Guns n’ Roses Live in Bangkok ตำนานร็อกคืนชีพ ขอจูบแทบเท้า GOD Slash

ข่าว

Guns n’ Roses Live in Bangkok ตำนานร็อกคืนชีพ ขอจูบแทบเท้า GOD Slash

ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2560 16:10 น.

  หากคุณ เป็น วัยรุ่นชาย ยุค 90 นายฮกหลง แห่งไทยรัฐออนไลน์ เชื่อมั่นว่า ต้องมีสักช่วงเวลาแน่ๆ ที่คุณอยากจะลองหัดเล่นกีตาร์

  และแน่นอน เพลงที่คุณจะต้องพยายามหัดเล่นให้ได้ เพื่อ หวังเป้า ให้ สาวๆในห้องเรียน ของคุณ เหลียวหลังมามอง มีอยู่แค่ 2 เพลง ...เพลงแรก More than word ของ วง Extreme เพลงนี้ ใครเล่นได้รับรอง เท่ห์ชนิดใครได้เห็นลีลา “ตี-ตบ” กีตาร์ ...หญิงที่ไหน..จะไม่หลงไหลได้ปลื้ม

  สองพี่น้อง ตระกูล ชาตโยดม ไม่พลาด
  สองพี่น้อง ตระกูล ชาตโยดม ไม่พลาด

  ส่วนอีกเพลง แน่นอน Don’t cry แม้ลีลาในการเล่น มันจะไม่เท่ห์เท่าเพลงแรก แต่ความเจ๋งของมัน คือ ความสะกิดหูแบบหวานปนซึ้งของมัน เพราะทันทีที่เมโลดี้ตัวแรก เริ่มต้นขึ้น หญิงสาวคนไหนก็ตาม ไม่มีทางที่จะขัดขืน การส่งสายตาโศกเชื่อมไปยัง ชาย ผู้ที่เล่นเพลงนี้ ในห้องเรียนได้ แม้นว่า คนชายคนนั้น จะมีหน้าตา ย่ำแย่ ขนาดไหนก็ตาม เพราะท่วงทำนองจากเสียงกีตาร์ มันจะทำให้ ชายผู้นั้น ดูหล่อขึ้น 150%

  ใช่แล้วครับ Don’t cry คือ the best of the best เพลงบัลลาด แห่งยุค 90 ที่ วัยรุ่นยุคนั้น ไม่ว่าจะมีภาษาอังกฤษ ต่ำเตี้ยแค่ไหน ก็ต้องพยายาม เปิดดิกฯ เพื่อให้สามารถร้องมันออกมาให้ได้

  AXL รีดหุ่น จนพอดูได้แล้ว
  AXL รีดหุ่น จนพอดูได้แล้ว

  และเพลงๆนี้ คือ เพลงของ วง Guns n’ Roses วงเฮฟวี่เมทัล ที่เหยียบโลกทั้งโลกไว้ใต้ฝ่าเท้า ในช่วงปี 1991 ด้วยอัลบั๊มคู่ Use Your Illusion I และ Use Your Illusion II ซึ่งวัยรุ่น ยุค นายฮกหลง เรียกมันเวลาไปซื้อเทปว่า พี่ๆ เอา วงกันฯ ปกน้ำเงิน กับ ปกแดง

  อัลบั๊มคู่ นี้ สร้าง หายนะภัย ที่เป็นเหมือน โรคระบาดทางดนตรี ให้กับ ชาวร็อกทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ ประเทศไทย ทั่วทุกหย่อมหญ้า ไม่ว่าคุณจะเดินไปทางไหน ร้านขายเทป ต้องเปิดเพลง Don’t cry ทั้ง 2 เวอร์ชั่น และ เพลง November Rain เสียงดังสนั่น เรียกแขก และทันทีที่ได้ยิน 7 ใน 10 คน ต้องเดินไปถามแผงเทปแน่นอนว่า พี่ๆ นีมันเพลงอะไร ของ ใคร จากนั้น ก็จะควักเงินออกจากกระเป๋า เพื่อซื้อมันกลับไปฟังที่บ้านอย่างว่าง่าย

