ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ขอพระ-ศิษย์หยุดต้าน เปิดทางค้นวัด เผย 'ธัมมชโย' ยังอยู่

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2560 13:47 น.
SHARE

"ประยุทธ์" แจง จนท.ตอบหมดแล้วปมคนตายใน "ธรรมกาย" ขอ พระ-ศิษย์ หยุดต้าน เปิดทาง จนท.ค้นวัด เผยการประเมิน "ธัมมชโย" ยังอยู่ ขอมอบตัวสู้คดี อย่าเอาวิกฤติศรัทธาเป็นเกราะกำบัง ฉุนสื่อถาม ตอกกลับไม่ช่วยอย่าเหยียบย่ำ

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.60 ที่อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการเป็นประธานในการเปิดหลักสูตรการบริหารราชการแผ่นดิน ตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดอง (ป.ย.ป.) ถึงกรณีลูกศิษย์วัดพระธรรมกายเสียชีวิตด้วยโรคหอบหืด จากห้องพักบริเวณหลังวัดพระธรรมกายว่า เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงไปแล้ว ถามว่าผู้ตายเสียชีวิตที่ไหน ภายในห้องที่มีการปิดล็อกประตูใช่หรือไม่ และตายมากี่ชั่วโมงแล้ว 

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า จากกรณีดังกล่าวจะมีการปรับแผนการทำงานของเจ้าหน้าที่หรือไม่ เนื่องจากมีการอ้างว่าติดด่านตรวจตำรวจทหารตามมาตรา 44 จนทำให้เสียชีวิต พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ปรับอะไร ใครไม่ให้เข้าล่ะ ไปดูสิ คุณก็พูดว่าเป็นข้ออ้าง แล้วคุณไปอ้างให้เขาทำไม เป็นเครื่องมือให้เขาแบบนี้ ผมชี้แจงไปแล้วก็จบ ผมเพียงแต่พูดชี้แจงท่าน จะมากำหนดผมอย่างนั้นอย่างนี้ไม่ได้ จำไว้ ในเมื่อผมแตะท่านไม่ได้ ท่านอย่ามาแตะผม"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีมีปฏิบัติการปล่อยข่าวลวง เพื่อเบี่ยงเบนประเด็นหรือที่เรียกไอโอ ว่า หากพูดความจริงตนก็รับ แต่หากไม่ใช่ความจริงก็ไม่รับ สื่อก็ต้องช่วยสร้างความจริงให้ประชาชนรู้ ขอให้คิดถึงเจ้าหน้าที่ที่ต้องร้อนและเหนื่อยจากการทำงานด้วย ไม่ใช่ชี้แจงแทนคนผิดกฎหมายไปตลอด อย่างไรก็ตามขณะนี้จากการประเมินของเจ้าหน้าที่เชื่อว่า พระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัด เพราะหากไม่อยู่คงปล่อยให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจก็จบแล้ว อย่าอ้างว่าทำผิดเพียงเล็กน้อยเหมือนคนบางคน ซึ่งไม่มีประเทศไหนทำพฤติกรรมเลียนแบบเช่นนี้ใช้ไม่ได้ 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่า มีฝ่ายการเมืองอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของวัดพระธรรมกาย ว่า สื่อรู้หรือไม่ว่ามี หากไม่มีการข่าวทำไมเขียนตุตะได้มากมาย สื่อมีการข่าวอยู่แล้ว แต่มาทำให้ตนตอบคำถามในสิ่งที่จะเป็นปัญหา

"คุณต้องบอกเขาสิ ให้เขาหยุดการต่อต้านเจ้าหน้าที่ ถ้าคิดว่าถูกบริสุทธิ์ก็ออกมารับการพิจารณาคดี มาต่อสู้คดีทางกฎหมาย อย่าใช้วิกฤติศรัทธาของประชาชนมาเป็นเกราะป้องกันตัวเอง ถ้าไม่ผิดก็คือไม่ผิด มันเกิดมากี่ครั้งแล้วแบบนี้ หลายคนก็หนีไปต่างประเทศแล้วแบบนี้ผมจำเป็นต้องพูดวันนี้ เพราะเบื่อเต็มทีแล้ว เขาคือคนไทยทั้งสิ้น ขอให้คิดว่าคนจะปฏิบัติตามพุทธศาสนาและคำสอนของพระพุทธเจ้าได้อย่างไร อย่าไปคิดว่าผมไปรบกับพระ ทำลายพระพุทธศาสนา ถ้าวิพากษ์วิจารณ์กันแบบนี้ผมก็ท้อใจ ที่จะทำให้ แต่ท้อไม่ได้เพราะผมอยู่ตรงนี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ระบุว่า จะเป็นสะพานที่เข้มแข็งให้ประชาชนข้ามไปว่า ทำไมจะต้องมาเหยียบตนคนเดียว สื่อจะไม่มาเป็นสะพานจะรอเหยียบย่ำอย่างเดียวเป็นการเอาเปรียบกันไปหรือไม่ เห็นแก่ตัวกันหรือไม่ ถ้าปัญหาทุกอย่างนายกฯ ทำคนเดียวไม่ร่วมมือจะทำได้หรือไม่ 

"ถามว่าสร้างสะพานสะพานจะแข็งแรงหรือไม่ ถ้าทุกคนไม่ช่วยสร้างก็ไม่แข็งแรง หรือสื่อจะรอประโยชน์อย่างเดียวไม่ร่วมมือไม่แก้ปัญหา ที่ผมเจ็บคอทุกวันนี้ เพื่ออำนาจ ผลประโยชน์หรืออะไร นึกถึงผมบ้าง ไม่ใช่มานั่งไล่ล่าทุกวัน ขอให้ไปไล่ล่าคนทำผิด แล้วมาถามจะทำสำเร็จไหม แล้วสื่อก็ไปเขียนอีกว่านายกฯ หงุดหงิดอารมณ์เสีย จะทำอะไรต้องมีหลักการมีหลักคิด อย่าใช้แต่หลักการของนักข่าว หลักการของสื่อเพียงอย่างเดียว เพราะวันนี้ประเทศชาติกำลังขัดแย้งกำลังมีปัญหา กำลังพัฒนา ปฏิรูป สื่อจะทำเหมือนปกติได้อย่างไร ผมเชื่อว่าสื่อทุกคนมีจรรยาบรรณ คิดเป็น แต่ต้องพยายามลดปัญหาให้ผมบ้าง ให้กฎหมาย เจ้าหน้าที่ทำงาน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง คลิกที่นี่!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดธรรมกายธัมมชโยนายกฯศาสนาพระสงฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:57 น.