จีนจะปล่อยยานขนส่งอวกาศเป็นครั้งแรก

ข่าว

จีนจะปล่อยยานขนส่งอวกาศเป็นครั้งแรก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2560 08:01 น.

  ประเทศจีนวางแผนจะปล่อยยานขนส่งอวกาศชื่อเทียนโจว-1 เป็นครั้งแรกในเดือน เม.ย.นี้ โดยยานขนส่งอวกาศลำดังกล่าวจะถูกปล่อยโดยจรวดลอง มาร์ช-7 วาย 2 (Long March-7 Y2) ซึ่งจะดำเนินการที่ศูนย์ปล่อยดาวเทียมเหวินจาง ตั้งอยู่ที่เกาะในมณฑลไห่หนาน ทางตอนใต้ของจีน

  ยานเทียนโจว-1 ถูกออกแบบมาเพื่อจอดเทียบยานกับห้องปฏิบัติการอวกาศยานเทียนกง 2 หรือที่เรียกกันในชื่อ “พระราชวังบนสรวงสวรรค์แห่งที่ 2” ที่เพิ่งส่งนักบินอวกาศ 2 คนไปประจำการเพื่อทำภารกิจด้านเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์ โดยยานเทียนโจว-1 จะทำภารกิจขนส่งสัมภาระขนาด 6,000 กก. และน้ำมันเชื้อเพลิง 2,000 กก. เป็นยานที่ไร้นักบินอวกาศขับเคลื่อน โดยจะใช้เวลา 3 เดือน

  จีนทุ่มงบประมาณอย่างมหาศาลเพื่อกิจการด้านอวกาศและก้าวขึ้นมาเป็นแถวหน้าของมหาอำนาจด้านอวกาศ มีเป้าหมายในการสร้างสถานีอวกาศอย่างถาวรในปี 2565 ซึ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ให้ความสำคัญต่อความก้าวหน้าโครงการอวกาศของจีน เขากล่าวว่า เป็นสิ่งที่จำเป็นในการเสริมสร้างความมั่นคงของชาติและการป้องกันประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์