ไลฟ์สไตล์
100 year

ซากดึกดำบรรพ์อายุ 252 ล้านปีเผยถึงการฟื้นตัวที่รวดเร็ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2560 12:01 น.
SHARE

ซากดึกดำบรรพ์ของปลาฉลามยาว 2 เมตร หรือสัตว์เลื้อยคลานในทะเล ปลากระดูกแข็ง หรือสัตว์ทะเลเปลือกแข็ง เช่น หอยที่มีเปลือกรูปทรงกรวย รูปขดเป็นวง และสัตว์ในวงศ์ปลาดาว หรือฟองน้ำ ซึ่งมีอายุราว 252 ล้านปีที่แล้วถูกขุดขึ้นในรัฐไอดาโฮ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นการเปิดเผยถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางทะเลที่เกิดขึ้นหลังเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่สุดของโลกในช่วงปลายยุคเพอร์เมียน ซึ่งเป็นยุคสุดท้ายของมหายุคพาลีโอโซอิก

นักบรรพชีวินวิทยาจากเครือมหาวิทยาลัยของแคว้นเบอร์กันดี-ฟรองซ์-กงต์ ในประเทศฝรั่งเศส เผยว่า เมื่อวิจัยซากดึกดำบรรพ์เหล่านั้น พบว่ามีการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วอย่างต่อเนื่องในระบบนิเวศทางทะเล ด้วยจำนวนสัตว์มากมายหลากหลาย รวมทั้งมีความซับซ้อนของบรรดาสัตว์เหล่านั้น ขัดแย้งกับความเชื่อที่มีมาอย่างยาวนานว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านั้นฟื้นตัวช้าหลังจากภัยพิบัติ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ยุคเพอร์เมียนนั้นสิ้นสุดเมื่อ 251,900,000 ปีที่ผ่านมา จากนั้นระบบนิเวศไอดาโฮจึงเจริญรุ่งเรืองเมื่อ 1,300,000 ปีต่อมา ซึ่งในทางธรณีวิทยาถือว่าเป็นการฟื้นตัวที่ค่อนข้างรวดเร็ว และการค้นพบบรรดาซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์โบราณหลายชนิดที่รัฐไอดาโอครั้งนี้ได้สร้างความตื่นเต้นและประหลาดใจแก่นักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินซากดึกดำบรรพ์ปลาฉลามสัตว์เลื้อยคลานในทะเลสัตว์ทะเลเปลือกแข็ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:59 น.