ไลฟ์สไตล์
100 year

ขนส่งเชียงใหม่โร่แจง! ดราม่าล่อจับอูเบอร์ ยันใช้รถผิดประเภท (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2560 16:35 น.
SHARE

เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล โดยเฉพาะคนจังหวัดเชียงใหม่ออกมาแสดงความคิดเห็นถล่มทลาย หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปล่อจับแท็กซี่อูเบอร์ ภายในขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ระบุข้อความว่า "ขนส่งล่อแท็กซี่เถื่อน อูเบอร์ กับแกรบ มาให้จับที่ สนง.ขนส่งเชียงใหม่จับกุม"

โดยผู้คนในโลกโซเชียลและชาวเชียงใหม่ ต่างมีความเห็นในทิศทางต่อว่า ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ที่ไม่สามารถควบคุมบริการของรถโดยสารสาธารณะที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพ ทำให้ประชาชนหันมาใช้บริการของแท็กซี่อูเบอร์

ข่าวแนะนำ

ด้านทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยังนายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรณีมีการแชร์คลิปมีการจับกุม แท็กซี่อูเบอร์ ที่หน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่เมื่อวานนี้ (28 ก.พ.) เป็นเรื่องจริง เนื่องจากได้มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียล เกี่ยวกับการรับสมัครสมาชิกและประชาสัมพันธ์เชิญชวนใช้บริการแท็กซี่อูเบอร์ โดยให้เจ้าของรถยนต์ส่วนบุคคลสมัครเป็นสมาชิกกับอูเบอร์ก่อนเพื่อให้สามารถใช้แอพพลิเคชั่น Uber Taxi กับรถยนต์ส่วนบุคคลในการนำรถไปรับจ้างในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น

ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการนำรถเก๋งส่วนบุคคลมาวิ่งรับผู้โดยสารจึงเป็นการใช้รถยนต์ผิดประเภท ความผิดตาม พรบ.รถยนต์ พ.ศ.2522 ฐานนำรถส่วนบุคคลมาใช้รับจ้างบรรทุกผู้โดยสารมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ทั้งนี้ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ฝากย้ำสำหรับเจ้าของรถยนต์ส่วนบุคคลที่วิ่งร่วมกับ Uber Taxi รวมทั้งผู้ใช้บริการว่า การนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาใช้รับจ้างผู้โดยสารซึ่งเจ้าของรถ ผู้ขับขี่รถเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายแต่ Uber ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นไม่ใช่เจ้าของรถจึงไม่ใช่ผู้กระทำผิด นอกจากนี้เจ้าของรถอาจถูกตรวจสอบจากสรรพากร เนื่องจากมีรายได้เพิ่มจากการขับรถ ด้านการประกันภัยรถอาจไม่ได้รับความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากทำประกันภัยรถส่วนบุคคล แต่นำรถมารับจ้าง หากกรณี ที่รับผู้โดยสารซึ่งอาจจะเป็นมิจฉาชีพ เช่น ค้ายาเสพติดเจ้าของรถ ผู้ขับรถก็ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดได้ กรณีผู้โดยสารมียาเสพติดมาด้วย เนื่องจากเป็นรถส่วนบุคคลไม่ใช่รถรับจ้าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อูเบอร์รถแดงเชียงใหม่ขนส่งล่อจับ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 11:16 น.