ซากดึกดำบรรพ์อายุ 252 ล้านปีเผยถึงการฟื้นตัวที่รวดเร็ว

ข่าว

ซากดึกดำบรรพ์อายุ 252 ล้านปีเผยถึงการฟื้นตัวที่รวดเร็ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2560 12:01 น.

  ซากดึกดำบรรพ์ของปลาฉลามยาว 2 เมตร หรือสัตว์เลื้อยคลานในทะเล ปลากระดูกแข็ง หรือสัตว์ทะเลเปลือกแข็ง เช่น หอยที่มีเปลือกรูปทรงกรวย รูปขดเป็นวง และสัตว์ในวงศ์ปลาดาว หรือฟองน้ำ ซึ่งมีอายุราว 252 ล้านปีที่แล้วถูกขุดขึ้นในรัฐไอดาโฮ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นการเปิดเผยถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางทะเลที่เกิดขึ้นหลังเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่สุดของโลกในช่วงปลายยุคเพอร์เมียน ซึ่งเป็นยุคสุดท้ายของมหายุคพาลีโอโซอิก

  นักบรรพชีวินวิทยาจากเครือมหาวิทยาลัยของแคว้นเบอร์กันดี-ฟรองซ์-กงต์ ในประเทศฝรั่งเศส เผยว่า เมื่อวิจัยซากดึกดำบรรพ์เหล่านั้น พบว่ามีการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วอย่างต่อเนื่องในระบบนิเวศทางทะเล ด้วยจำนวนสัตว์มากมายหลากหลาย รวมทั้งมีความซับซ้อนของบรรดาสัตว์เหล่านั้น ขัดแย้งกับความเชื่อที่มีมาอย่างยาวนานว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านั้นฟื้นตัวช้าหลังจากภัยพิบัติ

  ทั้งนี้ ยุคเพอร์เมียนนั้นสิ้นสุดเมื่อ 251,900,000 ปีที่ผ่านมา จากนั้นระบบนิเวศไอดาโฮจึงเจริญรุ่งเรืองเมื่อ 1,300,000 ปีต่อมา ซึ่งในทางธรณีวิทยาถือว่าเป็นการฟื้นตัวที่ค่อนข้างรวดเร็ว และการค้นพบบรรดาซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์โบราณหลายชนิดที่รัฐไอดาโอครั้งนี้ได้สร้างความตื่นเต้นและประหลาดใจแก่นักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์