ไลฟ์สไตล์
100 year

สรรพสามิต แจงอัตราใหม่ภาษีน้ำเมา ไม่ส่งผลให้ราคาขยับขึ้นพรวด!

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2560 16:55 น.
SHARE

สรรพสามิต แจงอัตราใหม่ภาษีน้ำเมา เป็นการปรับเพดานสูงสุดของพิกัดภาษีล่วงหน้า ไม่ส่งผลให้ราคาขยับขึ้นพรวดอย่างที่เป็นข่าว...

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ชี้แจงการกำหนดอัตราภาษีสรรพสามิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภายใต้ร่าง พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิตฉบับใหม่ ว่า เป็นการปรับเพดานสูงสุดของพิกัดภาษี 20 ปีข้างหน้า เนื่องจากของเดิมใช้มานานไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป โดยจะปรับเปลี่ยนเป็นการคิดคำนวณทั้งจากราคาขายปลีกแนะนำและปริมาณแอลกอฮอล์ เป็นฐานการกำหนดอัตราภาษี แต่จะไม่ได้ส่งผลให้ราคาปรับขึ้นมากผิดปกติตามที่เป็นข่าว

ข่าวแนะนำ

ส่วนอัตราการจัดเก็บจริงจะเป็นเท่าใด ซึ่งที่ประชุมครม. ที่ให้ความเห็นชอบร่างกฎหมายดังกล่าวได้ระบุว่าจะต้องไม่สร้างภาระเรื่องภาษีให้กับผู้ประกอบการและผู้บริโภค ดังนั้นเมื่อฐานการคำนวณโตขึ้นเนื่องจากการหันมาใช้ราคาขายปลีกแนะนำ จะต้องปรับลดอัตราลงมาเพื่อให้เสียภาษีในระดับใกล้เคียงของเดิม เพื่อไม่ให้เป็นปัญหากับผู้บริโภค ซึ่งจะต้องออกเป็นกฎกระทรวงโดยเสนอ ครม.ให้ความเห็นชอบอีกครั้งก่อนจะมีผลบังคับใช้

“การกำหนดเพดานภาษีไม่ได้หมายความว่าจะต้องเรียกเก็บภาษีในอัตราสูงสุด เป็นการเผื่อไว้ล่วงหน้า โดยฝ่ายวิชาการจะนำปัจจัยต่างๆ มาคิดคำนวณ เช่น อัตราแลกเปลี่ยนที่จะผันแปรไป ส่วนการจัดเก็บภาษีอย่างไรขึ้นอยู่กับสถานการณ์และนโยบายของรัฐบาล โดยฐานภาษีจะคิดคำนวณรวมกันทั้งฐานด้านราคา บวกด้วยด้านปริมาณแอลกอฮอล์" นายสมชาย กล่าว

ขณะที่นายพรชัย ฐีระเวช รองผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ระบุว่า ขณะนี้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่ารัฐบาลจะจัดเก็บภาษีใหม่เพิ่มเติมหลายตัว เพื่อเพิ่มรายได้เข้ารัฐ เช่น การเก็บภาษีสุรา เบียร์ ไวน์ ซึ่งพบว่ามีการรายงานตัวเลขที่คลาดเคลื่อน มีการนำข้อมูลเพดานอัตราภาษีสูงสุดไปคำนวณมูลค่าภาษี ซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะอัตราภาษีที่เก็บจริงยังไม่มีการกำหนด และที่ผ่านมากรมสรรพสามิตยืนยันมาตลอดว่า หลังจากใช้กฎหมายภาษีสรรพสามิตใหม่ และมีการเปลี่ยนแปลงการเก็บภาษีจากที่ใช้ฐานราคาหน้าโรงงาน หรือราคาสำแดงนำเข้า มาเป็นราคาขายปลีกแนะนำ จะมีการกำหนดอัตราให้ภาระภาษีของผู้ประกอบการเท่ากับของเดิม

ส่วนการเก็บภาษีสรรพสามิตของเครื่องดื่มที่ใช้น้ำตาลเป็นส่วนประกอบสูง ยืนยันไม่ได้เป็นการเก็บภาษีน้ำตาล แต่ในหลักการเป็นการเก็บภาษีจากปริมาณความหวาน ซึ่งขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเก็บภาษีในอัตราเท่าไร และจะเริ่มเก็บเมื่อใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษีเหล้าขึ้นภาษีเหล้าอัตราใหม่ภาษีเหล้าภาษีน้ำเมาภาษีสรรพสามิต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:34 น.