ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 02/03/60

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ทรัมป์แถลงต่อคองเกรส

  วอชิงตัน-ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แถลงต่อสภาคองเกรสเป็นครั้งแรกเมื่อ 28 ก.พ. สัญญาว่าจะฟื้นฟูจิตวิญญาณและนำสหรัฐฯสู่ศักราชใหม่แห่งความยิ่งใหญ่ ปฏิรูปภาษีช่วยชนชั้นกลาง แก้ไขระบบประกันสุขภาพโอบามาแคร์ แก้กฎหมายผู้อพยพให้เข้มงวดขึ้น จะสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโกในเร็วๆนี้ ขอให้สภาคองเกรสผ่านงบประมาณสร้างระบบสาธารณูปโภค 1 ล้านล้านดอลลาร์ จะกำจัดกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) พร้อมประณามเหตุทำลายศาสนสถานชาวยิวและเหตุฆาตกรรมจากความเกลียดชังที่รัฐแคนซัส.

  บินเล็กตกใส่บ้าน 3 ศพ

  ลอสแอนเจลิส-เกิดเหตุเครื่องบินเล็กขนาด 2 เครื่องยนต์ตกใส่เขตชุมชนในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ เมื่อ 27 ก.พ. จนไฟลุกท่วม บ้านเรือนถูกไฟไหม้วอด 2 หลัง ผู้โดยสารทั้งครอบครัว มีพ่อ แม่ ลูกสาว เสียชีวิต 3 ศพ มีผู้รอดชีวิต 2 คน ส่วนชาวบ้านในชุมชนราว 40 คนอพยพหนีได้ทัน อุบัติเหตุเกิดขึ้นหลังเครื่องบินขึ้นจากสนามบินริเวอร์ไซด์ มูนิซิปัล หลังครอบครัวเคราะห์ร้ายไปชมงานแข่งขันเชียร์ลีดเดอร์ในสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ห่างจากจุดเกิดเหตุไม่กี่กิโลเมตร.

  ตั้งข้อหามือฆ่าคิม จอง–นัม

  กัวลาลัมเปอร์-เมื่อ 1 มี.ค. นางสิติ ไอชาห์ ชาวอินโดนีเซีย กับ น.ส.ซวน ถิ เฮือง ชาวเวียดนาม ถูกคุมตัวไปขึ้นศาลกรุงกัวลาลัมเปอร์ในมาเลเซียในสภาพสวมเสื้อเกราะกันกระสุนและถูกใส่กุญแจมือ ทั้งคู่ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม ซึ่งมีโทษประหารชีวิตถ้าศาลตัดสินว่าผิดจริง ในคดีใช้สารพิษวีเอ็กซ์ป้ายใบหน้าลอบสังหารนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ. แต่ทั้งคู่ปฏิเสธข้อกล่าวหา อ้างว่าไม่ได้มีเจตนาลอบสังหารผู้ตาย และมีกำหนดขึ้นศาลอีกครั้งใน 13 เม.ย.

  มะกัน–โสมขาวซ้อมรบ

  โซล-กองทัพสหรัฐฯ และเกาหลีใต้เริ่มซ้อมรบใหญ่ประจำปีภายใต้รหัส “โฟล อีเกิล” เมื่อ 1 มี.ค. เพื่อเตรียมพร้อมรับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ซึ่งคาดว่าจะแสดงความโกรธเกรี้ยวและหาว่าเป็นการซ้อมทำสงครามกับเกาหลีเหนือเช่นเคย การซ้อมรบซึ่งจะสิ้นสุดในเดือน เม.ย. มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดหลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธหลายครั้ง วันเดียวกัน สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย พร้อมคณะราว 1,500 คน เสด็จเยือนอินโดนีเซีย นับเป็นกษัตริย์ซาอุฯ พระองค์แรกในรอบเกือบ 50 ปีที่เยือนอินโดฯ ชาติมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกโดนัลด์ ทรัมป์สภาคองเกรสเครื่องบินเตกเครื่องบินเล็ก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 11:12 น.