ไลฟ์สไตล์
100 year

ผุดแผนป้องกันโคเนื้อสูญพันธุ์! ปล่อยกู้ปลอดดอกให้เกษตรกร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2560 07:01 น.
SHARE

นายอภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้ากรมฯจะเสนอการดำเนินงานในโครงการฟาร์มโคเนื้อสร้างอาชีพระยะที่ 2 ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อของบประมาณ 900 ล้านบาท มีอายุโครงการ 7 ปี เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนโคเนื้อ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ที่มีปริมาณลดลงต่อเนื่อง จนอาจสูญพันธุ์ ซึ่งหากมีการจัดทำโครงการโคเนื้อ ให้มีปริมาณโคเนื้อพันธุ์ดีเพียงพอกับการบริโภคในประเทศและส่งออกได้ในอนาคต โดยจะปล่อยสินเชื่อปลอดดอกเบี้ย ให้เกษตรกรในโครงการโคเนื้อ 3,600 ราย, ซื้อโคเนื้อให้เกษตรกรเพื่อขยายพันธุ์รายละ 5 ตัว ตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนโคเนื้อ 18,000 ตัว คาดว่าจะทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นปีละ 120,000 บาทต่อราย

“กรมฯได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น โดยเป็นการดำเนินงานต่อจากโครงการระยะที่ 1 ที่ดำเนินการเมื่อปีที่ผ่านมา ที่ใช้งบประมาณ 100 ล้านบาท สามารถซื้อโคเนื้อให้เกษตรกรได้ 400 ราย”

ข่าวแนะนำ

สำหรับโครงการนี้ เป็นการให้กู้ยืมเงินปลอดดอกเบี้ยแก่เกษตรกร โดยผ่านองค์กรเกษตรกรที่เกษตรกรเป็นสมาชิก ซึ่งจะจัดหาแม่โคสาวตั้งท้องก่อน ให้เป็นอันดับแรก หากไม่เพียงพอจะหาแม่โคสาวสุขภาพดีเป็นลำดับต่อไป และจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ต้องการใช้ประโยชน์จากมูลโคอย่างครบวงจร ในการผลิตปุ๋ยอินทรีย์และพลังงานทดแทน เพื่อเพิ่มรายได้ในช่วงที่ยังไม่ได้ผลผลิต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โคเนื้อสูญพันธุ์โคเนื้ออธิบดีกรมปศุสัตว์เงินกู้ปลอดดอกเบี้ย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:26 น.