำชับทุกกระทรวงดึงแบบงานป.ย.ป. ชี้ รบ.ใหม่ไม่มีสิทธิคิดนอกกรอบ

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2560 15:37 น.
SHARE

"วิษณุ" แจงเป้าหมายหลักสูตร ป.ย.ป. "สร้างรับรู้-เปลี่ยนแปลงความคิด-บริหารสอดประสาน" เผยหลัง รธน.ใหม่บังคับ เตรียมออก ก.ม.สำคัญ ปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ 2 ฉบับ ภายใน 4 เดือน พร้อมกำชับทุกกระทรวงยึดรูปแบบ

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.60 ที่อาคารอิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวบรรยายพิเศษเรื่อง "ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และการปฏิรูปประเทศตามหมวด 16 แห่งร่างรัฐธรรมนูญไทย พ.ศ. ...." ในการเปิดหลักสูตรการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ว่า ตอนนี้กำลังจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มาบังคับใช้ สำหรับเป้าหมายของทุกหลักสูตรของ ป.ย.ป.คือ 1.มุ่งการสร้างการรับรู้ความเข้าใจ 2.คนทำงานต้องรับการเปลี่ยนแปลงกรอบความคิด และ 3.ต้องการให้การบริหารของรัฐหรือการบริหารราชการแผ่นดินสอดประสานกัน 

ข่าวแนะนำ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ภารกิจของรัฐบาลมีอย่างหนึ่ง คือ การบริหารประเทศ รัฐบาลจึงมีหน้าที่ต้องทำ คือ 1.ต้องปกครองและพัฒนา 2.ดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รักษากฎหมาย 3.แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทั้งนี้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวและรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดไว้ว่านอกจากรัฐบาลมีหน้าที่บริหารแล้ว ยังต้องทำภารกิจเพิ่มอีก 3 อย่าง คือ 1.การปฏิรูปเรื่องต่างๆ ที่ต้องทำ เพราะรัฐธรรมนูญเขียนเอาไว้ในหมวด 16 ที่ระบุไว้ 7 ด้าน และเปิดโอกาสให้มีอีกหลายเรื่องเข้ามาได้ โดยหมวดดังกล่าวกำหนดไว้ให้ทำอย่างไร ต้องเสร็จภายในเวลาเมื่อไหร่ ไม่ว่ารัฐบาลชุดนี้จะอยู่ต่อหรือไม่ แต่ส่วนราชการต่างๆ ต้องอยู่ต่อไป เมื่อมีรัฐบาลใหม่มา เขาไม่มีสิทธิคิดอีกแบบ เพราะ ป.ย.ป.กำหนดไว้แล้วว่าเป็นสิ่งที่ทุกรัฐบาลต้องทำ 2.ยุทธศาสตร์ชาติ 3.การสร้างความสามัคคีปรองดองรัฐบาลจึงต้องคณะกรรมการ ป.ย.ป.และคณะกรรมการย่อย 4 คณะ ซึ่งเราเชื่อว่าการออกแบบการทำงานอย่างนี้จะทำให้ขับเคลื่อนไปได้ ทั้งนี้เราต้องการให้แต่ละกระทรวงจำลองรูปแบบนี้ไปใช้เท่าที่จะทำได้

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้แต่ละกระทรวงมีงานที่หนักเพิ่ม เพราะจากการที่รัฐบาลประชุมร่วมกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) พบว่ายังต้องปฏิรูปเรื่องเร่งด่วน 27 เรื่องที่เป็นด้านย่อยๆ อยู่ใน 7 ด้านใหญ่  27 เรื่องนี้ ถ้าอะไรต้องรีบทำก็ต้องทำ อะไรที่ใช้กลไกธรรมดาจะช้า ก็จะใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว อีกทั้งรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดไว้ว่าเมื่อเริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว ต้องออก พ.ร.บ.การวางแผนเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ ให้เสร็จทุกขั้นตอนออกมาภายใน 120 วัน และเมื่อกฎหมายฉบับนี้มีผลใช้แล้ว จะต้องแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปดำเนินงานแต่ละด้าน จำนวน 7 คณะ ย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีคนใหม่สามารถเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์ชาติได้ ถ้าไม่ชอบของเดิม โดยจะต้องรับฟังเสียงจากประชาชน และต้องส่งให้รัฐสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบ แต่ถ้าไม่ปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ชาตินั้น รัฐบาลนั้นๆ ต้องทำตาม เพราะยุทธศาสตร์ชาติผูกมัดทุกองค์กร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ย.ป.ปรองดองยุทธศาสตร์ฯวิษณุ เครืองามความขัดแย้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:22 น.