ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทย-เบลเยียม วิ่งได้1ช่อง เฉพาะรถเล็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2560 08:15 น.
SHARE

‘คานเหล็ก’ค้ำ ซ่อมส่วนไหม้

กทม. วสท. และตำรวจ เปิดโต๊ะแถลงผลประชุมสรุปความเสียหายสะพานไทย-เบลเยียม ปรากฏว่าสะพานฝั่งขาเข้าไม่ได้รับความเสียหาย เปิดให้รถเล็กใช้งานได้แล้ว ส่วนฝั่งขาออกคานเหล็กเสียหาย 25 เมตร จากทั้งหมด 300 เมตร ต้องใช้เสาค้ำยัน 4 ต้น แล้วเปิดให้ใช้งานได้ 1 ช่องทางในวันที่ 6 มี.ค.นี้ วสท.แนะใช้เสาค้ำยันจุดเพลิงไหม้เสริมความแข็งแรงแล้วใช้ไปซ่อมไปได้ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

ข่าวแนะนำ

กรณีเกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรง บริเวณจุดเก็บถังขยะพลาสติกที่ยังไม่ได้ใช้งานของสำนักงานเขตปทุมวัน ใต้สะพานไทย-เบลเยียม ถนนพระราม 4 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน ทำให้โครงสร้างสะพานเสียหาย อย่างหนักจนต้องปิดการใช้งานทันที เป็นผลทำให้การจราจรใกล้เคียงถนนพระราม 4 ติดขัดอย่างหนัก ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานการจราจรบริเวณสะพานไทย-เบลเยียม ถนนพระราม 4 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม.พบว่ายังปิดการใช้งานทั้งหมด เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรยังเปิดใช้สัญญาณไฟจราจรควบคู่กับให้ตำรวจลงไปคอยอำนวยการจราจรบนถนน ขณะที่ถนนพระราม4 ขาเข้า รถที่มาจากคลองเตยถูกบังคับให้เลี้ยวซ้ายเท่านั้น ส่วนขาออกรถที่มาจากสามย่านมุ่งหน้าไปคลองเตยยังใช้เส้นทางจราจรพื้นราบได้ตามปกติ แต่เนื่องจากปิดการจราจรสะพานไทย-เบลเยียม ทำให้สภาพการจราจรของถนนพระราม 4 ติดขัดอย่างหนักทั้ง 2 ฝั่ง ส่วนผู้ที่ขับรถมาจากถนนสาทรและถนนวิทยุบังคับให้เลี้ยวซ้าย นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่เขตช่วยกันรื้อถังขยะที่เกิดไฟไหม้ออกจากบริเวณใต้สะพานทั้งหมด

ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วยนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ นายพินิต เลิศอุดมธนา รอง ผอ.สำนักการโยธา พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.ดูแลงานจราจร และนายเอนก ศิริพานิชกร ประธานสาขาวิศวกรรมโยธา วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) ร่วมแถลงข่าวกรณีเหตุไฟไหม้ถังขยะใต้สะพานไทย-เบลเยียม เสียหายกว่า 300 ใบ ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างสะพาน พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้โครงสร้างสะพานเสียหายบางส่วน กทม.จึงขอความร่วมมือจาก สวท.เข้าไปตรวจสอบโครงสร้างสะพานว่า เสียหายมากน้อยเพียงใด เพื่อประเมินว่าสามารถเปิดการจราจรบนสะพานได้หรือไม่ เนื่องจากเส้นทางเกิดเหตุมีประชาชนสัญจรเป็นจำนวนมาก หากปิดการจราจรอาจกระทบต่อการเดินทาง

“หลังทดสอบโครงสร้างสะพานร่วมกับ วสท. มีความเห็นตรงกันว่า สะพานไทย-เบลเยียมขาเข้ามุ่งหน้าสีลมไม่ได้รับผลกระทบจากไฟไหม้ โครงสร้างยังแข็งแรงจึงเปิดการจราจรไปตั้งแต่เวลา 12.00 น.วันนี้ (1 มี.ค.) เพื่อบรรเทาปัญหาเบื้องต้น แต่ไม่อนุญาตให้รถตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปใช้งาน กทม.จะทำป้ายประชาสัมพันธ์พร้อมนำตัวกั้นความสูงไปติดชั่วคราว ส่วนสะพานด้านขาออกจากการตรวจสอบพบว่า คานของสะพานยาว 300 เมตรเสียหาย 25 เมตรบริเวณช่องจราจรด้านขวาสุด คาดว่าวันที่ 6 มี.ค.จะเปิดการจราจรบนสะพานฝั่งขาออกได้ 1 ช่องทางคือ ด้านซ้ายสุด ทั้งนี้ต้องตัดชิ้นส่วนเหล็กคานสะพานไปทดสอบแรงดึงในจุดที่ได้รับผลกระทบก่อน พร้อมเก็บข้อมูลความแข็งแรงของเหล็กเพื่อกำหนดวิธีซ่อมว่า จะดำเนินการรูปแบบใดเหมาะสมกับความเสียหาย คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ส่วนการปรับปรุงโครงสร้างอยู่ระหว่างพิจารณาว่า จะให้เอกชนหรือ กทม.โดยสำนักการโยธาทำเอง” ผู้ว่าฯกทม.กล่าว

