วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: เปลือยหัวใจ “Logan”

ดุ ดิบ เถื่อน สมการรอคอย (และคิดถึง) จริงๆ กับการกลับมาของ “โลแกน” หรือ “วูล์ฟเวอรีน” มนุษย์กลายพันธุ์สายโหดที่แฟนหนังซุปเปอร์ฮีโร่ทั่วโลกรู้จักดี

แค่ชื่อเรื่อง “Logan” ก็พอเดาได้แล้วว่าเนื้อเรื่องคงไม่ได้โฟกัสที่ไหน นอกจาก “โลแกน” (ฮิวจ์ แจ็คแมน) แต่ไม่ใช่ในภาคที่เป็น “วูล์ฟเวอรีน” หรือมนุษย์กลายพันธุ์มนุษย์หมาป่า แต่เป็น “โลแกน” ชายหนุ่มคนหนึ่งที่มีบาดแผลในหัวใจ มีความรักต่อเพื่อนมนุษย์ (กลายพันธุ์) และ (ยัง) มีความดีหลงเหลือในตัว


อย่างที่ทราบกันดี เนื้อเรื่องส่วนของ “วูล์ฟเวอรีน” ถูกแยกมาสร้างแล้ว 2 ภาค คือ “X-Men Origins: Wolverine” (2009) และ “The Wolverine” (2013) โดยเล่าเรื่องเรียงลำดับตั้งแต่แรกว่าเขาเป็นมนุษย์กลายพันธุ์สุดแอดวานซ์ มีอาวุธพลังทำลายล้างร้ายแรงเป็นกรงเล็บที่ทำจากโลหะชนิดพิเศษได้อย่างไร รวมทั้งต้องเผชิญกับโชคชะตาอย่างไรบ้าง เพราะความ “พิเศษ” ไม่เหมือนใครของเขา

ในปี 2017 เรื่องราวของ “วูล์ฟเวอรีน” ถูกนำมาสร้างใหม่อีกครั้ง แต่ครั้งนี้เราจะไม่ได้เห็นเขาบู๊ในแบบฉบับของ “X-Men” เหมือนเคย แต่จะเป็นในแบบฉบับของความเป็น “โลแกน” หรือตัวตนแท้จริงของเขาที่ต้องอยู่กับความตาย การทำลายล้าง การตามล่า การกู้โลก และ “การเสียสละ” เพื่อรักษาเผ่าพันธุ์ “Mutant” หรือมนุษย์กลายพันธุ์

แต่ถึงกระนั้น...ซีนบู๊ของเรื่องนี้ก็ดุดันและดิบเถื่อนมากๆ ค่ะ น่าจะดุร้ายและบ้าระห่ำมากกว่าภาคไหนๆ ลีลาของ “โลแกน” คงไม่ต้องพูดถึง คุ้นท่าคุ้นทางกันดี แต่ดาวรุ่งดวงใหม่อย่าง “แดฟเน คีน” ที่มารับบท “ลอร่า” เด็กสาวที่มีพลังพิเศษและมีลักษณะท่าทางเหมือน “โลแกน” อย่างประหลาด นี่สิที่น่าจะทำให้ผู้ชมต้องทึ่ง เพราะลีลาพะบู๊ไม่ธรรมดาจริงๆ

และการปรากฏตัวของ “ลอร่า” (แดฟเน คีน) นี่แหละค่ะ จะทำให้เราได้รู้จัก “โลแกน” มากขึ้นในแบบที่คุณๆ อาจคาดไม่ถึง แต่ที่แน่ๆ คือความดิบเถื่อนและแข็งกร้าวของเขา ไม่ได้ทำให้เด็กๆ เกรงกลัวแม้แต่น้อย ถ้าจำกันได้ “โลแกน” เคยเป็นครูฝึกในโรงเรียนของ “โปรเฟสเซอร์เอ็กซ์” (แพทริค สจ๊วร์ต) มาแล้ว แถมยังรับหน้าที่ดูแลตัวละครเด็กๆ หลายคนมาตลอด และถึงเขาจะกวนประสาทไปบ้าง แต่ก็เข้ากับเด็กๆ ได้ดีค่ะ

จะเรียกว่าเขาเป็น “หัวหน้าเด็ก” ที่ดีก็ไม่ผิดนัก ว่ากันว่าเด็กมักไม่โกหกและสัมผัสได้ถึงความจริงใจที่แท้จริง และ “โลแกน” ก็คงเข้าข่ายนั้น เพราะเข้ากับเด็กได้ดีเหลือเกิน และในภาคนี้ตัวละครเด็กอย่าง “ลอร่า” ก็ไม่ธรรมดา เล่นเอาเขาจุกแทบพูดไม่ออก  แต่จะด้วยเหตุผลอะไรนั้น มาดามจะให้คุณๆ ไปค้นหากันเองในโรงภาพยนตร์

โดยรวมถือว่าเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีเนื้อหาเข้มข้นมากค่ะ และคงเป็นภาคต่อของซีรีส์ “เอ็กซ์เมน” ที่ดราม่ามากกว่าภาคไหนๆ อาจจะเรียกน้ำตาของใครหลายคนได้ไม่ยาก  เพราะการเสียสละครั้งนี้ของ “โลแกน” หรือ “วูล์ฟเวอรีน” อาจจะเป็นครั้งที่เขาภาคภูมิใจและเต็มใจที่สุดก็เป็นได้

จนกว่าเราจะได้พบ “วูล์ฟเวอรีน” กันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

ดุ ดิบ เถื่อน สมการรอคอย (และคิดถึง) จริงๆ กับการกลับมาของ “โลแกน” หรือ “วูล์ฟเวอรีน” มนุษย์กลายพันธุ์สายโหดที่แฟนหนังซุปเปอร์ฮีโร่ทั่วโลกรู้จักดี 2 มี.ค. 2560 12:00 2 มี.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