ขนส่งเชียงใหม่โร่แจง! ดราม่าล่อจับอูเบอร์ ยันใช้รถผิดประเภท (ชมคลิป)

ข่าว

  ขนส่งเชียงใหม่โร่แจง! ดราม่าล่อจับอูเบอร์ ยันใช้รถผิดประเภท (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มี.ค. 2560 16:35 น.

   เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล โดยเฉพาะคนจังหวัดเชียงใหม่ออกมาแสดงความคิดเห็นถล่มทลาย หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปล่อจับแท็กซี่อูเบอร์ ภายในขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ระบุข้อความว่า "ขนส่งล่อแท็กซี่เถื่อน อูเบอร์ กับแกรบ มาให้จับที่ สนง.ขนส่งเชียงใหม่จับกุม"

   โดยผู้คนในโลกโซเชียลและชาวเชียงใหม่ ต่างมีความเห็นในทิศทางต่อว่า ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ที่ไม่สามารถควบคุมบริการของรถโดยสารสาธารณะที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพ ทำให้ประชาชนหันมาใช้บริการของแท็กซี่อูเบอร์

   ด้านทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยังนายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรณีมีการแชร์คลิปมีการจับกุม แท็กซี่อูเบอร์ ที่หน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่เมื่อวานนี้ (28 ก.พ.) เป็นเรื่องจริง เนื่องจากได้มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียล เกี่ยวกับการรับสมัครสมาชิกและประชาสัมพันธ์เชิญชวนใช้บริการแท็กซี่อูเบอร์ โดยให้เจ้าของรถยนต์ส่วนบุคคลสมัครเป็นสมาชิกกับอูเบอร์ก่อนเพื่อให้สามารถใช้แอพพลิเคชั่น Uber Taxi กับรถยนต์ส่วนบุคคลในการนำรถไปรับจ้างในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น

   ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการนำรถเก๋งส่วนบุคคลมาวิ่งรับผู้โดยสารจึงเป็นการใช้รถยนต์ผิดประเภท ความผิดตาม พรบ.รถยนต์ พ.ศ.2522 ฐานนำรถส่วนบุคคลมาใช้รับจ้างบรรทุกผู้โดยสารมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

   ทั้งนี้ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ฝากย้ำสำหรับเจ้าของรถยนต์ส่วนบุคคลที่วิ่งร่วมกับ Uber Taxi รวมทั้งผู้ใช้บริการว่า การนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาใช้รับจ้างผู้โดยสารซึ่งเจ้าของรถ ผู้ขับขี่รถเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายแต่ Uber ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นไม่ใช่เจ้าของรถจึงไม่ใช่ผู้กระทำผิด นอกจากนี้เจ้าของรถอาจถูกตรวจสอบจากสรรพากร เนื่องจากมีรายได้เพิ่มจากการขับรถ ด้านการประกันภัยรถอาจไม่ได้รับความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากทำประกันภัยรถส่วนบุคคล แต่นำรถมารับจ้าง หากกรณี ที่รับผู้โดยสารซึ่งอาจจะเป็นมิจฉาชีพ เช่น ค้ายาเสพติดเจ้าของรถ ผู้ขับรถก็ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดได้ กรณีผู้โดยสารมียาเสพติดมาด้วย เนื่องจากเป็นรถส่วนบุคคลไม่ใช่รถรับจ้าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์