ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มะละกอแขกดำหนองแหวน” เตี้ยดกกินขายคุ้ม

  นายเกษตร3 มี.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  มะละกอเป็นพืชครัวชนิดหนึ่ง ที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบัน เนื่องจากให้ผลผลิตดี มีผลให้เก็บกิน และขายได้รวดเร็วและคุ้มค่ามาก ซึ่ง “มะละกอแขกดำหนองแหวน” เกิดจากการคัดพันธุ์จากมะละกอแขกดำทั่วไปอยู่หลายวิธีและหลายครั้งจนกระทั่งมั่นใจว่า เป็นมะละกอพันธุ์ใหม่ที่ดีที่สุด จึงตั้งชื่อว่า “มะละกอแขกดำหนองแหวน” ดังกล่าว มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ต้นเตี้ย ข้อต้นถี่ มีดอกและติดผลดกมาก รูปทรงของผลสวยตามลักษณะของมะละกอแขกดำทั่วไป “ผล” เมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1.5–2 กิโลกรัมต่อผล ผลดิบเนื้อหนาฉ่ำน้ำ กรอบปรุงอาหารได้หลายอย่าง โดยเฉพาะทำส้มตำมะละกอได้รสชาติดีมาก ผลสุกผิวผลเป็นสีเหลืองอมส้ม เนื้อในเป็นสีแดงเข้ม เนื้อสุกไม่เละแม้สุกงอม รสชาติหวานแหลมรับประทานอร่อยยิ่งนัก ที่สำคัญแต่ละผลจะกลวงด้านในเล็กน้อย เลยทำให้ไม่มีเมล็ดมากนัก

  มะละกอแขกดำหนองแหวน มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษาศาสตร์เหมือนกับมะละกอทั่วไปทุกอย่าง มีข้อแตกต่างคือต้นจะเตี้ยและติดผลดกกว่าเท่านั้น เป็นสายพันธุ์ที่ปลูกได้ในดินทั่วไป เป็นสายพันธุ์ที่ต้องการน้ำน้อย ผู้ปลูกสามารถให้น้ำวันเว้นวันได้ หลังปลูกบำรุงปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักโรยรอบโคนต้นเล็กน้อยเดือนหรือ 2 เดือนครั้ง สลับกับใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 ทุก 20 วัน จะทำให้มีดอกติดผลดกตามฤดูกาลหลังปลูกแค่ 4–5 เดือนแค่นั้น เมื่อต้นเริ่มมีผลขนาดเล็กให้นับต่อไป 5 เดือน สามารถเก็บผลดิบกินหรือขายได้ และนับต่อไปให้ครบ 7 เดือน ผลจะสุกเก็บขายได้ราคาดีมากทั้งผลดิบและผลสุก เนื่องจากตลาดมีความต้องการสูงนั่นเอง เวลาติดผลจะดกมากตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด โดยเก็บเมล็ดตากแห้งแล้วเพาะในถุงดำจนแตกต้นขึ้นมาได้ประมาณ 1 คืบมือผู้ใหญ่ จึงนำต้นไปปลูกลงดินแล้วปฏิบัติตามวิธีข้างต้นจะติดผลดกมาก

  ใคร ต้องการเมล็ดและต้นพันธุ์แท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 ต่างจังหวัดสามารถจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะละกอแขกดำหนองแหวนประภาส สุภาผลเมล็ดพันธุ์มะละกอแขกดำหนองแหวน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 08:17 น.