ไลฟ์สไตล์
100 year

ตาลีบันโจมตีเมืองหลวงอัฟกัน 2 จุด ดับ 16 ศพ เจ็บอีก 44

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2560 05:10 น.
SHARE

ควันลอยออกจากบริเวณใกล้สถานีตำรวจในกรุงคาบูลที่ถูกกลุ่มตาลีบันโจมตี

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตี 2 จุดในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน เมื่อวันพุธ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่ง และบริเวณอาคารสำนักงานหน่วยข่าวกรองในกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถาน ในเวลาเกือบจะพร้อมกันในช่วงเที่ยงวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 44 คน

ข่าวระบุว่า การโจมตีแรกเกิดขึ้นที่หน้าสถานีตำรวจทางตะวันตกของเมือง เมื่อมือระเบิดฆ่าตัวตายจุดระเบิดรถยนต์ที่เตรียมมา จากนั้นมีกลุ่มมือปืนบุกเข้ามาโจมตี ทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับคนร้ายนานกว่า 5 ชั่วโมง ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แต่ยังไม่อาจระบุจำนวนที่แน่ชัดได้

เพียงไม่นานหลังจากเกิดระเบิดลูกแรก มือระเบิดฆ่าตัวตายก็ระเบิดตัวเองหน้าอาคารสำนักงานหน่วยข่าวกรองในภาคตะวันออกของกรุงคาบูล ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน หลังเกิดเหตุ นายซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบันก็ออกมาอ้างว่ากลุ่มของพวกเขาอยู่เบื้องหลังการโจมตีที่เกิดขึ้น

ด้าน นายอัชราฟ กานี ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน กล่าวประณามกลุ่มตาลีบันที่ก่อเหตุนองเลือด “หลังจากการสังหาร มุลเลาะห์ ซาลาม และความพ่ายแพ้ในแนวนหน้าหลายจุดของตาลีบัน กลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้ก็ดำเนินการโจมตีเช่นนี้เพื่อเรียกขวัญกำลังใจให้แก่นักรบของตัวเอง” อนึ่ง นายซาลาม เป็นผู้บัญชาการคนสำคัญของตาลีบัน ถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตาลีบันระเบิดพลีชีพ กรุงคาบูลก่อการร้ายระเบิด อัฟกานิสถานอัชราฟ กานี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:16 น.