  ยุคนั้น ไม่มี Youtube การที่คุณจะดู MV หรือ ฟังเพลงจากต่างประเทศ มันยากมากๆ ถึงขนาดที่ว่า หากคุณอยากดู MV เพลงสากล บางทีคุณอาจต้องเดินเข้าร้านแม่งป่อง เพื่อซื้อ วีดีโอ MV รวมฮิตไปดูเลยทีเดียว

  แถมยุคนั้น สื่อวิทยุ หรือ รายการเพลงทางโทรทัศน์ จะก็ถูกครองโดย 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศไทยแทบทั้งหมด เรียกว่า เกือบ 24 ชั่วโมง คุณจะต้องได้ยินเพลงจาก 2 ค่ายยักษ์เท่านั้น

  เสื้อคอนเสิร์ต ที่ ใครๆก็อยากได้ แต่ทำมาไม่พอขาย สาวก
  เสื้อคอนเสิร์ต ที่ ใครๆก็อยากได้ แต่ทำมาไม่พอขาย สาวก

  ฉะนั้น ยอดขายอัลบั๊มเพลงสากล ในประเทศไทยแค่ถึงหลักหมื่น บริษัทลิขสิทธิ์ในไทย ที่เพิ่งเริ่มตั้งไข่ หลังจากมีการประกาศใช้ กฎหมายลิขสิทธิ์ ใหม่ๆ ก็แทบจุดพลุแล้ว

  แต่เท่าที่จำได้ อัลบั๊ม ปกแดงกับปกน้ำเงินนี้ ที่เป็นลิขสิทธิ์ สามารถขายได้รวมในประเทศไทย หลักหลายแสนก็อปปี้ แม้ช่วงนั้น จะยังมีเทปผีแพร่ระบาด เอาเพลงดังๆ ของ วง ไปรวมในอัลบั๊มรวมฮิตโน่นนี่นั่น มากมายมหาศาลแค่ไหนก็ตาม

  เมื่อมันขายดี เอามากๆ เท่าที่จำได้ จึงมีข่าวชิ้นหนึ่งที่ทำให้บรรดาสาวกเนื้อเต้น ว่า พวกเค้า จะเปิดคอนเสิร์ตในประเทศไทย เท่าที่จำได้ ข่าวชิ้นนั้น ถึงขนาดว่า ผู้จัดสามารถตกลงกับวงได้เรียบร้อยแล้ว โดยสถานที่จัด คือ สนามกีฬากองทัพบก

  แห่เข้าคิวซื้อ แต่สุดท้าย ผิดหวังเป็นส่วนใหญ่
  แห่เข้าคิวซื้อ แต่สุดท้าย ผิดหวังเป็นส่วนใหญ่

  แต่แล้ว...ด้วยเหตุผลกลใดไม่ทราบ สุดท้าย บรรดาสาวก ก็ผิดหวัง อย่างที่ทราบๆกัน และที่ช้ำที่สุด คือ อีกไม่กี่ปีต่อมา ความระหองระแหงภายในวง อันเนื่องมาจาก นักร้องลีลายียวนกวนบาทา อย่าง Axl Rose แตกคอกับ บรรดาคนในวง จนกระทั่ง วงร็อกที่ดีที่สุดในโลกวงหนึ่ง ต้องแตกสลายลงในที่สุด ซึ่งในครั้งนั้น หากจำไม่ผิด Slash มือกีตาร์โคตรแห่งมหาเทพ บอกว่า ทุกคนในวงรู้สึกอึดอัดกับ ท่าทีของ Axl ที่เข้มงวดกับพวกเรา ยังกับเป็น ทหารเกณฑ์ (หากจำผิดต้องขออภัย)

