ไลฟ์สไตล์
100 year

โสมขาว-มะกันเริ่มซ้อมรบร่วมประจำปี ไม่สนโสมแดงต้าน

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2560 02:20 น.
SHARE

เกาหลีใต้และสหรัฐฯ เริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีแล้วในวันพุธ โดยไม่สนเสียงต่อต้านจากเกาหลีเหนือ ขณะที่จีนออกมาแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลโสมขาวเตรียมติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาเริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีแล้วในวันพุธที่ 1 มี.ค. เพื่อทดสอบความพร้อมในการป้องกันประเทศจากภัยคุมคามต่างๆ รวมทั้งจากเกาหลีเหนือ ซึ่งต่อต้านการซ้อมรบครั้งนี้ โดยกล่าวหาว่าเป็นการเตรียมการเพื่อทำสงครามกับพวกเขา

ข่าวแนะนำ

การซ้อมรบครั้งนี้ถูกเรียกว่า ‘โฟล อีเกิล’ (Foal Eagle) เกิดขึ้นขณะที่ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีกำลังเพิ่มสูงขึ้น หลังเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.พ. และจากคำขู่จะโจมตีตอบโต้ในอดีต

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้และกองทัพสหรัฐฯ ยืนยันว่า การฝึกซ้อมครั้งนี้จะดำเนินไปจนถึงสิ้นเดือนเม.ย. แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดว่ามีทหารในการซ้อมรบครั้งนี้เท่าใด โดยการฝึกซ้อมเมื่อปีก่อนมีทหารสหรัฐฯ เข้าร่วม 17,000 นาย และทหารเกาหลีใต้อีก 300,000 นาย

วันเดียวกัน พลเอก เจมส์ แมตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พูดคุยทางโทรศัพท์กับนาย ฮัน มัน-กู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ โดยพลเอกแมตติสแสดงความยินดีที่รัฐบาลโสมขาวลงนามข้อตกลงกับกลุ่มบริษัท ลอตเต เพื่อขอที่ดินสำหรับประจำการระบบยิงสกัดขีปนาวุธพิกัดตำแหน่งสูง ‘ธาด’ (Terminal High Altitude Area Defense- THAAD) ของสหรัฐฯ เพื่อป้องกันภัยจากขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม จีน ซึ่งต่อต้านการติดตั้งระบบธาดในเกาหลีใต้ ออกมาแสดงความไม่พอใจในเรื่องนี้ เนื่องจากเกรงว่าเรดาร์ของระบบธาดจะครอบคลุมถึงดินแดนจีน และเป็นภัยต่อความมั่นคง ขณะที่สื่อของจีนเรียกร้องให้ชาวจีนพร้อมใจกันคว่ำบาตรสินค้าเกาหลี เช่นรถยนต์และโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งจำกัดการนำเข้าสิ่งบันเทิงจากเกาหลีใต้ด้วย

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ พีเพิลส์ เดลี ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนรายงานว่า หากมีการติดตั้งระบบธาด ก็มีความเป็นไปได้ที่จะต้องเตรียมพร้อมสำหรับการตัดความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับเกาหลีใต้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีใต้สหรัฐซ้อมรบร่วมเกาหลีเหนือระบบป้องกันขีปนาวุธ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 15:40 น.