วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดึงต่างชาติหนุนเอสเอ็มอี

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้หารือกับหน่วยงาน ที่ดูแลเรื่องเอสเอ็มอีของประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เพื่อที่จะร่วมมือพัฒนาเอสเอ็มอีไทย ให้เกิดการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์และการบริการที่จะสามารถแข่งขันและก้าวไปสู่เวทีระดับโลกได้ โดยคาดว่าจะมีการนำร่องเพื่อลงนามความร่วมมือระหว่างไทย-ญี่ปุ่น และไทย-เกาหลีใต้ ได้ในเดือน เม.ย.นี้

“ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จะเป็นประเทศนำร่องในเรื่องดังกล่าวก่อน และประเทศไทยพร้อมเปิดรับความช่วยเหลือด้านเอสเอ็มอีกับประเทศอื่นๆด้วยเช่นกัน สาเหตุที่ไทยร่วมมือกับญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ ก็เพราะทั้ง 2 ประเทศนี้ มีการพัฒนาเอสเอ็มอีจนประสบความสำเร็จ ที่น่าจะนำมาใช้กับไทยได้ ซึ่งรูปแบบจะเป็นองค์กรพัฒนาเอสเอ็มอีร่วมกันโดยรายละเอียด ต้องหารือกันหลังการลงนามดังกล่าว”

นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ในวันที่ 10-12 มี.ค.นี้ กระทรวงอุตสาหกรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจัดงาน “SME Revolution : เส้นทางโอกาสเอสเอ็มอี 4.0” โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ งานดังกล่าวจะมีการเปิดตัว 3 กองทุนที่จะช่วยพัฒนาเอสเอ็มอี วงเงินรวม 37,000 ล้านบาท.

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้หารือกับหน่วยงาน ที่ดูแลเรื่องเอสเอ็มอีของประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เพื่อที่จะร่วมมือพัฒนาเอสเอ็มอีไทย 2 มี.ค. 2560 03:23 2 มี.ค. 2560 03:26 ไทยรัฐ