  หลังจากนั้น ข่าวคราวของ Guns n’ Roses ก็หายเงียบไป กระทั่ง Axl Rose ประกาศรีเทิร์นสู่วงการพร้อมออกทัวร์ ราวปี 2008 ในสภาพที่อ้วนฉุจนแทบจำไม่ได้ และไร้เงาบรรดาสมาชิกดั้งเดิม อย่าง Slash มือกีตาร์คู่บุญ และ Duff Mckagan มือเบส Izzy stradlin มือกีตาร์อีกคน

  หลังจากออกทัวร์ในสภาพอ้วนฉุ และค่อนไปทางย่ำแย่ด้านเสียงตอบรับจากบรรดาสาวก ปืนและกุหลาบ Axl Rose จึงยอดลดความ ยโสโอหัง ของตัวเองลง กลับไปคืนดี กับ Slash และ Duff เพื่อนเกลออีกครั้ง จนนำมาสู่

  มันต้องแบบนี้ พี่ โคตรเจ๋ง
  มันต้องแบบนี้ พี่ โคตรเจ๋ง

  คอนเสิร์ต Guns N’ Roses Not in this life time tour live in Bangkok ในวันที่ 28 ก.พ.60 ที่ นายฮกหลง บอกตรงๆ ว่า ใครที่พลาด โคตรน่าเสียดาย เพราะพลาดครั้งนี้ คง..อาจไม่มีโอกาสได้เจอพวกเค้าอีกแล้ว...

  “ผิดคาดว่ะ ไม่นึกว่า พวกมันจะเล่นเต็มที่ขนาดนี้ โชว์บนเวทีทั้งพลุ ทั้งไฟ ที่เอามาเต็ม เจ๋ง เกินที่คิดซะอีก!” เพื่อนายฮกหลง ที่ไปดูมาด้วยกัน ถึงกับ หล่นอุทาน หลังจบโชว์

  ประทับรอยสักเป็นสาวก
  ประทับรอยสักเป็นสาวก

  ส่วน นายฮกหลง ก็คิดไม่ต่างกัน พวกมันเล่นเต็มที่จริงๆ เข้าหลักเลข 5 แล้ว แต่ยังวิ่งได้ทั่วเวที กระโดดโล้ดเต้น แรงไม่มีหมด เหมือนยุครุ่งเรือง แบบนี้ แสดงว่า ฟิตมาเต็มที่!

  โดยเฉพาะ Axl Rose ที่รีดน้ำหนักลงไปได้เยอะ แม้จะยังดู ฉุๆ อยู่บ้างแต่ก็ไม่ “เกินจะรับไว้” เหมือนตอนประกาศรีเทิร์นใหม่ๆ และเสียง แม้ลดพลังลงไปบ้างตามวัย แต่ก็ดีกว่าตอนอ้วนฉุ เอามากๆ เห็นเค้าสามารถกระโดดโล้ดเต้นร้องเพลง You could be mine ได้ แสดงว่า ก่อน World tour หนนี้ พี่แกฟิตมาเกิน 100 แน่นอน

  ส่วน Duff บอกตรงๆ ตอนแรกเห็นหน้า จำไม่ได้ 555 พอ Axl แนะนำเท่านั้นแหล่ะ ถึงกับต้องคิดในใจ “ทำไมไปไวจังพี่ จำเกือบไม่ได้” สภาพมือเบส ร่างสะโอดสะองค์ จอมปุ๋ย หายไปเกือบเกลี้ยง

  แต่ที่เด็ดจริงๆ และเป็นพระเอกของ LIVE นี้ สำหรับ นายฮกหลง คือ Slash แม่งเอ๊ย .... รอมาทั้งชีวิต เพื่อดู พี่เค้าเล่นสดๆแบบนี้แหล่ะ นี่คือ ..อมนุษย์ ในร่างคน นิ้วมือของเค้า มันราวกับ ไม้เท้าของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่นึกอยากจะเสกให้กีตาร์ มันเล่นยังไงก็ทำได้ GOD ชัดๆ แม้จะดูพุงฉุๆ อยู่บ้าง ท่าลีดกีตาร์ มันเลยอาจไม่เท่ห์เหมือนตอนหนุ่มๆ แต่พี่แก ก็ยังเท่ห์อยู่ดี และเป็นคนที่เรียกเสียงฮือฮาจาก สาวก ได้ตลอด LIVE เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะช่วงขึ้น Intro เพลง ล้างบางไปเลย เอ๊ย Sweet Child O' Mine ที่ปลุกสาวกทุกคนให้กระโดดพร้อมกับแหกปากร้องเพลงนี้อย่างพร้อมเพรียง ทั้งสนาม SCG เมืองทองธานี

