รุกนโยบายมีลูกเพื่อชาติ-เพิ่มอัตราเกิดมีคุณภาพ

ข่าว

รุกนโยบายมีลูกเพื่อชาติ-เพิ่มอัตราเกิดมีคุณภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2560 05:30 น.

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดเวทีจุฬาฯเสวนา ครั้งที่ 5 เรื่อง “ปฏิรูปสังคมสูงวัย สร้างเด็กเกิดใหม่ให้มีคุณภาพ” นพ.บุญฤทธิ์ สุขรัตน์ ผช.ผอ.สำนักอนามัยการเจริญพันธุ์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า โครงสร้างประชากรปัจจุบันคนพร้อมไม่ท้องแต่คนท้องไม่พร้อมมีเพิ่มขึ้นก่อเกิดปัญหาตามมา นอกจากนี้ สัดส่วนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง อัตราเจริญพันธุ์มีแนวโน้มต่ำกว่าระดับทดแทนถึง 2.1 ส่งผลต่อจำนวนแรงงานในอนาคตที่ลดลง แต่สัดส่วนการพึ่งพิงของผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้น ภาครัฐจึงพยายามส่งเสริมให้ผู้สูงอายุพึ่งพาตนเองได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดี กรมอนามัยได้ขับเคลื่อนนโยบายการมีลูกเพื่อชาติ ด้วยความสมัครใจและมีความพร้อม เพื่อดำรงไว้ซึ่งชาติพันธุ์

  ด้าน รศ.ดร.วาสนา อิ่มเอม ผช.ผู้แทนกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า การสร้างแรงจูงใจให้ผู้คนมีลูกเพิ่มจะไม่ได้ผลหากไม่ได้เกิดจากการสร้างทางเลือกและสภาพที่เอื้อให้บุคคลสามารถตัดสินใจเรื่องการมีครอบครัวและมีบุตร ต่อยอดการพัฒนาแนวคิดจากการส่งเสริมการเกิดที่มีคุณภาพ

  ขณะที่ รศ.ดร.วิพรรณ ประจวบเหมาะ คณบดีวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า ทางเลือกการเพิ่มประชากรวัยแรงงาน สามารถทำได้โดยทดแทนด้วยแรงงานจากประเทศเพื่อน บ้าน หรือย้ายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้าน การส่งเสริมการทำงานของผู้สูงอายุ และเพิ่มอัตราการเกิดอย่างมีคุณภาพควบคู่ไปกับการเพิ่มคุณภาพของประชากร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์