ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิรโทษกรรม รุกป่าก่อนปี57

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2560 08:20 น.
  SHARE

  คนบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติเฮ กรมป่าไม้ออกคำสั่งนิรโทษกรรมทั่วประเทศ เผยบุกรุกก่อนวันที่ 17 มิ.ย.2557 หรือก่อนคำสั่ง คสช.ที่ 66/2557 แล้วคืนที่ดินให้รัฐไม่ต้องถูกดำเนินคดี ตั้งเป้า 100,000 ไร่ ในปี 2560 ส่วนนายทุนไม่อยู่ในเกณฑ์ได้รับการยกเว้น ขณะที่ชุดพยัคฆ์ไพรเตรียมลุยรีสอร์ตหรูสร้างบนภูเขาแถมติดตั้งสไลเดอร์ขนาดใหญ่ที่เกาะเต่า สุราษฎร์ธานี

  กรมป่าไม้ออกคำสั่งนิรโทษกรรมคนรุกป่าครั้งนี้เปิดเผยเมื่อวันที่ 1 มี.ค. โดยนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีคำสั่งถึง ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1-13 และ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้สาขาทุกสาขาทั่วประเทศ เรื่อง “ให้ประชาชนคืนพื้นที่ให้รัฐเองโดยไม่ต้องดำเนินคดี” ระบุว่า ตามที่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ ที่ 5/2559 เรื่องมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ สั่ง ณ วันที่ 1 ก.พ.2559 กำหนดให้มีการประเมินส่วนราชการตามมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ (มาตรา 44) ซึ่งกำหนดตัวชี้วัดเป็นแบบบนลงล่าง (Top-Down) ให้กรมป่าไม้รับผิดชอบพื้นที่ป่าไม้ที่ทวงคืนได้จำนวน 100,000 ไร่นั้น กรมป่าไม้พิจารณาแล้วเพื่อให้ตัวชี้วัดพื้นที่ป่าที่ทวงคืนได้ จำนวน 100,000 ไร่ เป็นไปตามเป้าหมายที่กระทรวงทรัพยากรฯกำหนด จึงให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1-13 และสาขาทุกสาขาทั่วประเทศ รวบรวมข้อมูลจากการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ให้ประชาชนคืนพื้นที่ให้รัฐเอง ไม่ต้องดำเนินคดีโดยให้รายงานข้อมูลการคืนพื้นที่ทุกวันที่ 5 ของทุกเดือน

  นายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวมีผลตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เพราะต้องการให้คนจนหรือผู้ยากไร้ ที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติก่อนวันที่ 17 มิ.ย.2557 หรือก่อนคำสั่ง คสช.ที่ 66/2557 นำพื้นที่ที่บุกรุกมาคืนให้กับรัฐหรือกรมป่าไม้ กรมป่าไม้จะไม่จับกุมดำเนินคดี ขณะเดียวกันกรมป่าไม้ จะลงไปเจรจากับผู้บุกรุกเพื่อขอคืนพื้นที่ป่าคู่ขนานกันไปด้วย ขณะนี้ได้คืนมาแล้วประมาณ 7 พันไร่จาก จ.เชียงราย นครราชสีมา ตาก เป็นต้นการเปิดโอกาสให้คืนพื้นที่บุกรุกถือว่าคนจนไม่มีเจตนา เพียงแต่ขาดพื้นที่ทำกิน ส่วนรายที่ไม่ยอมคืนพื้นที่กรมป่าไม้จะเข้าไปจัดระเบียบ เช่น ต้องปลูกต้นไม้ตามที่กรมป่าไม้กำหนดหรือพื้นที่ที่บุกรุกจะต้องไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น ส่วนกรณีของนายทุนที่บุกรุกก่อนวันที่ 17 มิ.ย.2557 ไม่อยู่ในเกณฑ์ได้รับการยกเว้น ขณะที่การบุกรุกหลังวันที่ 17 มิ.ย.2557 หรือหลังคำสั่ง คสช.ที่ 66/2557 ถือว่ามีความผิดหมดจะต้องถูกดำเนินคดีสถานเดียว การเปิดให้คืนพื้นที่ ไม่ดำเนินคดี เชื่อว่าจะทำให้กรมป่าไม้ได้พื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกเกิน 100,000 ไร่ในปี 2560

  วันเดียวกันนายชีวะภาพ ชีวธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก กรณีที่มีรีสอร์ตหรูแห่งหนึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาบนเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ติดทะเลและมีการก่อสร้างอาคารที่พักเรียงรายบนภูเขาเกือบทั้งลูก ที่สำคัญมีการติดตั้งเครื่องเล่นสไลเดอร์หรือกระดานลื่นขนาดใหญ่ในรีสอร์ตลัดเลาะตั้งแต่บนยอดเขาลงมาจนถึงตีนเขา ว่าสามารถก่อสร้างได้อย่างไรและพื้นที่ก่อสร้างตั้งอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติหรือป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้พ.ศ.2484 หรือไม่ ดังนั้น ชุดพยัคฆ์ไพรจะลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ตดังกล่าวว่า ก่อสร้างถูกต้องตามกฎหมายหรือมีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ ที่ดินมีเอกสารสิทธิหรือ น.ส.3 หรือไม่ ขณะเดียวกันจะทำหนังสือถึงกรมธนารักษ์ เพื่อสอบถามด้วยว่าพื้นที่ที่รีสอร์ตดังกล่าวตั้งอยู่ เป็นที่ราชพัสดุหรือไม่และกรมธนารักษ์ให้รีสอร์ตดังกล่าวเช่าหรือไม่

  หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพรกล่าวต่อว่า เบื้องต้นคาดว่าพื้นที่ดังกล่าว คาดว่าจะเป็นป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 แต่อาจจะมีการประกาศเป็นพื้นที่ทับซ้อนเป็นที่ราชพัสดุแล้วกรมธนารักษ์ให้เช่าหรือให้ทำประโยชน์ได้ กรมป่าไม้จะขอเข้าไปตรวจสอบก่อน ถ้าพบว่าเป็นพื้นที่ป่าไม้ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ก็ต้องดำเนินคดีฐานบุกรุก หรือถ้าเป็นของกรมธนารักษ์ แต่ไม่ได้เช่าก็มีความผิดเช่นกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิรโทษกรรมบุกรุกป่าชลธิศ สุรัสวดีอรรถพล เจริญชันษาข่าวหน้า1

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 03:29 น.