  AXL รีดหุ่น จนพอดูได้แล้ว
  AXL รีดหุ่น จนพอดูได้แล้ว

  ไฮไลต์ นอกเหนือจาก ช่วงเพลง Sweet Child O' Mine ที่ปลุกคนทั้งสนามได้แล้ว ก็แน่นอน 2 เพลงบัลลาดร็อก ที่โด่งดังที่สุดในโลก ที่ ไม่ร้องไม่ได้ Don’t cry และ November rain ที่ทำให้บรรดาสาวกที่รอคอย พร้อมใจกันร้องดังกึกก้องปฐพีสยามประเทศ

  โดยเฉพาะเพลงหลังนี้ มีสิ่งที่ทำให้ นายฮกหลง บรรลุฝันที่เป็นจริง ที่อยากได้ยินเสียงโซโลกีตาร์ที่มันบาดลึก ราวกับแท่งน้ำแข็งที่แทงเข้าหัวใจทะลุหลัง ของ GOD Slash ตัวเป็นๆ ว่ามันจะต่างกับ ตอน ที่หันลำโพงเครื่องเสียงประกบหูสองข้างฟัง เหมือนช่วงสมัยวัยรุ่นไหม?

  โอว...แม่ง ไม่ต่างเลย คุณพระ เพียงแค่นี้ก็คุ้มค่าแล้วชีวิตนี้

  อีกช่วง LIVE ที่ชอบคือ เพลง knocking on heavens door เพลงที่ Guns n’ Roses มักจะเอามาเล่นกับคนดูในทุกโชว์ ซึ่งคนดูที่ในวันนี้ มีทั้งคนไทย ฝรั่ง จีน ญี่ปุ่น รวมกัน หลายเชื้อชาติ ต่างก็ แหกปาก เคาะประตูหาสวรรค์กันทั่วหน้า

  ลีลา พี่ เค้า ยัง เจ๋ง หมือนเดิม
  ลีลา พี่ เค้า ยัง เจ๋ง หมือนเดิม

  และ เพลงที่มักถูกเลือกปิดท้ายเสมอๆ คือ paradise city ที่คนดูร่วมตะโกนร้อง สั่งลา และ ขอบคุณหลายๆ ที่ มาเมืองไทย ของ ตำนวนวงร็อกโลก อย่างพร้อมเพรียง พร้อมกับโชว์ที่มีการจุดพลุ ดอกไม้ไฟ อลังการ์งานสร้าง ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันชัดว่า World Tour คราวนี้ พวกพี่เค้า ไม่ได้มาเล่นๆ

  ทำให้หวังเป็นอย่างยิ่งว่า พวกพี่ๆ น่าจะออก อัลบั๊มใหม่สักอัลบั๊ม เร็วๆนี้ ทีเถอะ สาธุ

  สุดท้าย ขอขอบพระคุณ บริษัท IMC live one system production และ บริษัท วิจิ คอร์ป จำกัด ที่นำคอนเสิร์ตระดับตำนานโลก แบบนี้ มาให้ พวกเราชาวไทย ได้มีโอกาสดูแบบตัวเป็นๆ

  เห็นการต้อนรับของชาวไทยแล้ว บอกตามตรงเลย หาก พี่แกมาเมืองไทย ช่วงที่ยืนอยู่บนจุดสูงสุดของโลก รับรอง สนามเมืองทองแค่นี้ ไม่พอรับสาวกแน่นอน โอวว เย่...

  นายฮกหลง ไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์