ไลฟ์สไตล์
100 year

วลีที่เกี่ยวกับ Stand (2)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
3 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ที่เราชอบพูดกันว่า ตัวอักษรพวกนี้ย่อมาจากอะไร? คำว่า ย่อมาจาก...ก็คือ stand for เดี๋ยวนี้ มนุษย์ชอบพูดคำย่อกันจนเปรอะ ฝรั่งคนหนึ่งถามผมว่า What does GMS stand for? GMS นี่ย่อมาจากอะไรครับ? ผมต้องตอบว่า GMS stands for the Greater Mekong Subregion. GMS ย่อมาจาก อนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

นอกจากนั้น stand for ยังเป็นกริยาวลีที่สื่อถึง ชุดความคิด ค่านิยม หลักการ ฯลฯ ทุกวันนี้เป็นเรื่องที่ยากที่จะบอกว่ามหาวิทยาลัยมีค่านิยมหรือมีหลักการอะไรบ้าง เพราะไม่มีการแสดงออกอะไรที่เป็นรูปธรรมเลย It’s difficult to tell what that university stands for these days.

ข่าวแนะนำ

หลังจากหย่ากันเรียบร้อยแล้ว ฟลอเรียนก็เอาเรื่องของเดวิด (David) อดีตสามีไปเล่าให้เพื่อนฝูงฟังมากมายหลายอย่าง เพื่อนคนหนึ่งถามเดวิดว่าจริงไหม? เดวิดพูดว่า Florian has been lying about me, and I won’t stand for it. ฟลอเรียนโกหกผู้คนเกี่ยวกับเรื่องของผมไว้เยอะแยะ ผมจะไม่ยอมให้มันเกิดขึ้นอีกนะครับ ผู้อ่านท่านที่เคารพ stand for ในประโยคนี้สื่อถึง to not allow something to continues to happen จะไม่ยอมให้สิ่งนั้น (การโกหกพกลม) มันเกิดขึ้นต่อไป

แต่ถ้าเป็น stand down กริยาวลีนี้ หมายถึง ยอมสละตำแหน่ง หรือยอมถอนตัวจากการเลือกตั้งเพื่อให้คนอื่นได้มีโอกาส คนอังกฤษใช้ stand down แต่คนอเมริกันใช้ step down ซึ่งแตกต่างจาก stand in นะครับ กริยาวลี stand in ก็คือไปทำงานแทนงานคนอื่นชั่วคราว.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยStandstand forstand down

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:07 น.