ข่าว
100 year

"สมคิด" ปฏิรูปตลาดทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2560 07:15 น.
SHARE

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เร่งปฏิรูปตลาดทุนไทยให้เป็นตลาดหุ้นที่มีคุณภาพ แทนตลาดหุ้นที่เน้นเชิงปริมาณของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) รวมทั้งเข้มงวดในการควบคุมและเพิ่มบทลงโทษ บจ.ที่ไม่มีธรรมาภิบาล ขณะเดียวกันให้หามาตรการสนับสนุน บจ.ที่มีธรรมาภิบาลดี เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนและเพื่อให้ตลาดหุ้นไทยเติบโตอย่างยั่งยืน

“ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป การดึงภาคธุรกิจเข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ต้องเน้นเรื่องของคุณภาพของบริษัท มากกว่าการเน้นปริมาณหรือจำนวนบริษัทเข้ามามากๆ โดยจะมีมาตรการคัดกรองที่เข้มข้นขึ้น ซึ่ง ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์ต้องร่วมกันหามาตรการคัดกรองและกำกับดูแลที่เข้มงวดมากขึ้น ดังนั้น บริษัทที่จะเข้ามาระดมทุนในตลาด ต้องมีความโปร่งใสเป็นหลัก เพื่อให้ตลาดทุนเป็นแหล่งการลงทุนในระยะยาว”

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้ตลาดหลักทรัพย์ออกไปชักจูงบริษัท หรือธุรกิจที่มีศักยภาพที่อยู่ในประเทศซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา, ลาว, เมียนมาและเวียดนาม) ให้เข้ามาจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทยเพื่อให้ตลาดทุนไทยเป็นที่เชื่อมโยงกับซีแอลเอ็มวี โดยเฉพาะบริษัทในเมียนมาที่รัฐบาลเมียนมามีโครงการลงทุนต่างๆออกมาจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ปฏิรูปตลาดทุนก.ล.ต.ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยตลาดหุ้นไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้