ด้านนายเอนก ศิริพานิชกร กล่าวว่า จากการตรวจสอบจุดที่ได้รับผลกระทบจากเพลิงไหม้พบว่า คานสะพานบิดงอเสียรูปใช้การไม่ได้ ขณะนี้ต้องรอการเก็บข้อมูลอย่างละเอียดว่า กทม.ควรจะดำเนินการรูปแบบใด จะเป็นการซ่อม การเสริม หรือการเปลี่ยนคานใหม่ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบสะพานด้านขาเข้ายังคงแข็งแรงเป็นปกติ แต่จุดที่อยู่ใกล้กับจุดเพลิงไหม้ วสท.แนะนำให้ กทม.ใช้เสาค้ำยันเพื่อเสริมความแข็งแรงทั้งหมด 4 ต้น ระหว่างซ่อมแซมสะพาน กทม.สามารถเปิดใช้งานไปด้วยได้

ส่วน พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร กล่าวว่า หาก กทม.เปิดการจราจรบนสะพานฝั่งขาเข้าให้รถผ่านได้ ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะปกติการจราจรถนนพระราม 4 ค่อนข้างหนาแน่น จะช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรได้ บช.น.วางแผนรองรับดังนี้ ช่วงเช้าเน้นการระบายจราจรถนนพระราม 4 ขาเข้าเมือง ตั้งแต่เวลา 06.00-10.00 น. เปิดช่องทางพิเศษบนสะพานให้รถขาเข้าใช้ทั้ง 2 ช่องทาง ส่วนช่วงเย็นเน้นระบายการจราจรถนนพระราม 4 ขาออก ตั้งแต่เวลา 14.00-20.00 น. หรือจนกว่าจราจรคลี่คลาย จะเปิดช่องจราจรพิเศษบนสะพานด้านขาเข้าเป็นขาออกทั้ง 2 ช่องทาง รถขาเข้ามุ่งหน้าสีลมใช้ได้เฉพาะพื้นราบเท่านั้น ส่วนนี้ บช.น.ประสานให้ กทม.เปิดเกาะกลางถนนเพื่อทำเป็นช่องเบี่ยงให้รถเข้าช่องจราจรพิเศษก่อนถึงเชิงสะพาน 30 เมตร และเปิดเกาะกลางให้กลับช่องทางปกติหน้าสนามมวยลุมพินีเก่า

“สำหรับช่วงเวลาปกติและช่วงกลางคืนจะวางกรวยยางบนสะพานไทย-เบลเยียมฝั่งขาเข้าเพื่อแบ่งช่องทางจราจรเป็นขาเข้าและขาออกด้านละ 1 ช่องทาง จะใช้แผนจัดการจราจรรูปแบบดังกล่าวจนกว่าจะซ่อมสะพานเสร็จ อย่างไรก็ตาม เมื่อเปิดใช้เส้นทางบนสะพานขาเข้าแล้ว บช.น.จะยกเลิกแผนการปรับการจราจรบริเวณพื้นราบและใช้สัญญาณไฟตามปกติเพื่อลดผลกระทบ ส่วนวันที่ 6 มี.ค.หากเปิดการจราจรบนสะพานด้านขาออกได้ 1 ช่องทาง บช.น.จะต้องวางแผนใหม่อีกครั้ง” พล.ต.ต.จิรพัฒน์กล่าว

ต่อมาเวลา 14.00 น. บริเวณสะพานไทย-เบลเยียม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. และ พ.ต.ท.เจษฎา คุ้มศาสตรา รอง ผกก.จร.สน.ทุ่งมหาเมฆ เดินทางมาตรวจสอบความเรียบร้อยหลังเปิดให้รถสัญจรบนสะพานได้เมื่อเวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพการจราจรยังมีรถแน่นหนา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ทุ่งมหาเมฆคอยใช้สัญญาณมือโบกรถตลอดเวลา เพื่อให้การจราจรคล่องตัวมากขึ้น ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ยังมอบน้ำดื่มให้พนักงานเขตปทุมวัน สร้างรอยยิ้มท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สะพานไทย-เบลเยี่ยมไฟไหม้ถนนพระราม 4รถติดข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:35 น.