ไลฟ์สไตล์
100 year

พ่อค้ารัฐทมิฬนาฑูห้ามขายโค้ก-เป๊ปซี่ อ้างการผลิตกระทบชาวไร่

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2560 00:55 น.
SHARE

สมาคมพ่อค้าในรัฐทมิฬนาฑู ทางใต้ของอินเดีย เริ่มการแบนห้ามขายน้ำอัดลมของ โคคา-โคลา และ เป๊ปซี่ แล้ว โดยอ้างว่าใช้น้ำในการผลิตเยอะ กระทบชาวไร่ และอยากสนับสนุนผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มพ่อค้าในรัฐทมิฬนาฑูทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย เริ่มบังคับใช้ข้อกำหนดห้ามขายน้ำอัดลมยี่ห้อ ‘โคคา-โคลา’ และ ‘เป๊ปซี่’ แล้ว ในวันพุธที่ 1 มี.ค. ตามการเรียกร้องของสมาคมพ่อค้า 2 กลุ่มใหญ่ของรัฐ ซึ่งอ้างว่า บริษัทน้ำดำทั้งสองนำน้ำจากแม่น้ำไปใช้ในการผลิตเครื่องดื่มดังกล่าวมากไป ส่งผลกระทบต่อการจัดสรรน้ำของชาวไร่ในช่วงหน้าแล้ง

ข่าวแนะนำ

สมาคมพ่อค้าทั้งสองคือ สหพันธ์สมาคมพ่อค้าแห่งทมิฬนาฑู (FTNTA) และ สภาสมาคมพ่อค้าทมิฬนาฑู (TNTAF) ระบุด้วยว่า เครื่องดื่มอย่างโคคา-โคลา และ เป๊ปซี่ ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะมีปริมาณน้ำตาลและสารเคมีสูง โดยพวกเขาจะสนับสนุนน้ำอัดลมของอินเดีย และจะกระตุ้นให้มีการขายน้ำผลไม้มากขึ้น พวกเขายังเรียกร้องให้บรรดาห้างสรรพสินค้า, ร้านอาหารและโรงแรม ปฏิบัติตามคำสั่งแบนนี้เพื่อช่วยเหลือธุรกิจท้องถิ่นและชาวไร่

ทั้งนี้ บริษัท โคคา-โคลา และ เป๊ปซี่ ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ว่า สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มแห่งอินเดีย (IBA) ออกมาแสดงความผิดหวังต่อการแบนครั้งนี้ ซึ่งพวกเขาระบุว่าขัดต่อหลักพื้นฐานของการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างแข็งแรง “โคคา-โคลา และ เป๊ปซี่ 2 บริษัทรวมกัน มีการจ้างงานในรัฐทมิฬนาฑูโดยตรงกว่า 2,000 ครัวเรือน และทางอ้อมอีกกว่า 5,000 ครัวเรือน IBA หวังว่าจะเกิดความเข้าใจ และผู้บริโภคจะได้มีสิทธิ์ในการตัดสินทางเลือกของตัวเอง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินเดียรัฐทมิฬนาฑูเป๊ปซี่โคคา โคลาสมาคมพ่อค้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 22:30 น.