ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กอบกู้อวัยวะเพศชายหลังจาก กำจัดมะเร็งต่อมลูกหมาก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มี.ค. 2560 10:01 น.
  SHARE

  มะเร็งต่อมลูกหมากจัดว่าเป็นมะเร็งที่สามารถรักษาให้หายได้ ซึ่งชายสูงอายุจะมีโอกาสเป็นมะเร็งชนิดนี้มาก แต่ใช่ว่าจะไม่เกิดกับผู้ชายวัยหนุ่มหรือวัยกลางคน ผลข้างเคียงจากการรักษาโดยการฉายรังสีนั้นอาจจะมีอาการปัสสาวะเล็ด หรือมีโอกาสหมดสมรรถภาพทางเพศไปเลย แต่ก็ไม่ใช่กรณีที่พบบ่อย

  ล่าสุดพบว่า ผู้ป่วยบางคนที่ผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมากไปพบแพทย์เพราะกังวลขนาดของจู๋ตัวเองที่หดตัวเหลือเพียง 0.04 นิ้ว จากความยาวปกติเฉลี่ยที่ 4.61 นิ้ว แต่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์คานาซาวา ประเทศญี่ปุ่น ได้ช่วยให้หนุ่มจู๋หดที่เกือบจะสูญเสียความหวังนั้นแช่มชื่นขึ้นมาทันใดจากการวิจัยวัดขนาดขององคชาตชาย 102 คนก่อนรับการผ่าตัด ด้วยภาพถ่ายคลื่นสนามแม่เหล็กที่สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของท่อปัสสาวะตรงด้านล่างของกระเพาะปัสสาวะมีการเคลื่อนหดเข้าไปในร่างกาย แต่จะย้ายกลับลงหลังจากนั้น ซึ่งจะชี้ให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงขนาดของอวัยวะเพศเกี่ยวข้องกับอิทธิพลของฮอร์โมนเพศและการไหลเวียนของเลือดที่อวัยวะเพศชาย

  หลังการผ่าตัดต่อมลูกหมากส่งผลให้อวัยวะเพศหดสั้นเป็นเวลา 10 กว่าวัน ต่อจากนั้นก็จะกลับสู่ภาวะปกติโดยทั่วไปหลังจากนั้นหนึ่งปี ทั้งนี้ ด้านนักวิชาการจากศูนย์มะเร็งในสหรัฐอเมริกาให้ความเห็นเพิ่มว่า ผู้ชายส่วนใหญ่จะมีการสูญเสียความยาวบางส่วนของอวัยวะเพศหลังการผ่าตัดและบางครั้งเป็นแบบถาวรก็เป็นได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตมะเร็งต่อมลูกหมากผู้ชายฉายรังสีสมรรถภาพทางเพศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้