ไลฟ์สไตล์
100 year

กีฬาปัญญาชนวิกฤติเหตุงบประมาณสูง ครั้งต่อไปใช้เจ้าภาพร่วม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2560 13:40 น.
SHARE

วิกฤติเจ้าภาพกีฬาปัญญาชนครั้งต่อไป มี ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นแกนหลักในการจัดกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 พ.ศ.2561 และจะมีเจ้าภาพร่วมอีก 2 สถาบัน ม.ศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตองครักษ์ กับ ม.ธรรมศาสตร์ วิทยาเขตรังสิต ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ ประธาน ก.ก.ม.ท. ยอมรับทุกวันนี้เจ้าภาพแบบเดี่ยวๆ หายากเต็มทน เพราะแต่ละครั้งใช้งบประมาณสูงมาก ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท อาจต้องใช้แนวทางนี้เป็นโมเดลในการจัดครั้งต่อๆไป เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย...

ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ ประธานคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (กกมท.) เปิดเผยว่า สำหรับเจ้าภาพการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 ในปี พ.ศ.2561 นั้น ได้รับการยืนยันแล้วว่า ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพหลักในครั้งต่อไป โดยมีจะเจ้าภาพร่วมอีก 2 สถาบัน คือ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตองครักษ์ กับ ม.ธรรมศาสตร์ วิทยาเขตรังสิต ซึ่งทั้ง 2 สถาบันจะช่วยเหลือในเรื่องของสนามแข่งขันต่างๆ แต่แกนหลักในการจัดการแข่งขันจะเป็น ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยทั้ง 3 สถาบันนั้นถือว่าอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ห่างไกลกันมาก สามารถเดินทางได้สะดวก และมีสนามกีฬาที่พร้อมสำหรับจัดการแข่งขัน

ข่าวแนะนำ

ประธาน กกมท. กล่าวต่อว่า นับเป็นครั้งแรกที่มีการจัดให้มีเจ้าภาพร่วม ซึ่งทาง กกมท. นั้นประสบปัญหากับการหาเจ้าภาพ เพราะว่าไม่มีใครต้องการที่จะเป็นเจ้าภาพ เนื่องจากต้องใช้งบประมาณในการจัดแต่ละครั้งเป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ดังนั้น การใช้เจ้าภาพร่วมจะเป็นโมเดลหรือต้นแบบหนึ่งที่ในอนาคต กกมท. จะนำมาใช้ในครั้งต่อๆไป ซึ่งในปี พ.ศ.2562 นั้นเป็นไปได้ ก็อยากจะให้ไปจัดในจังหวัดภาคใต้ดูบ้างเช่นกัน

“ส่วนเรื่องของการปรับการจัดการแข่งขันเป็น 2 ปีครั้งนั้น มีการถกเถียงกันเป็นอย่างมาก ทั้งจากฝ่ายวิชาการ และฝ่ายเทคนิคกีฬา ซึ่งการปรับเป็น 2 ปีครั้งยังไม่เป็นที่ยอมรับมากนักเพราะว่าจะทำให้นักกีฬาเสียโอกาสในการลงแข่งขันให้กับสถาบัน ดังนั้น จะยังคงการจัดปีต่อปีเอาไว้จนกว่า กกมท. จะประสบปัญหาไม่สามารถหาเจ้าภาพได้จริงๆ” ศ.ดร.สมคิดกล่าว

ขณะที่การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 44 “สุรนารีเกมส์” ที่ ม.เทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ผลเหรียญทองที่น่าสนใจมีดังนี้ แบดมินตัน รอบชิงชนะเลิศชายเดี่ยว “พูม” อดุลรัชต์ นามกูล นักตบลูกขนไก่ทีมชาติไทยชุดเตรียมซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย มือวางอันดับ 2 จาก ม.กรุงเทพ ชนะ โฆษิต เพชรประดับ อีกหนึ่งนักหวดทีมชาติไทย มือวางอันดับ 1 จาก ม.รัตนบัณฑิต 22-20, 21-17 คว้าแชมป์สมัยแรกของตัวเองไปครอง

หลังเกม อดุลรัชต์กล่าวว่า ดีใจที่คว้าเหรียญทองมาได้จากการลงเล่นกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยครั้งแรกของตัวเอง และยังช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยได้เช่นกัน หลังจากนี้ก็จะเตรียมตัวร่วมทีมซีเกมส์ และลงเล่นอาชีพ โดยหวังว่าจะก้าวไปติดมือ 1 ใน 50 ของโลกได้ภายในปีนี้

ขณะที่หญิงเดี่ยว “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ นักแบดมินตันดาวรุ่งทีมชาติไทยจากจุฬาฯ ชนะ ลักษิกา กัลละหะ มือวางอันดับ 2 จาก ม.กรุงเทพธนบุรี ไป 21-7, 21-10 คว้าแชมป์สมัยแรกให้ตัวเองได้เช่นกัน ส่วนหญิงคู่ ณัชชา แสงโชติ กับผไทมาส เหมือนวงศ์ (ม.รัตนบัณฑิต) ชนะกุลจิรา คงดี กับ อลิสา ทรัพย์นิธิ (ม.เกษตรศาสตร์) 21-18, 21-18.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกมท.ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์กีฬาปัญญาชนกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:50 น.