ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นอภ.ยึด Thailand 4.0 จัด “เชียงของเมืองดิจิทัล”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มี.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ประเทศไทยหลายๆจังหวัดกำลังไหวตัวรับเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ...!

  1 ในนั้น อ.เชียงของ จ.เชียงราย เหมือนเป็นประตูเปิดสู่โลกกว้าง นักท่องเที่ยว มักแวะผ่านไปเที่ยวเมืองหลวงพระบาง สปป.ลาว และประเทศจีนตอนใต้ จนหลงลืมไปว่าเชียงของก็มีดีเรื่องแหล่งท่องเที่ยวอยู่เหมือนกัน

  ด้วยเหตุนี้ ที่ผ่านมา นายทัศนัย สุธาพจน์ นอภ.เชียงของ จึงร่วมกับ หน่วยงาน อบจ. อปท.ในพื้นที่ และภาคเอกชน จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การพัฒนาบุคลากรและอำเภอเชียงของด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล”

  เป้าหมายเพื่อใช้เป็นตัวช่วยกระตุกต่อมนักท่องเที่ยวให้แวะเที่ยวเมืองเชียงของไม่เพียงแวะผ่านไป

  นายทัศนัย เผยว่า งานนี้ได้รับการสนับสนุนจาก ITD สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา (องค์การมหาชน) โดยนำเทคโนโลยีทันสมัย ทำแอพพลิเคชั่นลงในโทรศัพท์มือถือ เพื่อแนะนำสถานที่ต่างๆ

  จึงออกมาเป็น Chiangkhong Digital City หรือรูปแบบการ พัฒนาเมืองและเศรษฐกิจพื้นที่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลขับเคลื่อนธุรกิจภายในพื้นที่และอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือน

  นอภ.เชียงของ บอกอีกว่า นี่เป็นนวัตกรรมชิ้นแรกของประเทศไทย ที่ใช้ BLE หรือ Blutooth Low Energy และ Application อุปกรณ์สื่อสาร ประเภทสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต เพื่อรับข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานที่สำคัญ

  เพียงผ่านจุดที่มีสัญญาณบลูทูธนี้ติดตั้ง แล้วเปิดแอพพลิเคชั่นนี้ จะปรากฏตัว มาสคอตรูปปลาบึก Wifi ในมือถือ นี่แหละเป็นสัญลักษณ์ที่ทำหน้าที่เป็น มัคคุเทศก์นำเสนอประวัติและเรื่องราวของสถานที่ต่างๆ

  ปลาบึกแต่ละตัว...หมายถึงประวัติและแหล่งข้อมูลที่แตกต่าง นับเป็นสีสัน การท่องเที่ยวเชียงของที่เปี่ยมไปด้วยเรื่องเล่าน่าสนใจ เพื่อหวังปลุกเร้านักท่องเที่ยว ให้มุ่งเข้าไปพักเที่ยวมากกว่าผ่านไปที่อื่นๆเหมือนแต่ก่อน

  งานนี้เท่ากับนายอำเภอรับลูกฉับไวการเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญยามนี้...!

  อนุชิต โพธิ์นาค / รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ท้องถิ่นไทยอนุชิต โพธิ์นาคนอภ.เชียงของThailand 4.0

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 03:16 น.