ส.ว่ายน้ำ จ้างโค้ชผู้ดีเขียนโปรแกรมซ้อมว่ายระยะไกลเตรียมซีเกมส์

ข่าว

  ส.ว่ายน้ำ จ้างโค้ชผู้ดีเขียนโปรแกรมซ้อมว่ายระยะไกลเตรียมซีเกมส์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 มี.ค. 2560 09:30 น.

   สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย จ้าง "คอลิน บรุนด์" โค้ชชาวอังกฤษ ช่วยเขียนโปรแกรมการฝึกซ้อมให้กับนักว่ายน้ำมาราธอนของไทย ชุดเตรียมสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เดือน ส.ค.นี้ ที่มาเลเซีย ขณะที่ “เงือกเบญ” เบญจพร ศรีพนมธร เป็นกำลังหลัก เตรียมลงว่ายทั้งประเภทมาราธอนและสระธรรมดาในซีเกมส์ครั้งนี้ และมีโอกาสคว้าเหรียญทองให้ไทยได้มากที่สุด...

   “โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 8 เม.ย.นี้ สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯกำหนดจัดการแข่งขันว่ายน้ำมาราธอน หรือ “โอเพ่น วอเตอร์” ชิงแชมป์ประเทศไทย ระยะทาง 10 กม. ที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อคัดเลือกตัวนักว่ายน้ำชาย 2 คนหญิง 2 คน เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29เดือน ส.ค.นี้ ที่ประเทศมาเลเซีย

   เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ กล่าวต่อว่า นักว่ายน้ำมาราธอนไทยมีโอกาสลุ้นเหรียญทองซีเกมส์ครั้งนี้จาก “เงือกเบญ” เบญจพร ศรีพนมธร เจ้าของเหรียญทองเอเชียนบีช เกมส์ ครั้งที่ 5 ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่ง “เงือกเบญ”จะลงแข่งขันทั้งว่ายน้ำมาราธอนและว่ายน้ำสระธรรมดาด้วย

   “เราจะให้นักวิทยาศาสตร์การกีฬาช่วยวางโปรแกรมเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้ เบญจพร สามารถลงแข่งขันทั้ง 2 ประเภทได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยนอกเหนือจากมีโอกาสลุ้นเหรียญทองจากว่ายมาราธอนแล้ว เบญจพรยังเป็นกำลังหลักของทีมว่ายผลัด 4×200 เมตรหญิงของไทย ในการคว้าเหรียญทองซีเกมส์อีกด้วย”

   “โค้ชตึก” กล่าวอีกว่า หลังจากได้ตัวนักว่ายน้ำมาราธอนชุดซีเกมส์แล้ว สมาคมจะพิจารณาส่งนักกีฬาไปแข่งขันหาประสบการณ์ต่างประเทศ ซึ่งอาจจะเป็นที่ประเทศสิงคโปร์ โดยจะหารือกับสตาฟฟ์โค้ชอีกครั้ง ทั้งนี้ ขณะนี้สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯได้ว่าจ้างนาย คอลิน บรุนด์ โค้ชชาวอังกฤษช่วยเขียนโปรแกรมการฝึกซ้อมให้กับนักว่ายน้ำมาราธอนของไทยด้วย

   ในส่วนของการเตรียมทีมนักกีฬาว่ายน้ำชุดซีเกมส์นั้น นายธนาวิชญ์กล่าวว่า หลังจากคัดเลือกตัวนักว่ายน้ำชุดซีเกมส์เสร็จในราวต้นเดือน พ.ค.ก็จะส่งนักว่ายน้ำความหวังเหรียญทองประมาณ 6 คนไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 1 เดือนทันที

   “แม้โอกาสในการคว้าเหรียญทองซีเกมส์ครั้งนี้จะยากมากทุกรายการก็ตาม แต่เราก็ต้องพยายามเตรียมทีมให้ดีที่สุดทุกประเภทอย่างเต็มที่ต่อไป” โค้ชตึกกล่าว

   ขณะที่นายศักดิ์ชัย สุริยวงศ์ ผู้แทนสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ในการควบคุมการจัดการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 44 “สุรนารีเกมส์” เปิดเผยว่า ปีนี้นักกีฬาทำผลงานได้ยอดเยี่ยม เฉพาะว่ายน้ำมีการทำลายสถิติ 13 ประเภท ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายอันดีต่อวงการว่ายน้ำไทย ที่นักกีฬาของเราต่างพัฒนาตัวเองขึ้นทุกปี

   นายศักดิ์ชัยกล่าวต่อว่า ว่ายน้ำในกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ถือเป็นอีกรายการที่เราใช้คัดเลือกนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย ลุยซีเกมส์ครั้งที่ 29 ซึ่งนักกีฬาที่มีชื่อลุ้นติดโผอย่างเพียงขวัญ ปะวะโพตะโก, เบญจพร ศรีพนมธร, เจนจิรา ศรีสอาด, กิตติพัฒน์ ภิพิมพ์นันท์, ประสบชัย แก้วรุ่งเรืองต่างทำผลงานได้เกินคาด อย่างไรก็ตาม ยังมีรายการชิงแชมป์ประเทศไทย และรายการที่สิงคโปร์ เดือน มี.ค.ที่ทุกคนจะต้องแสดงฝีมือ อยากให้รักษามาตรฐานและพัฒนาตัวเองต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์