ไลฟ์สไตล์
100 year

“ธีระเกียรติ” ลั่นจัดการทุจริต ศธ.เด็ดขาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

เผยซื้อกล้องซีซีทีวี 5 จังหวัดใต้ส่งกลิ่น สั่งสืบสวนข้อเท็จจริงเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาการทุจริตใน ศธ.เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้รับทราบเรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาทุจริต ศธ.มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ.เป็นประธาน ที่ประชุมยังได้ปรับแผนการทำงานในการแก้ปัญหาทุจริตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

โดยจะมีการจ้างบริษัทเอกชนมาช่วยจัดทำระบบสารสนเทศแบบออนไลน์ เพื่อใช้แจ้งผลการดำเนินงานเรื่องต่างๆ ซึ่งจะมีศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต ศธ.เป็นผู้ดำเนินการ และจะจัดทำระบบออนไลน์นี้ให้เสร็จภายในเดือน มี.ค. รวมถึงทำแผนปฏิบัติการให้สอดคล้องกับแผนทุจริตระดับชาติ นอกจากนี้ให้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต ศธ.ระดับภาค และระดับจังหวัดด้วย

โฆษก ศธ. กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้รายงานว่าที่ผ่านมา ศธ.มีคดีทุจริตในกรณีธรรมดา จำนวน 620 เรื่อง ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว 270 เรื่อง และที่อยู่ระหว่างดำเนินการ จำนวน 350 เรื่อง ซึ่งได้มีการรายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานแก้ไขปัญหาทุจริตประเภทคดีที่มีผลกระทบในวงกว้างมีมูลค่าความเสียหายสูง จำนวน 7 คดี เช่น คดีทุจริตการทำธุรกิจสลากกินแบ่งรัฐบาลในสหกรณ์ออมทรัพย์ครู คดีทุจริตการจัดสร้างสนามฟุตซอล คดีทุจริตของสำนักคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ที่ได้ลงทุนร่วมกับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนโวเท็ต กรุ๊ป จำกัด เป็นต้น นอกจากนี้ ที่ประชุมยังขอให้ติดตามโครงการติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิด หรือซีซีทีวี ของสถานศึกษาในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะได้รับการร้องเรียนเข้ามาว่า โครงการดังกล่าวอาจจะส่อทุจริตหรือไม่ เนื่องจากตรวจสอบพบว่ากล้องบางตัวไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเป็นการเอื้อประโยชน์ให้บางบริษัท โดยให้ติดตามเรื่องนี้ให้เป็นการเร่งด่วนในการสืบข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม ในประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 9 มี.ค. จะเชิญผู้แทนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มาช่วยเคลียร์ประเด็นเรื่องทุจริตในส่วนที่เป็นอุปสรรคด้วย อย่างไรก็ตาม รมว.ศธ.ได้พูดในที่ประชุมด้วยว่า หากเรื่องใดสามารถสืบไปถึงที่สุดได้ ก็ต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด เพราะจะทำให้ผู้ที่กระทำความผิดเกิดความเกรงกลัว จะได้ไม่มีเรื่องทุจริตเกิดขึ้นอีก และไม่ว่าผู้กระทำผิดจะอยู่ในระดับใดก็ไม่กลัวต้องโดนจัดการขั้นเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์แก้ปัญหาการทุจริตกระทรวงศึกษาธิการกล้องซีซีทีวีสถานศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:44 น.