ข่าว
100 year

ทร.เปิดการฝึกประจำปี60 มุ่งเน้นรักษาผลประโยชน์ทางทะเล-บรรเทาภัยพิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2560 19:16 น.
SHARE

รองผบ.ทร.เปิดการฝึกของกองทัพเรือประจำปี 2560 การสาธิตปฏิบัติการทางทหาร การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล และการบรรเทาภัยพิบัติทางทะเล โดยการนำทหารร่วมฝึกภายใต้สถานการณ์เดียวกัน ณ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน...

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 1 มี.ค.60 ที่หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.ร.อ.พลเดช เจริญพูล รองผบ.ทร. เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกกองทัพเรือ ประจำปี 2560 โดยภายหลังพิธีเปิด กองอำนวยการฝึกกองทัพเรือ ได้จัดให้มีการสาธิตการปฏิบัติการทางทหาร ประกอบด้วย การป้องกันชายฝั่ง การโจมตีโฉบฉวยสะเทินน้ำสะเทินบก การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำและบกด้วยเฮลิคอปเตอร์ สำหรับการฝึกกองทัพเรือ เป็นการบูรณาการการฝึกภายในกองทัพเรือ ด้วยการนำการปฏิบัติการสาขาต่างๆ ของส่วนกำลังรบ การปฏิบัติและการสนับสนุนของกรมในส่วนบัญชาการ ส่วนยุทธบริการ และส่วนการศึกษาที่มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน มาทำการฝึกภายใต้สถานการณ์การฝึกเดียวกัน และใช้ทรัพยากรร่วมกันการจัดทำแผนยุทธการที่ใช้ในการฝึก ใช้โครงสร้างสายการบังคับบัญชาและขั้นตอนการปฏิบัติในแผนป้องกันประเทศ เป็นแนวทางในการจัดทำแผน

โดยให้หน่วยรับการฝึกปฏิบัติตามขั้นตอนและกระบวนการวางแผนจนได้เป็นแผนยุทธการระดับ ทร. ระดับ ทรภ. และ กกล.เฉพาะกิจ ซึ่งจะสามารถนำไปใช้ทดสอบการเตรียมการก่อนเข้าสู่สงคราม การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล และการบรรเทาภัยพิบัติทางทะเลให้ใช้แนวทางหลักนิยม ตลอดจนแผนปฏิบัติการต่างๆ ที่ ทร. ใช้ในยามปกติ เป็นกรอบในการฝึก โดยมีเสนาธิการทหารเรือเป็นผู้อำนวยการฝึกฯ กำหนดทำการฝึก ห้วยเดือน เมษายน-พฤษภาคม 2560 ณ พื้นที่ฝึกบริเวณที่ตั้งหน่วยพื้นที่ปฏิบัติการ และพื้นที่ฝึกของกองทัพเรือ โดยในปีนี้ได้มีการเชิญกำลังพลของกองทัพบก กองทัพอากาศ เข้าร่วมการฝึกระดับยุทธวิธี โดยจะมีการสนธิกำลังพลและยุทธโธปกรณ์เข้าร่วมการฝึกภาคสนามและภาคทะเลด้วย

โดยมีวัตถุประสงค์หลักของการฝึก เพื่อทดสอบกระบวนการวางแผนทางทหาร ทดสอบแนวความคิดในการใช้กำลังของ ทร. และการอำนวยการยุทธ์ตามแผน คำสั่งยุทธการที่ใช้ในการฝึก ทดสอบการแบ่งมอบกิจและแนวทางการปฏิบัติของหน่วยต่างๆ ตามบทบาทหน้าที่ของ ทร. ในขั้น "สถานการณ์ปกติ-ความขัดแย้งระดับต่ำ" ตลอดจนเพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถในการปฏิบัติการทางเรือสาขาต่างๆ ในระดับ นขต.ทร. และการปฏิบัติตามบทบาทหน้าที่ของ ทร. ในภาวะปกติ เช่น การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล และการบรรเทาภัยพิบัติทางทะเล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพเรือการฝึกกองทัพเรือหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินปฏิบัติการทางทหารการป้องกันชายฝั่ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้