ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไอซิสขู่ทำให้เลือดนองประเทศจีน ล้างแค้นให้ชาวอุยกูร์

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2560 23:15 น.
  SHARE

  สมาชิกกลุ่มไอซิสที่อ้างว่าเป็นชาวอุยกูร์ ขู่จะเดินทางกลับจีนและทำให้เกิดการนองเลือด เพื่อแก้แค้นที่รัฐบาลแดนมังกรกดขี่ชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ส่วนที่มาจากชนกลุ่มน้อยมุสลิม อุยกูร์ ในประเทศยืน ประกาศกร้าวจะเดินทางกลับบ้านเกิด และทำให้เลือดนองประเทศจีนเป็นท้องธาร เพื่อแก่แค้นที่กดขี่ชาวอุยกูร์ นับเป็นครั้งแรกที่กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ข่มขู่แดนมังกรโดยตรง

  กลุ่มข่าวกรอง ไซต์ (SITE) ของสหรัฐฯ ระบุว่า คำขู่ดังกล่าวถูกระบุอยู่ในคลิปวิดีโอความยาวครึ่งชั่วโมงที่เครือข่ายของไอซิสในภาคตะวันตกของอิรัก เผยแพร่บนโลกออนไลน์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (27 ก.พ.) แสดงภาพของนักรบที่อ้างว่าเป็นชาวอุยกูร์ กล่าวคำพูดข่มขู่ประเทศจีน

  “โอ ชาวจีนผู้ไม่เข้าใจสิ่งที่คนอื่นพูด เราคือทหารแห่งคาลิเฟต (รัฐของชาวมุสลิม) และเราจะไปหาพวกคุณเพื่อทำให้พวกคุณเข้าใจด้วยอาวุธของพวกเรา เพื่อทำให้เลือดหลั่งไหลเป็นท้องธาร และแก้แค้นต่อการกดขี่” นักรบไอซิสในคลิปวิดีโอระบุ

  ด้านนาย เกิง ฉวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนระบุในวันพุธว่า เขายังไม่ได้ดูคลิปวิดีโอดังกล่าว แต่กองกำลังก่อการร้ายเตอร์กีสถานแสดงท่าทีเป็นภัยคุกคามอย่างร้ายแรงต่อความมั่นคงของประเทศ เขายังเรียกร้องของความร่วมมือจากนานาชาติในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้านเช่นนี้

  ทั้งนี้ ชาวอุยกูร์เป็นชาวมุสลิมชนกลุ่มน้อยที่อาศัยอยู่ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกของประเทศจีน โดยรัฐบาลจีนกล่าวหากลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวอุยกูร์ที่ถูกขับไล่ออกนอกประเทศว่า เป็นผู้ก่อเหตุความรุนในซินเจียงหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเตือนด้วยว่าคนกลุ่มนี้อาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มญิฮาดต่างชาติ ขณะที่ชาวอุยกูร์ปฏิเสธคำกล่าวหาของจีน และอ้างว่าพวกเขาเป็นฝ่ายถูกกดขี่ทั้งทางวัฒนธรรมและศาสนา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คลิปวิดีโอรัฐอิสลามขู่จีนอุยกูร์แก้แค้น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 14:58 น.